Ai đã từng xem đá bóng đều biết...

Chuyện có hay không việc các giám sát trận đấu và giám sát trọng tài xuống sân “tư vấn” cho trọng tài Nguyễn Xuân Hòa cách xử lý tình huống đặc biệt trong trận Đà Nẵng – Đồng Tâm Long An làm nhiều người phải suy nghĩ. Khi bị Chủ tịch Hội đồng Trọng tài quốc gia, ông Nguyễn Văn Mùi, vốn cũng là người Đà Nẵng chất vấn, trọng tài chính Nguyễn Xuân Hòa kiên quyết không hé lộ bất cứ điều gì có thể làm hại hai vị giám sát. Ông Hòa chỉ nói: “Lúc đó, giám sát trận đấu và giám sát trọng tài chỉ tư vấn cách xử lý vì CĐV Đà Nẵng đang phản đối bàn thắng trên khán đài, còn dưới sân các cầu thủ SHB. ĐN không chịu đá”.

Nói như thế thì giám sát trận đấu Trần Văn Thành và giám sát trọng tài Phạm Văn Quang đương nhiên “trắng án”, bất kể quyết định của trọng tài Hòa là sai hay đúng. Vì theo luật, các vị giám sát chỉ có mỗi nhiệm vụ là... giám sát, rồi báo cáo về BTC mọi diễn biến hay sự cố trên sân. Chứ ngay cái việc giám sát chạy xuống sân cùng tham gia ý kiến đã là sai rồi. Lại còn ông Trưởng bộ môn Bóng đá của Bộ VH-TT-DL Mai Đức Chung cũng lao vào tham gia góp chuyện trên sân Chi Lăng, Đà Nẵng.

Câu chuyện giờ đây là những bản tường trình chạy lòng vòng theo kiểu hành chính, văn thư: ông Hòa tường trình cho ông Khôi và ông Mùi, hai ông giám sát cũng tường trình cho ông Khôi, còn ông Khôi thì tường trình cho Ban kỷ luật Liên đoàn Bóng đá... Cái sự tường trình này là bắt buộc để gọi là “làm rõ vấn đề”, nhưng xem chừng chỉ có một mình Nguyễn Xuân Hòa là có tội, mà cho dù án chưa xử, nhưng thông tin rò rỉ ra bên ngoài báo chí rằng trọng tài chính sẽ nhận bản án treo còi 6 trận, còn hai đội bóng làm gián đoạn trận đấu sẽ bị phạt tiền. Ngay cái chuyện rò rỉ thông tin kiểu này cũng là phạm luật.

Trở lại chuyện có hay không việc các giám sát “tư vấn” cách xử lý cho trọng tài Nguyễn Xuân Hòa thì thiết nghĩ không cần biết hai ông quan giám sát nói gì, vì miễn ông có xuống sân tham gia câu chuyện và có “nhắc nhở” trọng tài trong tình huống nhạy cảm trên là hoàn toàn sai. Việc trên sân chỉ có trọng tài chính là người có quyết định duy nhất và cao nhất. Ai dính vào ngang xương đều bị coi là tác động, là gây ảnh hưởng, là phải bị kỷ luật.

Ai đã từng xem đá bóng đều biết, chỉ có Ban tổ chức giải và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam là không biết sao? 

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác