À, ra thế!

Đội hình xuất phát trong trận đấu được xem là “thật” nhất với đại diện đến từ giải hạng Ba của Hàn Quốc hôm qua có đến 3/4 là thành viên của đội tuyển thất bại tại AFF Cup 2012. Thật ra, ở 2 trận đấu trước cũng vậy, nòng cốt vẫn lấy từ “đội của những người thất bại”…

Thắng cả 3 trận giao hữu, nhưng tuyển Việt Nam vẫn chưa tạo ra điều gì mới mẻ. Ảnh: Quang Thắng

Ngoại trừ vị trí thủ môn không đáng đề cập, chất “trẻ” của đội bóng dưới thời ông Hoàng Văn Phúc chỉ nằm ở 2 vị trí là trung vệ và tiền đạo. Thực ra, đây là 2 vị trí mà ông Phan Thanh Hùng đau đầu giải mãi không ra hồi AFF Cup 2012. Nói cách khác, nếu không đưa cầu thủ trẻ vào thì chưa chắc ông Phúc đã tìm ra cựu binh nào đủ năng lực, nhất là sau khi tiền đạo Anh Đức xin rút lui.

Tóm lại, đến trận đấu thứ 3, đợt kiểm tra cuối cùng của đội tuyển trước khi bước vào vòng loại Asian Cup 2015, cái gọi là “trẻ hóa” của đội tuyển giống như một “chiêu ảo” của ông Hoàng Văn Phúc chứ kỳ thực, đấy vẫn là đội tuyển của AFF Cup 2012 được “thanh lọc”. Phải chăng, đấy chính là kết quả của cái gọi là “bản danh sách đen” mà người ta cố tình khỏa lấp bằng mục tiêu trẻ hóa đội tuyển.

Nên có người buột miệng: À, thì ra thế!

o0o

Xem trận đấu hôm qua, với đội hình ra sân được cho là tốt nhất, trước một đội thủ không nương chân (chứ chưa chắc là mạnh hơn), rõ ràng đội tuyển Việt Nam không tạo ra điều gì mới mẻ. Trong hiệp 1, lối chơi tấn công được tung hô của đội tuyển chủ yếu dựa vào sự năng động của bộ ba Thành Lương - Tấn Tài -  Quốc Anh. Những mũi xuyên phá của Quốc Anh bên hành lang trái là điểm đáng chú ý nhất, trong khi tiền đạo Hải Anh “chạy xe không”. Như vậy, xét từ đội hình đến lối chơi là không có gì mới. Sự xuất hiện từ đầu trận của Michal Nguyễn chỉ là một kiểu kiểm tra trình độ chứ không đóng góp gì nhiều vào đấu pháp.

Như vậy, có cái gì mới mẻ ở đây đâu? Văn Quyết là cầu thủ duy nhất còn trong độ tuổi U23 nhưng đã 3 năm “ăn cơm tuyển”. Hải Anh là tân binh nhưng đã 26 tuổi. Michal Nguyễn chẳng thể so sánh được với Nguyễn Minh Đức, lại đã 24 tuổi. Thủ môn Thanh Bình cũng chẳng phải là gương mặt xa lạ.

Cái gọi là lối chơi thanh thoát, mang xu hướng tấn công đẹp mắt đã không tồn tại hôm qua, trước một đối thủ chẳng chịu nương nhân như V.Hải Phòng và Hà Nội  T&T trước đó. Nhiều pha bóng, chất thô bạo của đội chủ nhà còn nhiều hơn đối phương. Các bàn thắng của đội tuyển được ghi công cho những người chuyền bóng quen thuộc là Thành Lương và Tấn Tài.

Tóm lại, đội bóng của ông Hoàng Văn Phúc có gì đặc biệt không? Xin thưa là chưa.

o0o

Ở đây, chúng ta không bàn về chuyện của HLV Hoàng Văn Phúc, cũng không thất vọng hay phàn nàn gì về đội tuyển “không hề mới mẻ” của ông, vì tất cả những điều này đều có thể dự báo nếu tỉnh táo nhìn nhận mọi sự việc.

Vấn đề nằm ở chỗ tại sao có quá nhiều dữ kiện cố tình đánh lạc hướng người hâm mộ về một đội tuyển “trẻ hóa”, về một quá trình “chuẩn bị cho SEA Games” trong khi trên thực tế, vẫn sẽ là một “đội tuyển tại AFF Cup 2012” có tăng cường dự kiến sẽ đá vòng loại Asian Cup. Nói cho đúng hơn, đã có một cuộc “thay máu” trong đội tuyển, loại dần một số cựu binh đã quá quen mặt đến mức tạo ra những thứ “quyền lực” trong nội bộ. Nó phản ảnh một sự thật là dường như “bản danh sách đen” là có thật và những ai không còn nằm trong đội tuyển hoàn toàn có thể bị nghi ngờ.

Rõ ràng, đã có một cuộc “cách mạng nhân sự” trong đội tuyển chứ không thể xem đấy là công cuộc tạo ra một thế hệ mới cho bóng đá Việt Nam. Nhưng dù sao, đây cũng chỉ mới là suy đoán, cứ chờ xem đội tuyển của ông Phúc đá với đội hình nào, lối chơi nào ở 2 trận vòng loại sắp đến.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất