À, thì ra là thế!

Cách đây chừng ba thập niên. Hồi ấy, bóng đá nội có giải đấu tên gọi giải VĐQG. Về sau qua nhiều lần thay tên đổi họ, cuối cùng nó là Vi-lít. Cái tên được cho hoành tráng và hợp mốt, ít nhất nhờ chữ… “lít”.

Chưa dừng, Vi-lít được nhiều người, nhiều giới xúm vô vun đắp cho bằng bạn bằng bè trong khu vực. Vậy mà đến nay càng lao dốc. Lạ một nỗi là tiền năm nào cũng đổ vào, người hâm mộ vẫn hăm hở nhưng chẳng hiểu sao so với các giải khác ở Đông Nam Á lại thua xa, nói gì K-lít hay J-Lít.

Quá bức xúc, một số khán giả kéo lên hỏi ông Trời, ông Trời bảo rằng: “Theo như ta biết, cách đây vài năm Vi-lít của các ngươi được mệnh danh số 1 khu vực, nhưng giờ đã xuống số 3, số 4 hẳn do công tác tổ chức nặng tính bao cấp ngày xưa?”

Khán giả thưa: “Nói giống bao cấp thì không đúng, vì từ 3 năm trước đã có Công ty Vê-bê-ép nhận lãnh việc này. Vì đá bóng đi kèm lễ hội, có ca múa nhạc, tạp kỹ đủ trò. Nói giống ngày trước là sai, ngược lại bài bản hơn và ít nhiều mang hơi hướm… hội chợ”.

Ông Trời ngạc nhiên: “Thế có phải giải đấu bị rút ruột không?”

Khán giả đồng thanh: “Đâu dễ xảy ra, vì bây giờ các đội bóng góp vốn vô chơi, lại có an ninh đi kèm. Nên khó có thể đục khoét, mà nếu đục khoét cũng chẳng bao nhiêu”.

Vẫn lời của Trời: “Còn việc quản lý các đội bóng thế nào? Có chuyện thua thắng bất thường không?”
Khán giả ngẫm hồi lâu mới trả lời: “Dạ, có nghe mấy ông lãnh đạo quán triệt dữ lắm. Đến ngày khai mạc giải, hết cho trọng tài này đến cầu thủ nọ cùng một số quan chức kia lên bục thề thốt đủ điều là không tiêu cực, mần ăn đàng hoàng. Xem ra bài bản!”

Nghe xong ông Trời xụi lơ: “Trời đất ơi, sao các ngươi dễ tin vậy. Người ta có thể nói đàng làm nẻo, hiểu chưa? Xem đi, Vi-lít bốc mùi ở nhiều trận đấu trời ơi đất hỡi thì giải này có tàn tạ cũng đâu khó hiểu, vì đá cuội hoài ai thèm xem nữa?”

Khán giả đồng thanh: “À, thì ra là thế”.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất