Abidal lại chiến đấu với số phận

Gần 1 năm sau khi phải lên bàn mổ để giải phẫu một khối u ở gan, giờ Eric Abidal lại phải tiến hành ghép gan, khiến cho khả năng tiếp tục chơi bóng trở nên mờ mịt. Ngày 17-3 năm ngoái, hậu vệ người Pháp trở lại sau ca mổ gan và kết thúc mùa bóng cùng với chức vô địch Liga và Champions League.

Để vinh danh Abidal, Barca đã để cho Abidal mang băng thủ quân và nâng cao chiếc cúp Champions League thứ 2 trong vòng 3 năm. Nhưng bây giờ, gan của Abidal lại có vấn đề và một ca phẫu thuật là không thể tránh khỏi. Thủ quân Barcelona Carles Puyol nói: “Thật khó để chấp nhận thông tin này. Đây là bất ngờ tệ nhất mà bạn có thể nhận được. Chúng tôi có nói chuyện với Eric và anh ấy vẫn bình tĩnh một cách đáng khâm phục”.

Như vậy, mùa giải này của Barca coi như đã khép lại với Abidal. Khả năng anh kịp hồi phục cho Euro 2012 (từ 6-8 đến 1-7) hãy còn bỏ ngỏ. Hậu vệ Philippe Mexes của tuyển Pháp nói: “Trong cuộc sống có những thứ quan trọng hơn bóng đá. Chúng tôi hướng về Eric và sức khỏe của anh ấy. Tôi mong anh ấy sẽ vượt qua tất cả và cùng chúng tôi đến Euro. Eric chả nói gì với ai vì bệnh tình của mình cả, có thể anh ấy sợ mọi người lo lắng, nhưng tôi thật sự bị sốc trước tin này”.

Trong lịch sử thể thao, đã có những vận động viên buộc phải phẫu thuật ghép nội tạng trong sự nghiệp. Nổi bật có vận động viên trượt tuyết Chris Klug, từng giành huy chương đồng tại Olmypics mùa đông 2002. Trong bóng đá, tiền đạo Ivan Klasnic của Croatia từng trở lại thi đấu tại Euro 2008 sau khi phẫu thuật ghép thận.

Nhưng cũng có những trường hợp bi quan hơn. Huyền thoại rugby Jonah Lomu của New Zealand đã phải giã từ sự nghiệp 3 năm sau ca ghép thận vì không thể chơi với phong độ như trước. Sau đó, quả thận mới của Lomu phản ứng với cơ thể và bây giờ anh lại đang tìm vận may cho mình ở một ca phẫu thuật khác.

Puyol, cùng với các đồng đội David Villa, Pedro Rodriguez, Thiago Alcantara đã gửi đến Abidal lời chúc tốt lành, cũng như một năm về trước khi sinh mạng Abidal bị đe dọa với khối u trong gan. Thiago viết: “Có viên đá trên đường? Cứ giữ nó lại. Ngày nào đó bạn sẽ xây được cho mình cả một lâu đài”. Abidal, chúc anh sớm xây được tòa lâu đài nghị lực của riêng mình!

Yên Thanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất