Ai cầm cương VFF ?

Theo dự kiến, phải đợi đến kỳ họp Ban chấp hành kế tiếp vào tháng 3 thì VFF mới tìm ra người thay thế cho chiếc ghế TTK của ông Trần Quốc Tuấn để lại. Có tìm được người xứng đáng hay không thì chưa biết, nhưng thật khó hiểu tại sao một vị trí quan trọng như thế mà VFF vẫn cứ bỏ trống suốt thời gian qua.

Giống như một công ty, có thể thiếu ông Chủ tịch một thời gian ngắn chứ không thể vắng Tổng Giám đốc dù chỉ 1 ngày. Công việc của Tổng thư ký hay Tổng Giám đốc là điều hành công việc hằng ngày, không thể không có.

Thế nên, việc VFF cứ để khuyết vị trí ấy suốt thời gian qua, dẫn đến 2 cách nghĩ: Thứ nhất, VFF chẳng có việc gì phải điều hành nên không có cũng chẳng sao; Thứ hai là chiếc ghế ấy quá “nóng”, quá “áp lực” nên không dễ tìm được người thay thế. Nhưng dù là nghĩ theo cách nào, việc để trống chỗ của ông Tuấn là không thể chấp nhận được.

Phó Tổng thư ký Dương Nghiệp Khôi đủ khả năng để cáng đáng việc điều hành VFF. Ảnh: Quang Thắng

Thông tin cho biết, đúng là VFF chọn lựa mãi mà không tìm ra ứng cử viên. Loanh quanh cũng chỉ là 2 cái tên Phan Anh Tú và Ngô Lê Bằng, nhưng cả hai đều không phù hợp. Người thì đã xa rời “chính trường” quá lâu. Người thì có vẻ non kinh nghiệm điều hành. Lúc ông Trần Quốc Tuấn lên làm TTK, ông là người trẻ nhất của vị trí này từ trước đến nay. Tuy nhiên, cái trẻ ấy dễ được chấp nhận khi đấy là thời gian đầu tiên để phân cấp quản lý và điều hành tại VFF.

Tuy nhiên, ở thời điểm này, vai trò của TTK khá quan trọng, đặc biệt là khi bóng đá Việt Nam đang có những thay đổi khó lường kể từ sau sự ra đời của VPF. Chọn ai hẳn chẳng phải là việc dễ dàng.

o0o

Nhưng vì khó như vậy nên cách dễ nhất là đôn các phó TTK lên thay. Không hiểu vì sao VFF không tiến hành họp Thường vụ bất thường để quyết định việc này. Suốt thời gian qua, cũng chẳng thấy ai ở VFF đề xuất giải pháp ấy dù không nói ra thì ai cũng biết, ông Dương Nghiệp Khôi là một ứng cử viên nặng ký.

Tất nhiên, nhắc đến ông Khôi là nhắc đến một loạt “phốt” khi ông này làm Trưởng BTC các giải đấu. Nhưng ông Khôi là người được xem trọng về năng lực, từng được xem như “đàn anh” của ông Tuấn, một tay lo hết công việc tổ chức thi đấu khá nặng nề.

Hơn nữa, ông Khôi dính “phốt” khi làm tổ chức thi đấu nhưng chưa hẳn đã thiếu khả năng thay ông Tuấn làm TTK bởi 2 công việc này khác nhau về bản chất. Nhất là trong bối cảnh vẫn chưa có ai đủ tiềm năng thay ông Tuấn.

Làm TTK tại VFF lúc này chẳng khác gì cầm cương một con ngựa đang có vẻ đi lạc đường. Những mối quan hệ với VPF lẫn CLB, áp lực từ dư luận, khả năng quan hệ với quốc tế… đều đang trong tình trạng khá nhạy cảm rất cần một người có kinh nghiệm, thậm chí đã từng trải qua thất bại thì mới đủ bản lĩnh chèo chống công tác hàng ngày tại VFF hiện thời.

o0o

Nói gì đi nữa, dù là ông Phan Anh Tú, Ngô Lê Bằng hay Dương Nghiệp Khôi thì cũng chẳng thể che giấu một thực tế: Loanh quanh thì bóng đá Việt Nam cũng chỉ bấy nhiêu đó con người. BCH của VFF nhiệm kỳ 6 đã rút xuống con số thành viên thấp nhất rồi, tưởng đã là tinh túy của bóng đá nước nhà, vậy mà lúc khó khăn thế này lại không thể chọn được ai từ BCH để cáng đáng việc điều hành.

Còn về việc sử dụng người ngoài thì VFF để lộ ra khiếm khuyết rất lớn là không đủ sức thu hút nhân tài. Không giải quyết điều đó, ai lên thay ông Tuấn thì có lẽ cũng chỉ cầm cương một con ngựa đã lạc đường mà thôi! 

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả VĐV khi ra sân thi đấu là nỗ lực hết mình và không ai muốn dính tới án phạt doping để mất đi sự nghiệp cả đời. Ảnh: MINH CHIẾN

Ngoài cái lý cũng cần cái tình

Câu chuyện 5 VĐV điền kinh của thể thao Việt Nam thi đấu SEA Games 31 đã có kết quả dương tính với chất cấm (doping) là chủ đề được nhiều người bàn luận lúc này khi Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 sắp khởi tranh. Nói về việc cấm và sẽ cấm thi đấu như thế nào đã được nhà quản lý ngành thể thao hiểu rằng không thể cứng nhắc ở quy định mà còn phải theo tình người.