Từ việc tiền đạo Vũ Thị Lành bị “cấm vận”

Ai bảo vệ nữ cầu thủ?

Đã hết hợp đồng với Hà Nam từ tháng 8-2008, nhưng đến nay, tiền đạo Vũ Thị Lành không được nhận lương, cũng không được chuyển đến đội Than khoáng sản Việt Nam, dù cô không có ràng buộc gì với đội bóng cũ. Sự kiện hy hữu này được phát hiện đúng dịp Ngày quốc tế phụ nữ 2009. Tới đây, lại giật mình thấy rằng, các nữ cầu thủ đang đơn độc và thiệt thòi đủ đường...

PHẦN NỔI CỦA TẢNG BĂNG

Theo tinh thần của bản giao kèo mà Vũ Thị Lành và Hà Nam thống nhất năm 1999, cầu thủ này sau khi tốt nghiệp PTTH phải cống hiến cho đội bóng 3 năm mới được học đại học. Trên thực tế, tiền đạo này đã chơi cho Hà Nam 7 năm, tới năm 2006, cô mới vào đại học.

Năm 2007, khi hợp đồng với Hà Nam đáo hạn, Vũ Thị Lành ký tiếp hợp đồng mới có thời hạn 1 năm (đã hết hạn ngày 31/8/2008). Từ thời điểm này, Lành là cầu thủ tự do và theo luật, cô có thể đến bất cứ đội bóng nào mình muốn.

Tiền đạo Vũ Thị Lành trong màu áo đội nữ Hà Nam. Ảnh: Hoàng Nam

Ngay từ ngày hợp đồng mới đáo hạn, Lành đã đệ đơn tới Trung tâm TDTT Hà Nam (đơn vị chủ quản của đội) xin được ra đi. Đội bóng muốn có Lành là Than KS Việt Nam cũng đã có công văn đề nghị Hà Nam cho Lành ra đi. Tuy nhiên, Trung tâm TDTT Hà Nam đã phớt lờ những giấy tờ này với lý do: quyết định cho Lành đi học Đại học TDTT từ năm 2006 có điều khoản buộc cô phải cống hiến trọn sự nghiệp cho đội bóng quê nhà (!?).

Trong khi Vũ Thị Lành khẳng định, điều khoản mà Trung tâm TDTT Hà Nam đưa ra không có trong quyết định kể trên. Dù vậy, cô vẫn chưa dám chuyển đến Than KS như mong muốn và tới giải VĐQG 2009, cô vẫn chưa biết sẽ được thi đấu cho đội nào.

Có bao nhiêu trường hợp éo le như Vũ Thị Lành ở 6 đội bóng nữ Việt Nam? Không thể biết chính xác, chỉ biết rằng, với bóng đá nữ, mọi văn bản, giấy tờ đều rất lỏng lẻo, hay nói thẳng ra là không được xem trọng. Các cầu thủ nữ Việt Nam hầu như chỉ chơi trong màu áo của một đội bóng và bây giờ, nếu có một vụ chuyển nhượng, rắc rối tương tự như trường hợp của Vũ Thị Lành sẽ lại tái diễn.

AI BẢO VỆ NỮ CẦU THỦ?

Hà Nam kiên quyết nói không, Than KS Việt Nam bất lực, người chịu thiệt đang là Vũ Thị Lành. Tiền đạo sinh năm 1984 này đang bế tắc bởi một lẽ, không ai đứng ra bảo vệ cô. Bóng đá nữ chưa được xem là chuyên nghiệp, vì vậy, chưa có hệ thống luật riêng dành cho môn này!

Cứ theo tình hình hiện tại, Lành sẽ phải ở lại Hà Nam, dĩ nhiên đây không phải là mong muốn của cô.

Trước Lành, đã có rất nhiều cầu thủ của đội bóng này than khổ, bởi trên thực tế, Hà Nam đã không đủ kinh phí trả lương cho họ suốt từ tháng 8-2008 đến nay. Ở hoàn cảnh ấy, việc các cầu thủ tự giải thoát cho mình để hướng tới một môi trường tốt hơn là chính đáng, nhưng ai sẽ giúp họ ra đi? CLB chủ quản “cấm vận”, CLB muốn có lại không đủ lực để giải thoát cho họ. Còn VFF, chưa thấy tiếng nói của tổ chức này trong các cuộc tranh chấp ở bóng đá nữ.

So với các đồng nghiệp nam, thì nữ cầu thủ chịu đủ mọi thiệt thòi. Lương thấp - cao nhất như Than KS Việt Nam cũng chừng 2 triệu đồng, còn lại phổ biến từ 800 đến 1,2 triệu đồng/tháng, cơ hội thăng tiến gần như không có, tương lai bấp bênh… Tất cả những thiệt thòi ấy lại được xới dậy ở thời điểm mà cả thế giới tôn vinh nhưng người phụ nữ. Sự kiện này đáng để VFF, các CLB, xem xét lại cách xây dựng bóng đá nữ đang được xem là rất nghiệp dư như hiện nay.

HIẾU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dấu ấn huyền thoại Diego Maradona tại đấu trường Serie A trong màu áo Napoli (1984-1992)

Dấu ấn huyền thoại Diego Maradona tại đấu trường Serie A trong màu áo Napoli (1984-1992)

Napoli là CLB mà Maradona gắn bó lâu nhất trong sự nghiệp cầu thủ của mình với 8 năm (1984-1992). Để tri ân cho những đóng góp của huyền thoại Diego Maradona, Chủ tịch thành phố Naples – ông Laura Bismuto đã quyết định đổi tên SVĐ của Napoli San Paolo thành Diego Armando Maradona và đây chính là niềm vinh dự lớn nhất mà Napoli dành cho huyền thoại của mình. Trong 8 năm khoác áo Naples, huyền thoại đã lâp kỷ lục 115 bàn thắng và kỷ lục này đã bị Marek Hamšík phá vỡ vào năm 2017. 

Bóng đá trong nước

Bàn thắng mở tỷ số của đội Sơn La trước TPHCM II. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải bóng đá nữ VĐQG 2020: Bứt nhóm!

Kết thúc các trận đấu của vòng 10 giải bóng đá nữ VĐQG – Cúp Thái Sơn Bắc 2020 diễn ra trong hai ngày 27 và 28-11, hai đội TPHCM I và Hà Nội I tiếp tục thẳng tiến ở ngôi đầu bảng khi cùng giành chiến thắng trước 2 đối thủ cạnh tranh trong tốp 4.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Các VĐV judo khiếm thi thi đấu tại Cúp các CLB toàn quốc 2020. Ảnh: NGUYỄN ANH

Judo người khiếm thị hướng đến ASEAN Para Games 2021

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động thể thao cấp quốc gia dành cho người khuyết tật (diễn ra từ ngày 21-11 đến 23-12 tại TPHCM) do Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố phối hợp cùng Tổng cục TDTT, Hiệp hội Paralympic Việt Nam tổ chức, giải Vô địch Cúp các CLB Judo người khiếm thị toàn quốc năm 2020 sẽ là cơ sở giúp các chuyên gia tuyển chọn lực lượng vận động viên chuẩn bị cho ASEAN Para Games 2021.