Ai đi học?

1. Kế hoạch “đi học” tại châu Âu của VPF vừa đưa ra đã gặp sự phản đối từ dư luận. Đại loại như là “đi để làm gì nếu về không có chỗ áp dụng hoặc áp dụng trong môi trường không tốt”. Công bằng mà nói, những chuyến đi theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” trước đây đã lấy đi lòng tin của người hâm mộ bởi gần như không có gì được áp dụng cụ thể cho đời sống bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Thế nhưng, trong kế hoạch mà VPF vừa mới gởi đến 24 CLB chuyên nghiệp, có nhiều điều mới đáng ghi nhận thay vì bị chỉ trích. Thứ nhất, địa điểm nghiên cứu là Đức, một nền bóng đá mà dường như đang là “điểm đến” của chiến lược phát triển mới của bóng đá Việt Nam. Nó chắc chắn có liên quan đến việc VFF vừa bổ nhiệm GĐKT người Đức. Nếu Bundesliga là giải đấu quá tầm so với V-League thì các CLB tại Đức lại tương đối gần với mô hình bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam do nền tảng địa phương và tính đại chúng. Dù là những công ty lên sàn chứng khoán nhưng các CLB Đức lại thuộc sở hữu của các CĐV và thường được điều hành bởi một Ban lãnh đạo đậm chất địa phương, hoạt động theo mô hình doanh nghiệp phi lợi nhuận.

Thứ hai, chuyến đi này dự kiến kéo dài trong 10 ngày, một quãng thời gian không dài nhưng cũng đủ để có thể tham gia một vài khóa học ngắn trực tiếp tại các CLB của Đức hay chí ít cũng tham dự được 1-2 trận đấu cụ thể để có cái nhìn tổng quan về cách vận hành một trận đấu. Như vậy, về địa điểm hay thời gian có những khác biệt mang tính bản chất so với những lần trước đây.

Ngày 22-11-2015, đoàn Việt Nam đã có chuyến du học vài ngày tại Hàn Quốc. Ảnh: T.L.

2. Vậy thì tại sao dư luận lại phản đối ngay khi văn bản của VPF còn chưa về đến các CLB? Theo chúng tôi, cái chính là do những chuyến đi trước quá kém hiệu quả. Vấn đề là do ai? Các nhà tổ chức chuyến đi hay chính những người tham gia? Theo văn bản của VPF, tiền để đi sang Đức là của chính các CLB, tức là bản thân CLB phải quyết định có nên đi hay không và nên cử ai đi. Thực tế các chuyến đi trước, một số CLB cử người tham gia theo kiểu du lịch là chính bởi họ không đủ quyền hành tại CLB, có học được gì thì về cũng chẳng thể áp dụng. Kế đến, trước khi quyết định cử người đi, các CLB có quyền đề xuất lịch trình cũng như nhu cầu mà mình cần học hỏi trong chuyến đi để từ đó, những người tổ chức có thể sắp xếp lại kế hoạch với đối tác. Tuy nhiên, một khi bản thân các CLB xem đi học như đi du lịch thì kế hoạch của VPF có hay đến mấy cũng chẳng có tác dụng gì?

Bóng đá Việt Nam muốn phát triển, dứt khoát phải mở mang đầu óc. Học Nhật, Hàn Quốc không xong thì chuyển sang học Đức, Anh… Nhưng chẳng có sự học hỏi nào hiệu quả khi chẳng ai muốn đi học và tệ hơn, chẳng ai muốn áp dụng. Đem mọi trách nhiệm về sự kém cỏi của làng cầu nội địa trút lên VFF hay VPF mà bỏ quên các CLB là điều không công bằng.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

T.Bình Định từng "đo ván" CLB Hà Nội 3-0 ngay trên sân Hàng Đẫy ở V-League 2022

Chung kết Cúp Quốc gia 2022: Lần đầu cho T.Bình Định?

Cuộc so tài giữa CLB Hà Nội và Topenland Bình Định trong trận chung kết Cúp Quốc gia 2022 diễn ra vào lúc 17g ngày 27-11 cũng là trận đấu cuối cùng của mùa bóng 2022. Đội bóng của bầu Hiển đang hướng tới thành tích đoạt cú đúp vô địch ở mùa bóng năm nay, ngược lại các cầu thủ Bình Định cũng hạ mục tiêu giành danh hiệu vô địch đầu tiên kể từ ngày trở lại sân chơi V-League.

Phủi 365

Chim Cánh Cụt vô địch S5 Sài Gòn - S4

Chim Cánh Cụt: Thế lực mới của phủi Sài Gòn, là “băng đảng huynh đệ” từ Tam Hà - Thủ Đức

Trong buổi tiệc mừng Chim Cánh Cụt lọt vào trận chung kết Giải S5 Sài Gòn - S4 (Giải phủi sân 5 khá uy tín, đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ bóng phủi, vừa tổ chức thành công xong mùa giải thứ 4 với sự đồng hành của FTP Play), “bầu” Phi Hoàng có buông một câu cực chất và cũng cực thấm: “Đội của chúng tôi khi đến với giải đấu, chỉ lo phần kinh phí giải, không cần lo chi phí cho cầu, vì chúng tôi là huynh đệ!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng

Các cầu thủ nữ đoạt danh hiệu cao nhất ở cuộc bầu chọn năm 2021. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Cầu thủ đoạt giải phải thật xứng đáng

Trong đêm gala trao thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021, Huỳnh Như đã giành chiến thắng ở hạng mục QBV nữ. Đó là danh hiệu QBV nữ thứ 4 của Như. Cùng với tôi, 2 chị em rất tự hào khi được 4 lần nâng cao danh hiệu cá nhân cao quý nhất của bóng đá Việt Nam.