Ai cũng đáng yêu

Mấy ngày nay bà con loạn lên vì tuyển nữ Việt Nam bị mất cúp A-ép-ép mà quên đi nhiều thứ.

Dễ thấy, phần nhiều các bậc cha mẹ đều mong con mình trở thành người mẫu, nhân viên ngân hàng, cô giáo hoặc bác sỹ thẩm mỹ... thay vì hùng hục trên sân cỏ. Các cô gái không như đồng nghiệp nam từng có quá khứ hoành tráng khi đoạt hạng 4 châu Á (1956, 1960), hạng 4 Asiad (1962), HCV SEAP Games 1959... do mãi đến năm 1997 mới đá trận quốc tế đầu tiên với Thái Lan.

Thế thì cái gì khiến các cô gái trở thành biểu tượng của tinh thần chiến đấu quyết liệt, không ngừng nghỉ? Đấy là bản lĩnh và tinh thần vượt khó.

Cần thấy với các cô gái mỗi khi ta giao cho việc gì cũng rất yên tâm. Trông kìa, dù gần như bị “cướp” chiến thắng nhưng vẫn như là đàn chị so với đối phương. Họ chẳng la lối, hò hét giống bao kẻ khác vì biết đã tham gia cuộc chơi đôi khi cần chấp nhận nó.

Về cơ bản, các cô gái khá điềm tĩnh vì xét cho cùng vinh quang ở Đông Nam Á từng nếm trải nhiều lần. Các chị vẫn tỉnh bơ, chẳng như cầu thủ lỡ làm bậy mùa Euro vừa rồi khi nghe đến cơ quan điều tra thì hốt hoảng. Lại càng không thiếu trách nhiệm như vị trưởng ban trọng tài có lính sai thè lè vẫn tham quyền cố vị. Hay là quan chức Vê-ép-ép, nếu bị mất cúp A-ép-ép hay HCV Xi-gêm kiểu đó dễ chừng có người điên loạn, thậm chí tự tử nữa. Còn với các cô gái lại động viên nhau: “Thôi các bạn! Chiếc cúp 2 năm nữa lại về tay ta, còn lần này xui vậy...".

Trên sân, các cô gái như chiến binh còn ngoài đời trông yêu lắm! Nên mới có người nói trong danh sách đội tuyển không ít nữ tuyển thủ kiêu sa, đài các giống... công chúa. Dẫu cho chẳng ai lòe loẹt và thường lui tới nơi diêm dúa như bên sô-bít.

Tui đã nhìn thấy sư tử, hà mã, rắn lục đuôi đỏ hay dì ghẻ nhưng chưa thấy ai ghét các cô gái đá bóng ở đội tuyển cả. Tui ít gặp họ, nhưng nếu gặp cũng không phải thấy sang bắt quàng làm họ mà đưa nắm đấm lên trời. Đấy như cách hiểu ra sân cần quyết thắng và giả có thua cũng mạnh mẽ đứng lên. Chính điều đó đã tạo ra nhiều cô gái quả cảm của hiện tại và tương lai...  

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất