Ai chọn - Chọn ai?

Cứ mỗi lần một huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia ra đi, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) lại làm cái công việc theo kiểu “đến hẹn lại lên” là chọn người mới để thay thế. Song, ai là người thay mặt hàng chục triệu người hâm mộ chọn “thuyền trưởng con tàu bóng đá Việt Nam” thì không ai rõ.

Tại cuộc họp Thường vụ VFF diễn ra vào sáng 9-1 có 5 thành viên tham dự, gồm Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ, bộ ba Phó chủ tịch gồm các ông Dương Vũ Lâm (phụ trách chuyên môn), Lê Hùng Dũng (tài chính), Nguyễn Quang Vinh (thông tin tuyên truyền) và Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn.

Trong “bộ ngũ” thành viên cao nhất này thì ông Hỷ đương nhiên là cao nhất, nhưng với những quyết định quan trọng thì bao giờ người ta cũng đẩy trách nhiệm sang tập thể. Riêng lần này, “bộ ngũ” vừa nêu còn cao cơ hơn, khi đẩy thẳng trách nhiệm xuống bộ máy bên dưới, thông qua phương thức “hỏi ý kiến”, “thăm dò ý kiến”, của Ban chấp hành, của Đại hội đại biểu thường niên VFF khóa 5...

Người am tường sẽ thấy ngay đây là “chiêu độc” của các vị quan VFF, như muốn né tránh dư luận, nếu có chuyện gì không hay xảy ra, chứ trên thực tế, mọi quyết định đều do “bộ ngũ” cấp cao ở trên quyết định và ý kiến của ông Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ là cao nhất.

Người viết đề cập điều này để làm gì? Vì mỗi khi có chuyện chẳng lành liên quan đến các hợp đồng thuê mướn huấn luyện viên nước ngoài cho các đội tuyển thì người ta lại không thấy trách nhiệm của người lãnh đạo cao nhất của VFF ở đâu. Đơn cử các vụ việc liên quan đến các HLV Letard (Pháp), Tavares (Brazil) hay gần đây là Alfred Riedl (Áo), các quan chức VFF đều né tránh và đổ hết lên đầu các ông tổng thư ký qua các nhiệm kỳ như Phan Anh Tú, Phạm Ngọc Viễn. Tội nghiệp họ, khi cái “bộ ngũ” trên quyết định cả rồi thì các ông tổng thư ký chỉ làm mỗi việc... ký mà thôi.

Giới hâm mộ muốn trong lần này, trách nhiệm của người đứng đầu VFF phải công khai, minh bạch, rõ ràng và khi có sự cố gì, ông ta phải là người chịu trách nhiệm đầu tiên, cũng như nặng nhất.

Tạm gác chuyện “ai chọn” sang một bên để nói đến chuyện “chọn ai?”.

Theo như tuyên bố của “bộ ngũ” tại cuộc họp ngày 9-1 thì coi như ứng viên được Trưởng bộ môn bóng đá Mai Đức Chung giới thiệu là ông Henrique Calisto, hiện đang dẫn dắt CLB Đồng Tâm Long An đã bị loại. Vì VFF nêu quan điểm không muốn mướn HLV làm theo kiểu thời vụ, mà phải làm dài hạn.

Điều buồn cười là cũng chính các quan chức VFF này từng than vãn, nêu nguyên nhân do hợp đồng ký dài hạn với ông Alfred Riedl đã làm cho VFF không thể can thiệp hay ngưng việc ông thầy người Áo ngang xương mà không bị bồi thường được. Đó cũng là lý do để ông Mai Đức Chung đưa ra ý tưởng, mà sau đó bị bác tại cuộc họp hôm 9-1.

Người hâm mộ thừa biết ông Calisto là người hội đủ những điều kiện mà VFF đưa ra và cũng được lòng những người yêu bóng đá Việt Nam nhất. Tuy nhiên, dưới mắt các quan chức VFF có thể “thầy phù thủy” người Bồ Đào Nha này rất “khó ưa, cứng đầu, không biết vâng lời”, nên không thể cho vào ngồi chung một nhà được. Thậm chí mới vừa rồi ông Calisto còn trực tiếp chỉ trích bộ máy làm việc của Ban tổ chức V-League, của ông Trưởng ban tổ chức giải, mà tất cả đều là em út của VFF.

Câu hỏi mà người hâm mộ đặt ra là không chọn ông Calisto thì VFF chọn ai? Các quan chức VFF phát biểu đầy tự tin, như muốn trấn an dư luận rằng trong tay họ có một danh sách dài các ứng viên, mà trong đó có nhiều người sáng giá. Tất nhiên, chắc chắn không ai “sáng” hơn ông Calisto, người có 7 năm làm việc ở Việt Nam, hiểu cầu thủ Việt hơn bất cứ ông thầy ngoại nào.

Như thế, việc trả lời câu hỏi “chọn ai” không còn quan trọng nữa, vì nếu không phải là Henrique Calisto thì chọn ai... cũng sai.

Linh Giao

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo Thanh Niên đã tặng hoa chúc mừng ông Trần Quốc Tuấn vừa được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch VFF

Thêm một sân chơi bóng đá dành cho sinh viên

Ngày 7-12 tại TPHCM, ban tổ chức Giải bóng đá Thanh Niên sinh viên 2023 tiến hành buổi họp báo công bố và ký kết hợp tác với các đơn vị đồng hành về giải bóng đá này. Giải đấu được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giao cho Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Báo Thanh Niên phối hợp với VFF tổ chức thường niên.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác