Ai cần sinh tố B?

Chất đường trong thực phẩm không được thoái biến đúng mức để cung cấp năng lượng cho cơ thể, đặc biệt cho vận động bắp thịt và dẫn truyền thần kinh, nếu thiếu sinh tố B1. Cơ quan rất nhạy cảm với tình trạng thiếu năng lượng lại chính là não bộ. Do đó, thiếu B1 thì chức năng tư duy khó lòng giữ được chất lượng như mong muốn. Với người làm việc văn phòng, sinh tố B1 chẳng khác nào chiếc “nến điện” trong động cơ. Bu-gi không nẹt lửa thì máy kia có hàng hiệu thế nào cũng đành nằm không!

Hiện nay không thiếu người khổ sở vì tìm thầy chạy thuốc khắp nơi nhưng vẫn đau đầu sau gáy đi kèm với chóng mặt, hồi hộp, vã mồ hôi…, mà không ngờ vì tăng nhãn áp. Bệnh tất nhiên khó lòng thuyên giảm cho dù nạn nhân uống thuốc giảm đau đến đau… bao tử, nhất là khi bệnh nhân bị điều trị theo kiểu “nhức đầu là viêm xoang, đau sau gáy là thoái hóa cột sống cổ”.

Đáng tiếc vì nhiều người chưa biết đến vai trò bảo vệ thị giác của sinh tố B2 bên cạnh công năng xúc tác cho phản ứng giải độc rượu, trung hòa khói thuốc lá trong lá gan. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh là đối tượng tuy có cùng số giờ làm việc trước máy vi tính nhưng không thiếu sinh tố B2 rõ ràng ít bị rối loạn điều tiết hay ít tăng nhãn áp nếu so sánh với nhóm đối chứng không được bổ sung sinh tố này trong chế độ dinh dưỡng.

Không ít người phải nghỉ việc nhiều ngày trong tháng chỉ vì đau đầu. Điểm đáng lưu ý là 3/4 nạn nhân vì dùng thuốc giảm đau quá thường nên thiếu sinh tố B3. Thiếu sinh tố này lại là một trong các nguyên nhân khiến mạch máu trong não bộ co thắt trật chìa khiến gia chủ nhức đầu từng cơn. Hậu quả là không uống thuốc giảm đau tất nhiên không xong, nhưng càng uống càng dễ đau đầu. Lý thú ở chỗ là hơn phân nửa trường hợp đau đầu mãn tính, nghĩa là đau đầu hơn 8 ngày trong tháng, được cải thiện rõ rệt sau khi phối hợp sinh tố B3 trong phác đồ điều trị, nhất là nếu dùng thuốc có B3 sau bữa điểm tâm.

Lắm khi hố nặng nếu tưởng trông mặt mà bắt đúng hình dong. Nhiều người còn rất trẻ, bề ngoài coi rất khỏe nhưng trên thực tế chỉ “trong héo ngoài tươi” vì tóc kia ngoe nguẩy ra đi không lời từ giã. Chuyện gì cũng có lý do. Lớp chất keo gắn chặt sợi tóc vào da đầu muốn có cấu trúc bền vững cần có sinh tố B5. Sinh tố này lại bị tiêu hao rất nhanh trong tình huống stress. Chính vì thiếu B5 mà người càng cao danh vọng, càng tham sân si càng dễ… hói đầu.

Vui sao nổi nếu bắt tay người khác khi tay mình ướt nhẹp mồ hôi. Trong 2/3 trường hợp đụng đâu ướt đấy là hậu quả của tình trạng mất quân bình thần kinh giao cảm. Nạn nhân vì thế đồng thời dễ chóng mặt, đau đầu. Đáng nói hơn nhiều, cũng theo kết quả nghiên cứu hẳn hoi, là tình trạng trầm uất không mời cũng đến. Quả thật đáng tiếc vì các nhà nghiên cứu đã chứng minh là sinh tố B6 có tác dụng điều hòa thần kinh giao cảm đến độ được đặt tên là “sinh tố của hệ giao cảm”. Sinh tố này rất dễ thiếu ở người hay đổ mồ hôi mỗi khi vừa chớm căng thẳng tinh thần.

Nhiều người không muốn nhưng vẫn phải bỏ thừa nhiều món ngon trên bàn ăn. Nếu tưởng vì con mắt to hơn cái bụng thì lầm. Trái lại, đa số thường đói cồn cào, đói đến run tay nhưng mới ăn ít miếng bỗng no ngang. Trước đây thầy thuốc thường điều trị chứng biếng ăn kiểu này bằng các loại men tiêu hóa vì nghĩ nguyên nhân phải nằm đâu đó quanh khung ruột. Quan điểm đó hiện nay không còn đứng vững kể từ khi các nhà nghiên cứu phát hiện nhiều trường hợp biếng ăn là do thiếu sinh tố B7. Bằng chứng cụ thể là triệu chứng muốn ăn nhưng ăn không vô được cải thiện rất nhanh sau khi được điều trị bằng sinh tố B7.

Có hình ảnh tưởng chừng như nghịch lý trong giới làm việc văn phòng. Đó là không ít người đủ ăn đủ mặc nhưng hay nhức đầu, chóng mặt, lạnh tay chân vì thiếu…  máu. Nếu tưởng nguyên nhân là do kiêng cử thái quá thì sai. Nhiều người thậm chí ăn nhiều là khác nhưng qua đợt khám sức khỏe mới không đủ hồng cầu. Lý do ít ai ngờ là vì nạn nhân thường dùng 2 loại thuốc kháng sinh và ngừa thai gây thất thoát sinh tố B12. Thiếu sinh tố này dẫn đến thiếu huyết cầu tố. Hậu quả là nạn nhân dưới trời nắng gắt vẫn xanh mét cho đến khi được điều trị đúng cách với sinh tố B12.

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.