Ai bỏ nữa giơ tay?

Cơn sốt “bỏ giải” của XMXT.SG đã như một thứ dịch bệnh của V-League. Chỉ cần đụng chạm quyền lợi, chỉ cần thiệt thòi là lá đơn xin rút khỏi giải được trình lên các cấp quản lý cao nhất của giải đấu, của bóng đá Việt Nam. Nghe có vẻ lạ, nhưng thực chất lại dễ hiểu khi cứ nhìn vào cách làm, quản lý bóng đá từ CLB đến cấp thượng tầng đều rất nghiệp dư, bất luận giải đấu đã gắn mác chuyên nghiệp từ khá lâu.

Những ngày qua, hàng loạt thông tin bên lề có, chính thức có về những cuộc tháo chạy khỏi giải đấu, sau khi XMXT.SG chính thức bỏ giải. Lẽ ra, mọi chuyện sẽ yên bình hơn nếu như không có cách làm, hay xử lý vụ việc khá hài hước của những người có trách nhiệm. Hài hước ở chỗ, những phát biểu của lãnh đạo VPF, hay VFF đôi khi chẳng dựa trên một cơ sở gì. Để đến nỗi, các đội bóng hoang mang, cầu thủ chẳng hiểu gì, vì nếu dựa vào những phát biểu ấy họ lại chưa trụ hạng, nhưng nhìn sang phát biểu kia lại an toàn tuyệt đối… Và từ những phát biểu, hoặc nhìn vào quy chế vốn chẳng chặt chẽ của giải đấu, các đội bóng nằm trong vùng nguy hiểm. Thậm chí, có cả những cái tên dù đã an toàn nhưng lại có ý định “bỏ của chạy lấy người” luôn sẵn sàng đơn kiện, thậm chí là rút khỏi giải đấu, khi mùa bóng chỉ còn 2 vòng nữa kết thúc.

Có lẽ trước mỗi mùa giải thì VFF, VPF hay BTC V-League nên hỏi thẳng: Ai sẽ bỏ giải để liệu đường mà tính…

Hỗn loạn và vô cùng hoang mang khi nhìn vào thực trạng của V-League lúc này, ở thời điểm mà vòng đấu áp chót sắp sửa diễn ra. Có thể nói thẳng rằng, nhiều đội bóng giờ chẳng còn tâm trí đâu mà tập luyện cho tử tế, bởi ngay cả số phận như thế nào cũng không nắm rõ liệu an tâm mà chơi bóng hay là không. Thế nên, có người mới bảo rằng VPF, VFF hay BTC V-League nên gửi thông điệp tới các đội còn lại rằng, nếu ai không muốn chơi thì nộp đơn sớm để nghỉ, cũng như tiện dọn dẹp mọi thứ. Nghe thì có vẻ vô lý, cũng như không thật nghiêm túc. Nhưng, nếu cứ nhìn vào động thái của K.Kiên Giang, V.Ninh Bình vào lúc này thực sự không thể không làm như thế. Họ sẵn sàng ở tư thế rời cuộc chơi theo cách của XMXT.SG chứ không phải là đùa. Rất nản, hay đúng hơn là không thể nản nữa khi mọi thứ đã vuột khỏi tầm kiểm soát của VFF, VPF, hay BTC V-League.

Nói nhiều lần về sự nghiệp dư của bóng đá Việt Nam, từ cầu thủ, đội bóng cho tới các cấp quản lý ắt cũng chán. Song, lại không thể không nói dù biết luôn rằng dư luận, hay những gì mà giới truyền thông đề cập VFF, VPF hay BTC V-League có khi cũng chẳng quan tâm. Dù ở các tổ chức xã hội nghề nghiệp này luôn khẳng định “dư luận” chính là một kênh thông tin rất quan trọng. Chẳng biết quan trọng tới đâu, nhưng cả chục năm nay V-League ngày càng loạn, cũng như càng xuất hiện nhiều đội bóng dạng “tầm gửi” kiểu XMXT.SG hay trước đó là Navibank SG thì đủ thấy những nhà quản lý yếu kém thế nào. Hay là bây giờ, trước mỗi mùa giải thì VFF, VPF hay BTC V-League nên hỏi thẳng: Ai sẽ bỏ giải để liệu đường mà tính, chứ không đến cuối mùa lại xơ xác như thế này thì đúng là tội người hâm mộ, tội cầu thủ…

Thảo Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.