Ai chịu trách nhiệm

1. Có lẽ ai cũng nhớ đến chuyện cựu đội trưởng của B.Bình Dương lao lên khán đài để “tẩn” một CĐV quá khích vì lớn tiếng chửi mắng cá nhân anh ta. Cũng ở sân Bình Dương, có vụ người của BTC đã thẳng tay với CĐV, liên quan đến chuyện chửi bới từ khán đài. Đây không phải là chuyện hiếm gặp tại các sân cỏ Việt Nam và thông thường, sự việc tồi tệ chỉ xảy ra khi những CĐV quá khích kia cố tình không buông tha cho cầu thủ, đội bóng. Họ cố gắng lao từ trên cao xuống tận bên dưới để… chửi cho cầu thủ phải nghe được mới thôi. Thế nên, hãy tưởng tượng đến việc những tiếng chửi ấy được khuếch đại qua hệ thống âm thanh hay loa trên khán đài.

Các CĐV góp phần tạo nên một giải đấu thân thiện. Ảnh: Nhật Anh

Có người cho rằng, “chửi” là một phần đương nhiên trong trên khán đài. Chính xác là như vậy. Sân bóng không chỉ là nơi người ta đến để ngồi yên một chỗ mà xem bóng đá, có khi, các trận đấu cuối tuần là nơi xả stress. Sự thoải mái bày tỏ thái độ ở các khán đài là một phần không thể thiếu của bóng đá.

Thế nhưng, từ chỗ “chửi” cho… sảng khoái đến việc mạt sát, nhục mạ người khác lại rất gần nhau, rất khó kiểm soát đặc biệt là ở thời điểm bị ức chế vì đội nhà thua trận, vì trọng tài… Ném đồ xuống sân còn được, huống hồ gì “chửi”. Hơn nữa, phàm đã khi “chửi”, thông thường rất muốn người “bị chửi” phải nghe, đó chính là một phần tai hại của việc dùng loa, âm thanh trên khán đài.

2.  Nhưng nói đi cũng phải nói lại: chẳng ai cấm việc dùng âm thanh trên khán đài cả. Một trận đấu mà thiếu những thanh âm ồn ào từ khán đài thì đúng là… vứt đi. Thậm chí, càng lớn càng tốt. Không phải vô cớ mà nhiều sân bóng đá nổi tiếng trên thế giới vẫn được xây dựng theo hình phểu. Qua đó, âm thanh cuộc từ trên xuống, đứng dưới sân không thể nghe được đồng đội nói gì. Các hoạt động cổ vũ hiện nay, cũng đi theo xu hướng khuyến khích sử dụng âm thanh khi sáng tạo ra nhiều dụng cụ cổ vũ phát ra tiếng ồn.

Thế nhưng, cần phải đặt vấn đề: Tại sao người ta phải sáng tạo ra nhiều loại dụng cụ vổ cũ chứ không đơn thuần dùng loa tay chạy pin? Câu trả lời rất đơn giản: Ồn ào náo nhiệt thì được, nhưng quá ồn thì không được nếu như nó làm ảnh hưởng đến trận đấu. Ví dụ, đội khách khi thua trận dùng tiếng ồn trên sân để đổ lỗi thì sao? Thế nên, mới có chuyện “lách luật” bằng cách thay loa bằng kèn, thay trống bằng những những bóng bóng đập vào nhau để tạo tiếng ồn. Nói cách khác, cấm thì không cấm nhưng hạn chế thì có.

3. Vậy mấu chốt vấn đề ở đâu? Theo chúng tôi, đó là vấn đề trách nhiệm.

BTC V-League dựa trên khả năng chịu trách nhiệm của mình mà đưa ra quyết định cấm, nếu muốn thay đổi điều đó, các CLB cũng nên tự chịu trách nhiệm bằng cam kết bảo đảm tiếng ồn vừa đủ, không tác động đến công tác tổ chức trận đấu. Thay vì phản ứng tiêu cực bằng tuyên bố “bịt miệng đến sân”, lẽ ra hội CĐV hay BTC sân hay CLB nào muốn đưa loa lên khán đài nên có những hành động cụ thể hơn nhằm bảo đảm “đôi bên cùng có lợi”.

BTC không chọn phần nhẹ nhàng và bản thân CLB hay hội CĐV cũng đừng đẩy phần khó về BTC. Nói cho cùng, mục đích 2 bên cũng rất gần nhau, tại sao lại đẩy nhau ra xa như vậy.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác