Ai chịu trách nhiệm?

Không phải đến bây giờ, nội bộ đội tuyển bóng bàn quốc gia mới nảy sinh rắc rối, vì nó đã âm ỉ lâu nay. Nhiều tay vợt đã tỏ ra chán nản và vừa rồi đồng tình ký vào đơn xin rút lui khỏi ĐTQG, nhưng rốt cuộc được thuyết phục dự vòng đấu nội bộ…

1.
Ngay khi dư luận lên tiếng về việc lựa chọn người của bóng bàn Việt Nam cho ĐTQG dự SEA Games 27 khiến nội bộ bất phục, lãnh đạo cả Tổng cục TDTT lẫn bộ môn và Liên đoàn bóng bàn Việt Nam tuyên bố tiến hành thi đấu nội bộ để tìm người giỏi nhất đi Myanmar. Các trận đấu nội bộ vẫn diễn ra và mới được 2 lượt. Lượt cuối cùng sẽ thi đấu trong tuần tới. Vì vậy, danh sách nhân sự tới Myanmar vẫn chưa được chốt lại.

Tuy nhiên, khả năng 2 gương mặt gạo cội và có chuyên môn tốt nhất của đội dự tuyển quốc gia nam lúc này là Trần Tuấn Quỳnh và Đinh Quang Linh có hay không phải ngồi nhà đang là điều khiến những nhà quản lý đau đầu.

Cả Quỳnh lẫn Linh là những người đã làm đơn xin không tham gia đợt thi đấu tuyển chọn nội bộ, bởi theo lý giải của họ, với những thành tích và chuyên môn đã khẳng định nhiều năm qua cũng như qua các giải ở năm nay thì BHL phải có sự lựa chọn chính xác để VĐV không bị xao nhãng. Đây là thời điểm họ cần tập trung nhất để tập luyện.

Khả năng tay vợt gạo cội của bóng bàn Việt Nam, Trần Tuấn Quỳnh sẽ không góp mặt vào đội tuyển thi đấu SEA Games.

Rõ ràng, do tiêu chí lựa chọn không cụ thể ngay từ ban đầu từ Liên đoàn và bộ môn, ý kiến trên của cả Quỳnh và Linh có lý riêng của mình. “Chúng tôi đã tham vấn cho Tổng cục TDTT và với những gì đang diễn ra, chưa có danh sách cụ thể đi Myanmar. Ngày 6-11 mới là thời điểm chốt danh sách. Lựa chọn VĐV vào đội tuyển dựa vào thành tích và chuyên môn của các tay vợt. Chúng ta cũng biết, loại ai, bỏ ai đang được xem xét kỹ bởi giải VĐQG chỉ là một trong những tiêu chí xem xét. Ngoài ra còn thành tích của VĐV ở giải đội mạnh, giải các tay vợt xuất sắc và thi đấu quốc tế”, Trưởng bộ môn bóng bàn Nguyễn Đức Long cho biết.

Sáu tay vợt đang trong thành phần dự tuyển sẽ thi đấu để chọn 5 người đi SEA Games 27. 2 người đã không tham dự, nay chỉ còn 4 (Duy Hoàng, Dương Văn Nam, Tiến Đạt, Văn Ngọc) vẫn tiếp tục đấu chọn nội bộ (!?).

2.
Khi câu hỏi được đặt ra về trường hợp của Tuấn Quỳnh, Quang Linh, lãnh đạo bộ môn biết rằng đang rắc rối nên sau khi có hết các kết quả nội bộ sẽ đưa tới lãnh đạo Tổng cục TDTT. Vô hình trung, quả bóng trách nhiệm có thể sẽ được đẩy sang lãnh đạo Tổng cục TDTT để toàn quyền quyết định.

Thực tế, người rõ chuyên môn và rõ khả năng nhất của từng tay vợt chính là các HLV trực tiếp và cấp quản lý trực tiếp. Nhưng không ai dám quyết. Hiện, trưởng bộ môn bóng bàn (Tổng cục TDTT) đang đương nhiệm vai trò HLV trưởng ĐTQG.

Một trong nhiều nguyên nhân mà ai cũng thấy các sự việc của bóng bàn Việt Nam luôn trong tình trạng không giải quyết dứt điểm gọn gàng là do Liên đoàn và bộ môn không có sự nhất quán. Đồng thời, nhiều người trong giới yêu cầu phải thuê chuyên gia để chọn được danh sách triệu tập đúng người, đúng chuyên môn, thay vì đưa HLV của một đơn vị lên làm ở ĐTQG dẫn tới xì xào chuyện ưu tiên nhân sự thì bộ môn và Liên đoàn vẫn chưa làm được.

Vì thế, dù là môn… nỗ lực có huy chương ở SEA Games 27 nhưng vì chuyện chọn người theo kiểu bất nhất như vậy, nên bóng bàn lại trở thành “điểm nóng”.

Cần xem xét kỹ Đề án “Ban hành cơ chế, chính sách đối với thanh niên là VĐV đạt thành tích xuất sắc”

Lãnh đạo Tổng cục TDTT vừa có buổi làm việc và lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo đề án “Ban hành cơ chế, chính sách đối với thanh niên là VĐV đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ đại hội thể thao khu vực, châu lục và thế giới” trước khi hoàn thiện trình lãnh đạo Bộ VH-TT&DL.

Mục tiêu đề án chính là góp phần giải quyết những bất cập ở các chính sách, qua đó nhằm cải thiện các chính sách về tiền công; sửa đổi bổ sung cải thiện chế độ trợ cấp một lần đối với VĐV bị tai nạn, thương tật hoặc chết khi đang tập luyện; chính sách đầu tư trọng điểm đối với những VĐV xuất sắc; chính sách đào tạo, học văn hóa đối với các VĐV tập huấn tại các trung tâm huấn luyện, cơ sở thể thao trên toàn quốc; chính sách đào tạo bồi dưỡng VĐV xuất sắc trở thành VĐV chuyên nghiệp; chính sách miễn giảm học phí đối với học sinh, sinh viên là VĐV xuất sắc; chính sách chăm sóc sức khỏe trong trường hợp bị chấn thương; chế độ ưu đãi về nhà ở…

Đặc biệt, lãnh đạo Tổng cục TDTT nhấn mạnh Ban soạn thảo phải có những nghiên cứu, đưa ra giải pháp phù hợp ở các chính sách được quan tâm như tiền công, chính sách trợ cấp (một lần hay suốt đời), chính sách về đào tạo và hướng nghiệp sau khi VĐV giải nghệ....

NGUYỄN ĐÌNH


Tay vợt Đinh Quang Linh: “Sao lại phủ nhận công sức của chúng tôi?”

Vẫn chưa hết bức xúc sau vụ việc các tuyển thủ bóng bàn phải dự vòng đấu nội bộ để chọn người dự SEA Games 27, tay vợt Đinh Quang Linh cho rằng việc anh xin rút lui là hợp lý, khi giới chức phủ nhận mọi công sức, phấn đấu của VĐV suốt năm qua.

*
Đinh Quang Linh rút lui, không dự vòng đấu loại nội bộ, đồng nghĩa với việc sẽ bị loại khỏi ĐTQG dự SEA Games 27. Anh có hối tiếc về điều đó?

- Tôi không tiếc sau khi đưa ra quyết định. Là VĐV, là một tuyển thủ quốc gia, tôi luôn muốn được khoác chiếc áo ĐTQG. Tuy nhiên, sự việc vừa qua xảy ra không đúng với kế hoạch, làm xáo trộn hoàn toàn sự chuẩn bị suốt từ đầu năm đến giờ của các VĐV. Tôi, anh Trần Tuấn Quỳnh và nhiều tay vợt khác nữa đã cố gắng tập luyện, thi đấu, duy trì phong độ ở mức cao nhất qua nhiều giải đấu trong nước, quốc tế cũng chỉ nhằm mục đích phục vụ ĐTQG ở SEA Games 27. Vậy nhưng, những nhà quản lý lại phủ nhận mọi công sức của chúng tôi…

Ảnh: N.Anh

* Anh có thể nói rõ hơn về điều này?

- Tức là những người có trách nhiệm đã phủ nhận sự phấn đấu cũng như thành tích của chúng tôi trong năm 2013. Chẳng hạn, tôi vừa đoạt ngôi vô địch giải Các tay vợt xuất sắc Việt Nam 2013 diễn ra chưa đủ lâu để người ta có thể quên, nhưng vẫn được yêu cầu phải đấu tuyển chọn nội bộ. Ở đây, điều tôi muốn nói chính là sự bất nhất trong xây dựng kế hoạch của bộ môn bóng bàn. Nếu lãnh đạo bộ môn, BHL ngay từ đầu năm lên kế hoạch sẽ tổ chức vòng đấu tuyển chọn nội bộ để chọn ra những VĐV xuất sắc nhất sang Myanmar, thì các VĐV sẽ tuân thủ rất nghiêm túc. Đàng này, đến cận thời điểm chốt danh sách ĐTQG, họ mới nảy sinh sáng kiến đấu tuyển chọn, thì VĐV nào mà không cảm thấy bị coi thường.

* Đội tuyển bóng bàn nam Việt Nam như vậy sẽ yếu hẳn đi khi thiếu vắng anh và Trần Tuấn Quỳnh - người cũng đã bỏ dở vòng thi đấu nội bộ vừa rồi. Anh có nghĩ những tay vợt trẻ còn lại đủ sức gánh vách trọng trách ở SEA Games?

- Trẻ hóa nên được ưu tiên ở đội tuyển bóng bàn, cũng như ở nhiều môn khác. Tôi năm nay đã 28 tuổi, nghĩa là cũng đã được cho là kỳ cựu, sẵn sàng nhường lại sân khấu cho các VĐV kế cận. Nhưng khi mà tôi hay anh Trần Tuấn Quỳnh - tay vợt thường thi đấu rất ấn tượng ở đấu trường quốc tế - còn hữu dụng thì không nên đối xử kiểu đó. Chỉ dựa vào một giải đấu để chọn ra ĐTQG thì không phù hợp cho lắm. Thế thì yêu cầu VĐV tập luyện, duy trì phong độ, đấu lấy huy chương này nọ ở quốc gia, quốc tế suốt năm làm gì cho mệt. Các tay vợt cứ dồn hết sức cho vòng đấu tuyển chọn để lấy suất dự SEA Games là xong.

THANH LÂM thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Olympic Tokyo 2020 được người Nhật gửi gắm nhiều kỳ vọng

Nhật Bản, Olympic và giấc mơ an lành

Khi lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 diễn ra giữa một sân vận động vắng lặng, người ta càng có lý do để khẳng định, nó không nên diễn ra. Nhưng khi những giai điệu bất hủ của ca khúc Imagine vang lên, đài lửa được tay vợt nổi tiếng Naomi Osaka thắp sáng, thì lịch sử thể thao thế giới đã bước sang chương mới.

Bóng đá trong nước

Tiến Anh trong lần chạm trán với Công Phượng mới đây ở LS V-League 2021. Ảnh: Anh Khoa

Cơ hội để các cầu thủ trẻ thử sức

Ở đợt tập trung lần này HLV Park Hang-seo đã gây chú ý khi danh sách 31 cầu thủ đã có sự xuất hiện của 3 cái tên thật bất ngờ. Đó là những tân binh, vốn đã thể hiện mình ở LS V-League 2021 và thầy Park đã quyết không để lọt bất kỳ nhân tố nào khi cho gọi để thử sức cùng đội tuyển.

Bóng đá quốc tế

Ronaldinho tin rằng Messi sẽ ở ;lại để khioe61nh số 10 Barcelona trở thành bất tử

Ronaldinho giải thích tại sao Messi phải tiếp tục ở lại Barcelona

Barcelona đang ráo riết tìm cách triển hạn hợp đồng với Leo Messi. Họ cố gắng ràng buộc M10 càng sớm càng tốt khi mà ngày ngồi vào bàn thương thảo vẫn chưa xác định. Các culé vẫn hoang mang lo lắng, nhưng Ronaldinho trấn an rằng Messi sẽ sống mãi với xứ Catalan.

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…