Ai cần sinh tố E?

Nếu đọc quảng cáo về sinh tố E thì hầu như thông tin chủ yếu là để làm đẹp. Đúng vì A và E là cặp sinh tố cần thiết cho cấu trúc khỏe mạnh của làn da. Đúng nhưng đáng tiếc vì nếu chỉ có thế thì quả thật quá uổng cho nhiều tác dụng khác của sinh tố E như:

* Các nhà điều trị ở Phần Lan ghi nhận tỷ lệ nhiễm ung thư trực tràng, ung thư tiền liệt tuyến rất thấp ở nam giới có thói quen dùng sinh tố E mỗi ngày;

* Một công trình nghiên cứu tiến hành ở Học viện Miễn nhiễm Nam Phi cho thấy mối liên hệ mật thiết giữa ung thư phổi và lượng sinh tố E trong cơ thể. Hội đồng Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã căn cứ vào kết quả thử nghiệm để khuyến cáo người hút thuốc nên lưu ý bồi bổ cho cơ thể mỗi ngày tối thiểu 100mg sinh tố E;

* Thầy thuốc ở Bệnh viện Johns Hopkins đã theo dõi mẫu máu của 26.000 phụ nữ trong lứa tuổi trung niên và ghi nhận là đối tượng nào có hàm lượng tiền sinh tố A trong máu cao hơn bình thường thì hầu như không bị nhiễm ung thư da, bàng quang và trực tràng. Người có thừa sinh tố A trong cơ thể thì ung thư phổi là điều xa lạ;

* Viện Nghiên cứu Ung thư quốc gia Phần Lan đã phổ biến một báo cáo lý thú là người tuy hút thuốc nhiều năm nhưng nếu dùng sinh tố E thường lệ thì vẫn ít bị nhiễm ung thư tiền liệt tuyến, ung thư trực tràng và thiếu máu cơ tim.

* Một công trình nghiên cứu kéo dài hơn 10 năm ở Thụy Điển cho thấy tỷ lệ nhiễm ung thư ruột trên đối tượng bị căng thẳng nghề nghiệp cao gấp 5 lần nếu so sánh với người có cuộc sống thư thả. Nhưng khi so sánh số người tuy cũng bị điên đầu vì cuộc sống nhưng biết ứng dụng sinh tố E thì tỷ lệ nhiễm bệnh chỉ còn gấp đôi nhóm đối chứng.

* Chuyên gia ở Đại học Berkeley, Hoa Kỳ, đã chứng minh là sinh tố E ngăn chặn tác hại của chất sinh ung thư, như khói thuốc lá, khói xăng dầu, khói thịt nướng… trên niêm mạc dạ dày. Thầy thuốc ở đó cũng ghi nhận là thành phần chất mật dư thừa trên đường ruột không còn đủ khả năng sinh ung thư, nếu đối tượng thường xuyên bồi dưỡng cơ thể với sinh tố E. Thêm vào đó bệnh nhân đang bị ung thư có khả năng chịu đựng xạ trị hay hóa trị cao hơn nhóm đối chứng, nếu được yểm trợ với sinh tố E.

* Thầy thuốc chuyên khoa ung thư ở Phần Lan đã dẫn chứng là bộ ba sinh tố E, C và tiền sinh tố A có khả năng tăng cường tác dụng của hóa trị và xạ trị. Tỷ lệ sống còn của bệnh nhân cao hơn, thời gian di căn kéo dài hơn khi so sánh với nhóm đối chứng không được điều trị phối hợp với ba hoạt chất sinh học vừa kể.

Bước vào thiên niên kỷ mới, sinh tố E không còn là bí mật của thiên nhiên. Khả năng phòng ngừa ung thư của sinh tố này được xây dựng rõ ràng trên 2 cơ chế:

* Kết dính với độc tố sinh ung thư để thay đổi cấu trúc hóa học của độc tố trước khi thành phần này kịp thời tìm ra con mồi;

* Bảo vệ màng tế bào trước mũi nhọn công kích của chất oxy-hóa sản sinh ngoại lai từ môi trường ô nhiễm cũng như nội sinh từ rối loạn biến dưỡng để tập thể chất phá hoại này dù đã khôn khéo “thay hình đổi dạng” cũng đành bó tay chịu trận chờ giờ đào thải.

Dù vậy, thống kê trong năm vừa qua ở CHLB Đức cho thấy chỉ  30% số đối tượng được phỏng vấn có khái niệm đúng về sinh tố. Đáng buồn hơn nữa là không đến 5 % số người được thăm dò đặt tin tưởng vào chức năng phòng bệnh của sinh tố. Đáng tiếc vì ung thư là bệnh rõ ràng có thể phòng ngừa nếu đừng quên sức kháng bệnh từ thiên nhiên.

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.