Ai chọn HLV trưởng nước ngoài?

Khi một bộ hồ sơ giới thiệu HLV nước ngoài cho đội tuyển được gửi đến Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) thì trạm dừng chân đầu tiên của nó là Ban Quan hệ Quốc tế, mà trước đây do chính Tổng thư ký Phạm Ngọc Viễn làm trưởng ban. Tại đây, nhân viên của Ban này đưa vào danh sách các ứng viên trước khi đệ trình lên các cấp cao hơn như Chủ tịch, Phó chủ tịch Thường trực, Tổng thư ký…

HLV Calisto.

Tất nhiên, thông tin từ Ban này cũng không quên rò rỉ ra bên ngoài cho báo chí theo con đường riêng. Ở thời điểm này, những quan chức cao cấp trong bộ máy VFF không hề nhớ trong tay mình còn có một Hội đồng Huấn luyện viên, hoặc nếu có sự việc chỉ được báo qua loa với ông Chủ tịch Hội đồng. Hầu như việc quyết định ai sẽ làm HLV trưởng đội tuyển quốc gia chỉ là công việc riêng của hai ông Trần Duy Ly, Phó Chủ tịch Thường trực và ông Phạm Ngọc Viển, Tổng thư ký VFF.

Ngay như một ông Phó Chủ tịch khác là ông Trần Văn Mui khi cần thì nhờ đàm phán giúp với HLV ngoại, còn khi đưa ra quyết định thì chẳng hề đếm xỉa tới ý kiến của ông Mui. Đơn cử trường hợp VFF làm việc với chuyên gia Henrique Calisto thì nhờ Phó Chủ tịch Trần Văn Mui tham gia, nhưng khi thẳng thừng loại bỏ hồ sơ ông này thì chẳng nói với người thay mình đi đàm phán lấy 1 câu.

Trường hợp mời HLV Edson Tavares cũng thế. Hầu như mọi chuyện từ liên lạc, tiếp xúc, rồi đi đến ký hợp đồng đều do một tay hai ông Trần Duy Ly và Phạm Ngọc Viễn quyết định. Hội đồng HLV bị gạt sang một bên, còn ông Phó Chủ tịch Trần Văn Mui có khi nhờ đọc báo mới biết tin. Cách làm việc thiếu dân chủ ấy của một bộ phận lãnh đạo VFF có lúc còn làm bất ngờ ngay chính vị chủ tịch, vốn là một người “ngoại đạo”, ông Mai Liêm Trực.

Đó là trường hợp ông chủ tịch ngỏ lời xin lỗi người hâm mộ, còn hai ông Phó thường trực và Tổng thư ký thì nói chưa đến lúc. Hay như việc ông Mai Liêm Trực nói cần cải tổ bộ máy làm việc VFF, nhưng hai ông Duy Ly và Ngọc Viễn thì cho rằng không cần thiết. Đó là lý do Chủ tịch VFF Mai Liêm Trực phát biểu: “Sau mấy tháng tiếp cận cách làm việc của liên đoàn, tôi đã nói ngay là không thể để cách làm việc này kéo dài”.

Người hâm mộ lấy làm lạ vì sao lại để tình trạng “chuyên quyền” nơi VFF suốt trong một thời gian dài như thế? Có ý kiến cho rằng, ủy viên Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tuy đông, nhưng đa số là những người đang bận rộn với công việc riêng, đang công tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nên phó thác cho các thành viên chuyên trách (tức nhận lương của ngành TDTT hoặc của VFF để làm việc). Một ý kiến khác cũng rất đáng được lưu ý của ủy viên VFF Đặng Xuân Dũng, Tổng biên tập báo Công An TPHCM. Ông nói: “Khi nhìn thấy những cuộc vận động hậu trường cho các ghế trong VFF, tôi cảm thấy chán ngán”.

Ngay một lời xin lỗi (khi lỗi đã rành rành) còn bị khất lần, bị hẹn lại thì thử hỏi các quan chức VFF có còn lòng tự trọng hay không? Không chỉ dùng kế hoãn binh, VFF còn lái dư luận sang hướng “có tiêu cực trong nội bộ cầu thủ”, có một bản “danh sách đen”, rồi chuyện tìm thầy ngoại mới thay thế, v.v… Rồi đến khi V-League 2005 khai diễn, chắc chắn mọi việc sẽ “chìm xuồng”.

Đến lúc, xem lại ai hoặc những ai mới xứng đáng là người chọn HLV ngoại cho đội tuyển quốc gia.
 

MINH HÙNG

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Hải Phòng khởi đầu mùa bóng đầy thuận lợi

Giải mã cú phi nước đại của Hải Phòng

Khiến ĐKVĐ Viettel thất bại ở trận ra quân, đưa Nam Định trở lại mặt đất... Hải Phòng đang có màn dạo đầu LS V-League 2021 không thể ngọt ngào hơn.

Bóng đá quốc tế

UEFA không chỉ tin Euro 2020 diễn ra theo đúng kế hoạch, mà còn chào đón khán giả vào sân.

UEFA cập nhật tương lai của Euro 2020

Chủ tịch UEFA, Aleksander Ceferin hôm thứ tư đã thể hiện cam kết về kỳ Giải vô địch châu Âu đã được lên lịch lại trong năm nay vẫn diễn ra tại 12 thành phố trên khắp lục địa như kế hoạch ban đầu.

Quần vợt

Tay vợt trẻ Minh Đức có chiến thắng ấn tượng.

Các hảo thủ quần vợt Việt Nam thể hiện sức mạnh ở giải VTF Masters 500 – Hải Đăng Cúp 2021

Được xếp làm hạt giống và miễn vòng đầu, các tay vợt hàng đầu Việt Nam như Lý Hoàng Nam, Trịnh Linh Giang, Nguyễn Đắc Tiến, Khánh Duy đều giành chiến thắng chóng vánh ở trận ra quân nội dung đơn nam giải quần vợt VTF Masters 500 – Cúp Hải Đăng 2021 đang diễn ra tại Tây Ninh. Các hảo thủ chỉ để cho đối thủ của mình lấy được 1 tới 2 game trong 1 trận đấu.

Các môn khác

Màn ăn mừng chiến thắng ngoạn mục bằng nhào lộn của Chandler

“Iron” Michael Chandler: Tân binh hạng nhẹ của UFC, đòi “chôn sống” Khabib, kết liễu Poirier

Một trong ba nhân vật chính của sự kiện UFC 257 tại sàn đài Etihad Arena (đảo Yas, Abu Dhabi - UAE), ngoài “Viên kim cương” Dustin Poirier và “Ngôi sao mới nổi”, “Võ sĩ 8 múi” Makhmud Muradov, còn có “Iron” Michael Chandler, người đã có màn chào sân UFC ngoạn mục khi đánh bại “Kẻ hành quyết” Dan Hooker bằng KO kỹ thuật ngay ở hiệp đấu đầu tiên.