Ai cảm thấy xót xa?

Cuộc bầu chọn VĐV, HLV tiêu biểu; VĐV, HLV người khuyết tật xuất sắc toàn quốc năm 2015 vừa được tiến hành bỏ phiếu tại 3 thành phố Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng mới đây.

Tuyển nữ Việt Nam xuất sắc vào tận vòng loại cuối cùng Olympic Rio de Janeiro 2016. Ảnh: Nhật Anh

Đến hẹn lại lên, cuộc bầu chọn diễn ra theo thông lệ. Tới lúc này, danh sách đề cử VĐV của các môn thể thao đã được BTC tập hợp để chọn ra những gương mặt ưu tú nhất. Song, điều đáng nói là năm nay, lần đầu tiên sau nhiều năm ở cuộc bầu chọn VĐV tiêu biểu thường niên, các VĐV môn bóng đá mới có cơ hội quay trở lại.

Chính xác là đã 5 mùa bầu chọn trôi qua, các cầu thủ bóng đá đã không thể lọt vào nhóm VĐV tiêu biểu. Quả là thật chua chát cho bộ môn ngốn nhiều tiền của, công sức và nhận được sự quan tâm nhiều nhất từ dư luận. Chẳng nói đâu xa, ngay ở cuộc bầu chọn hồi năm ngoái cũng không thể bói ra cái tên nào của môn thể thao vua. Nhiều người đặt câu hỏi, phải chăng bóng đá từ năm 2014 trở về trước bị khan hiếm tài năng hay bóng đá thiếu đất sống mà triệt tiêu cơ hội của cầu thủ?

Bóng đá mấy năm qua thật ra vẫn có nhiều điểm nhấn, nhưng tiếc là các nhà làm bóng đá đã để dính vào những điều tiếng không hay. Trong quãng thời gian chỉ vài năm mà nền bóng đá nước nhà có quá nhiều sự cố. Chẳng hạn vụ bán độ của V.Ninh Bình và Đồng Nai; các CLB có thể bỏ ngang xương V-League như trở bàn tay; nhiều ông bầu cũng mỏi mệt với cái gọi là bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam; rồi những thất bại liên tiếp của đội tuyển U.23, đội tuyển quốc gia tại SEA Games và AFF Cup; hoặc Chủ tịch VFF vốn là người đứng đầu nền bóng đá mà đã “bỏ của chạy lấy người” trước thềm SEA Games 27–2013…

Chỉ cần với bấy nhiêu vệt chàm, thử hỏi làm sao bóng đá có “uy” với những môn thể thao khác được?
Mãi đến năm 2015 thì nó mới có lóe lên chút ít hy vọng để có người lọt vào tốp 10 VĐV tiêu biểu. Sự thật thì trong năm qua bóng đá Việt Nam cũng không quá sáng sủa, nhưng đem so với trước thì vẫn có nhiều điều đáng nói. Cụ thể, các đội tuyển U.16, U.19, U.23 giành vé lọt vào VCK châu lục; đội tuyển nữ quốc gia vào tận vòng loại cuối cùng Olympic Rio de Janeiro 2016; U.23 Việt Nam đoạt HCĐ SEA Games 28… Chính nhờ vậy mà mùa bầu chọn năm nay mới có niềm tin sẽ góp mặt cầu thủ bóng đá sau nhiều năm mất mùa nặng.

Lợi điểm của bóng đá năm nay không thể không nhắc đến Báo SGGP. Đây là đơn vị đã tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam từ rất sớm (6-1), nhằm tạo ưu thế cho Anh Đức (Quả bóng vàng nam) và Minh Nguyệt (Quả bóng vàng nữ) so kè với đồng nghiệp đến từ nhiều môn còn lại. Thứ đáng lo bây giờ là làm sao cho thấy những kế hoạch đàng hoàng được vạch ra từ VFF nhằm có thể giúp bóng đá lấy lại “số má” của mình, chứ không phải quá lép vế trước những môn không thu hút nhiều sự quan tâm của người hâm mộ.

Bóng đá có sức lan tỏa rộng nhất trong tất cả các môn thể thao tại Việt Nam mà vẫn cứ nép mình khi chạy đua, chẳng biết các nhà làm bóng đá có cảm thấy xót xa?

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất