Ai cần được mổ xẻ?

Kết quả tệ hại của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2012 quả là nhức nhối, khó tiêu hóa. Vì vậy sau khi chứng kiến sự bức xúc của dư luận, VFF đã tuyên bố sẽ mổ xẻ đến nơi đến chốn về thất bại này. Mới nghe qua thấy cơ quan này rất quyết tâm, nhưng xem lại mới thấy bao nhiêu lần thất bại của bóng đá Việt Nam cũng đều diễn biến cùng một kịch bản: tuyên bố quyết tâm - thất bại - mổ xẻ rút kinh nghiệm và rồi tiếp tục quay lại cái vòng lẩn quẩn ấy.

Vẫn cần nhắc lại một lần nữa rằng chuyện thắng thua trong bóng đá là hết sức bình thường, nhưng cảm xúc và sự đón nhận của người hâm mộ có khác nhau. Thắng bằng lối chơi tiêu cực, bạo lực sẽ bị tẩy chay, thua với lối đá cống hiến sẽ được mãi ghi nhớ, đó cũng chính là nét đẹp của thể thao. Vì vậy, đừng nên nghĩ rằng vì chúng ta lại thua nên dư luận phản ứng gay gắt, mà phải tự hỏi cái thua đó có đáng hay không sau bao nhiêu nỗ lực của xã hội và sự ủng hộ nhiệt tình của người hâm mộ cho đội tuyển.

Vì sao một nền bóng đá mạnh trong khu vực trước kia, sau khi hội nhập trở lại đã có được những dấu ấn lạc quan nhưng càng ngày càng rơi xuống nhóm cuối? Những người làm bóng đá ở Việt Nam hoàn toàn không thiếu thông tin, thậm chí thông tin còn được cập nhật rất nhanh bằng những chuyến đi học hỏi kinh nghiệm ở các nền bóng đá phát triển từ châu Á sang châu Âu. Họ cũng không phải là những người ít kinh nghiệm hay thiếu chuyên môn bởi trong bộ máy không ít người là tiến sĩ. Vì vậy, biểu đồ đi xuống của bóng đá Việt Nam không phải vì lý do khách quan mà từ sự chủ quan của nhiều thế hệ những người làm bóng đá.

Sự chủ quan này thể hiện bởi 3 căn bệnh, đó là xây nhà từ nóc, “đẽo cày giữa đường” và thành tích. Không phải chờ khi ông A.Riedl đến Việt Nam và nhận định bóng đá Việt Nam đang xây nhà từ nóc thì căn bệnh này mới được phát hiện, mà nó đã hiện hữu khá lâu. Có lẽ chính vì đã duy trì quá lâu nên ai cũng nghĩ không cần phải điều trị căn bệnh này. Không có nền bóng đá nào có giải ngoại hạng chất lượng mà không đầu tư cho bóng đá trẻ ở nhiều lứa tuổi. Vậy mà chúng ta vẫn cắm đầu theo hướng phóng to giải ngoại hạng mà không quan tâm đến đào tạo trẻ, thậm chí có thời người ta còn tự hào khi có giải vô định hấp dẫn nhất Đông Nam Á! Không đào tạo trẻ thì lấy nguồn đâu cho tuyển quốc gia, đến nỗi có nhiều tuyển thủ vừa là trụ cột đội tuyển cũng vừa trụ cột của U23, thất bại của một nền bóng đá đã được báo trước. Riêng “đẽo cày giữa đường” trở thành bệnh khi mà một chiến lược bóng đá đã không có hoặc không được thực thi, khiến mọi thứ cứ xoay như chong chóng.

Khi có ý kiến nói “ngoại” là xu thế tất yếu thì bất chấp chất lượng, hàng loạt HLV ngoại không ra gì đã được ngồi ghế HLV trưởng đội tuyển. Rồi khi tìm được một HLV ngoại thực tài thì vài ý kiến dè bĩu cho rằng “nội” không thiếu tài năng hơn. Vậy là người ta quay qua hướng “nội” bằng mọi giá, cho dù không tìm được người, đành chấp nhận phương án kiêm nhiệm vừa đội tuyển vừa câu lạc bộ! Nhưng bệnh thành tích mới là điều đáng trách hơn khi người ta cứ đầu tư theo kiểu gà chọi, dốc sức thắng một giải để có “tài sản” trong tay mà tuyên bố này nọ, còn tương lai thì mặc ra sao thì ra.

Thất bại của tuyển Việt Nam lần này có nguyên nhân nào từ những căn bệnh trầm kha ấy, đó mới là điều cần mổ xẻ. Hãy dũng cảm với chính mình, chứ đừng đem các cầu thủ ra để kiểm điểm và gán trách nhiệm cho họ, dù đúng họ là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thất bại.

Phương Nam

Tin cùng chuyên mục