“99% VĐV Nga dính doping”

Chấn động làng điền kinh thế giới. Hôm 3-12, kênh truyền hình nhà nước Đức ARD phát một bộ phim tài liệu. Chính các VĐV thể thao đứng ra làm chứng, bộ phim vẽ nên bức chân dung tồi tệ về điền kinh Nga trong việc sử dụng doping và hối lộ…

Bộ phim tài liệu mang tên “Doping bí mật: làm thế nào nước Nga sản xuất ra những người chiến thắng”, dựa vào nhiều nhân chứng, trong số đó có VĐV điền kinh Nga Julia Stepanova (800m) hiện đang bị cấm thi đấu do doping, và ông chồng Vitali Stapanov vốn từng làm việc từ năm 2008 đến 2011 cho cơ quan chống doping Nga (Rusada). Cặp vợ chồng này đã phải rời nước Nga sau khi đứng ra làm chứng trong bộ phim tài liệu này. Vitali Stepanov cho biết: “Người ta không thể đạt mục tiêu mà không sử dụng doping. Bạn phải sử dụng doping, đó là điều đang xảy ra ở Nga”. Julia Stepanova nói thêm: “Khi một VĐV thể thao từ chối doping, người ta ném anh ta ra ngoài và thay thế người khác”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một lần phát biểu trước đoàn thể thao nước nhà.

Theo Vitali Stepanov, cơ quan chống doping Nga kiểm soát những mẩu thử máu. Các VĐV nổi tiếng được bảo vệ, chứ không phải các VĐV vô danh vốn trong trường hợp bất đắc dĩ có thể làm tốt thí. Tuy nhiên, người đứng đầu cơ quan Rusada là ông Nikita Kamajev phủ nhận cáo buộc này.

VĐV ném đĩa Jevgenia Pescherina quả quyết nói: “Phần lớn các VĐV thể thao sử dụng doping, thậm chí có khoảng 99%”. Nữ VĐV điền kinh Lilia Schobuchova (đang bị cấm thi đấu vì doping) khẳng định rằng để được tham dự Olympic Luân Đôn 2012, cô đã phải trả 450.000 EUR như thế nào. Số tiền này là do yêu cầu của HLV Alexei Melnikov nhằm gian lận các mẩu thử máu dương tính bị phát hiện từ năm 2009 đến 2011 và bị nghi ngờ bởi Liên đoàn Điền kinh quốc tế (IAAF) vốn khi ấy không trừng phạt cô. Theo bộ phim tài liệu, người quản lý ngân khố của IAAF là ông Valentin Balachnitschev (người Nga) dường như biết rõ sự việc này.

Khi được hỏi về vụ việc, Giám đốc Điều hành David Howman của Cơ quan Chống doping thế giới (AMA) thừa nhận “vô cùng choáng váng”. Ông nói: “Bây giờ những gì mà chúng tôi phải làm, đó là chúng tôi phải can đảm tấn công vấn nạn này, cũng như đảm bảo cho những ai có can đảm nói ra”.

IAAF bị Liên đoàn Điền kinh Nga hối lộ

Không chỉ ở Đức, nhật báo L’Equipe của Pháp cũng tung bom tấn lên điền kinh thế giới trong số phát hành ngày 3-12. Tờ báo biết đến một hồ sơ gốc từ cuộc điều tra nội bộ của IAAF về toan tính hối lộ nhằm che đậy những vụ doping ở Nga. Phát ngôn viên Nick Davies của IAAF nói với tờ báo: “Phải, đã có một thư tố cáo của nhân viên Nga, ông Andrei Baranov gửi lên Ủy ban kỷ luật của IAAF. Nhưng nội dung của cuộc điều tra đươc giữ bí mật nghiêm ngặt, trong khi ủy ban này hoàn toàn độc lập với IAAF”.

Tuy nhiên, dường như tờ L’Equipe đã đọc được nội dung của cuộc điều tra nên họ “hứa sẽ tạo nên một cơn sốc và gây tiếng vang lên tận IAAF”. Trong khi đó, IAAF được khen ngợi về cách mà họ đang chống doping, giờ đây họ cảm thấy buộc phải kiểm tra liệu xem một toan tính hối lộ ở nội bộ có thực sự xảy ra hay không để che đậy các trường hợp doping ở Nga.

CÔNG ĐẠM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất