Ai đi học?

1. Kế hoạch “đi học” tại châu Âu của VPF vừa đưa ra đã gặp sự phản đối từ dư luận. Đại loại như là “đi để làm gì nếu về không có chỗ áp dụng hoặc áp dụng trong môi trường không tốt”. Công bằng mà nói, những chuyến đi theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” trước đây đã lấy đi lòng tin của người hâm mộ bởi gần như không có gì được áp dụng cụ thể cho đời sống bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Thế nhưng, trong kế hoạch mà VPF vừa mới gởi đến 24 CLB chuyên nghiệp, có nhiều điều mới đáng ghi nhận thay vì bị chỉ trích. Thứ nhất, địa điểm nghiên cứu là Đức, một nền bóng đá mà dường như đang là “điểm đến” của chiến lược phát triển mới của bóng đá Việt Nam. Nó chắc chắn có liên quan đến việc VFF vừa bổ nhiệm GĐKT người Đức. Nếu Bundesliga là giải đấu quá tầm so với V-League thì các CLB tại Đức lại tương đối gần với mô hình bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam do nền tảng địa phương và tính đại chúng. Dù là những công ty lên sàn chứng khoán nhưng các CLB Đức lại thuộc sở hữu của các CĐV và thường được điều hành bởi một Ban lãnh đạo đậm chất địa phương, hoạt động theo mô hình doanh nghiệp phi lợi nhuận.

Thứ hai, chuyến đi này dự kiến kéo dài trong 10 ngày, một quãng thời gian không dài nhưng cũng đủ để có thể tham gia một vài khóa học ngắn trực tiếp tại các CLB của Đức hay chí ít cũng tham dự được 1-2 trận đấu cụ thể để có cái nhìn tổng quan về cách vận hành một trận đấu. Như vậy, về địa điểm hay thời gian có những khác biệt mang tính bản chất so với những lần trước đây.

Ngày 22-11-2015, đoàn Việt Nam đã có chuyến du học vài ngày tại Hàn Quốc. Ảnh: T.L.

2. Vậy thì tại sao dư luận lại phản đối ngay khi văn bản của VPF còn chưa về đến các CLB? Theo chúng tôi, cái chính là do những chuyến đi trước quá kém hiệu quả. Vấn đề là do ai? Các nhà tổ chức chuyến đi hay chính những người tham gia? Theo văn bản của VPF, tiền để đi sang Đức là của chính các CLB, tức là bản thân CLB phải quyết định có nên đi hay không và nên cử ai đi. Thực tế các chuyến đi trước, một số CLB cử người tham gia theo kiểu du lịch là chính bởi họ không đủ quyền hành tại CLB, có học được gì thì về cũng chẳng thể áp dụng. Kế đến, trước khi quyết định cử người đi, các CLB có quyền đề xuất lịch trình cũng như nhu cầu mà mình cần học hỏi trong chuyến đi để từ đó, những người tổ chức có thể sắp xếp lại kế hoạch với đối tác. Tuy nhiên, một khi bản thân các CLB xem đi học như đi du lịch thì kế hoạch của VPF có hay đến mấy cũng chẳng có tác dụng gì?

Bóng đá Việt Nam muốn phát triển, dứt khoát phải mở mang đầu óc. Học Nhật, Hàn Quốc không xong thì chuyển sang học Đức, Anh… Nhưng chẳng có sự học hỏi nào hiệu quả khi chẳng ai muốn đi học và tệ hơn, chẳng ai muốn áp dụng. Đem mọi trách nhiệm về sự kém cỏi của làng cầu nội địa trút lên VFF hay VPF mà bỏ quên các CLB là điều không công bằng.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HA.GL đang đạt phong độ khá cao. Ảnh: MINH HOÀNG

Theo thống kê, HA.GL có thể vô địch… ngay từ giai đoạn 1

Chiến thắng kịch tính 4-3 trước Nam Định đã giúp cho thầy trò HLV Kiatisak đủ điểm tối thiểu để có mặt trong tốp 6 đội mạnh nhất tranh chức vô địch tại giai đoạn 2. Nhưng điều thú vị hơn, nếu duy trì được mạch trận thắng của mình, HA.GL thậm chí còn vô địch sớm

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.