AFC muốn tăng sự độc lập của các liên đoàn

Một cuộc họp của các quan chức hàng đầu Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) vừa được tổ chức tại Kuala Lumpur. Họ thảo luận những chuyện liên quan đến việc chính phủ ở một số quốc gia can thiệp vào công tác điều hành bóng đá, lý do khiến Kuwait và Indonesia bị FIFA áp đặt lệnh cấm vào năm ngoái.

Lệnh cấm thi đấu quốc tế khiến bóng đá Indonesia đang gặp nhiều bất lợi.

Mariano V. Araneta, đến từ Philippines và là người chủ tọa buổi họp, tỏ ý bênh vực các liên đoàn thành viên. “Họ bị trừng phạt bởi những hành động nằm ngoài tầm kiểm soát của chính họ”, ông cho biết qua một bản thông báo.

“Điều này có tác động rất tiêu cực khi họ không chỉ bị cấm tham dự các đấu trường quốc tế mà còn mất đi rất nhiều nguồn tài trợ, từ các doanh nghiệp lẫn AFC và FIFA. Hậu quả là hàng loạt nhân viên bị sa thải và các kế hoạch dở dang”.

Nhóm quan chức của AFC khẳng định họ muốn FIFA minh định rõ các quy định cấm đoán liên quan đến sự can thiệp “đặc biệt nghiêm trọng” từ chính phủ. Họ tin rằng hệ lụy từ các hành phạt này cản trở sự phát triển của bóng đá châu Á.

Tháng 5-2015, Indonesia bị FIFA áp dụng các hình phạt nghiêm khắc dẫn đến việc họ phải bỏ dở Vòng loại World Cup và Asian Cup. Kuwait thì bị cấm vào tháng 10 năm ngoái, không thể tiếp tục đá Vòng loại World Cup nhưng bù lại, vẫn sẽ đá vòng loại thứ 3 của Asian Cup 2019.

“Chúng ta cần ủng hộ các thành viên này để đảm bảo rằng bóng đá của họ không bị bỏ lại phía sau” Araneta kêu gọi. “Chúng ta cũng phải bàn cách ngăn chặn sự can thiệp từ một bên thứ 3 vào hoạt động của các liên đoàn thành viên”.


Vũ ĐỨC

Các tin, bài viết khác