95 tuổi, vẫn… “chạy” tốt

Ở tuổi 95, cụ ông Artin Elmayan (người Argentina) vẫn… kiên cường cầm vợt ra sân thi đấu. Đối với làng quần vợt thế giới cụ ông Elmayan xứng đáng là bậc “đại trưởng lão” bởi những khát khao không tuổi, bởi những nỗ lực không có điểm dừng. Sau 56 năm lăn lộn với môn thể thao cá nhân mang nặng tính thể lực này, “đại trưởng lão” Elmayan vẫn… “chạy” tốt. Làng quần vợt thế giới hẳn rất hạnh phúc khi có được sự đóng góp của một cụ ông như thế này.

Cụ ông Artin Elmayan trên sân đấu.

Giới truyền thông thường tỏ ra rất hứng thú khi tìm được thông tin về một tay vợt trẻ vừa đạt được một kỳ tích nào đó, nhưng chắc chắn họ sẽ sững sờ khi nhìn thấy cảnh một ông lão ở tuổi hơn cả “thất thập cổ lai hy” vẫn cần cù cầm vợt thi đấu trên SVĐ vĩ đại Monumental (sân đấu của CLB bóng đá lừng danh River Plate ở Buenos Aires). Sinh ngày 5-4-1917 ở Armenia, cụ ông Elmayan bay sang Argentina định cư vào năm 1938 khi mới 21 tuổi. Tuy vậy, mãi đến năm 39 tuổi, ở độ tuổi mà rất nhiều tay vợt chuyên nghiệp đã… giải nghệ từ lâu, Elmayan mới bắt đầu chơi quần vợt.

Dù không được “minh sư chỉ điểm”, cụ Elmayan vẫn tự mày mò tập luyện, rèn giũa kỹ năng thông qua một môn thể thao có tên là “paleta” (môn thể thao khai sinh ở Lima, Peru hồi năm 1945, các tay vợt sử dụng vợt gỗ đánh những quả bóng màu đen vào một bức tường cao 5 mét, rộng 6 mét để chờ lực phản hồi). “Đại trưởng lão” Elmayan cho biết: “Không ai chỉ tôi cách cầm một cây vợt như thế nào. Tôi học hỏi nó từ paleta và bắt đầu tiến lên từ đó”. Với cụ, quần vợt chính là một phần của cuộc sống: “Đầu tiên là ăn uống, sau đó đến quần vợt. Một phần cuộc sống của tôi là giữ được trạng thái sức khỏe này bằng mọi cách. Quần vợt giúp bạn giữ được cơ thể khỏe mạnh, không bị cholesterol, không bị đau bao tử và tất cả… những thứ khác!”.

“Đại trưởng lão” Elmayan hoàn toàn có thể tự hào khi cả gia đình của cụ đều đang chơi hoặc đã từng chơi quần vợt. Vợ cụ (năm nay cũng đã 88 tuổi) cũng từng cầm vợt ra sân. Con gái, con rể và 2 cháu nội của cụ cũng là những tay vợt nghiệp dư. Cầm vợt ra sân đấu khi đã 95 tuổi, cụ Elmayan chính là “tay vợt già nhất trong lịch sử quần vợt thế giới”. Hiện cụ xếp hạng 26/39 thế giới trên bảng điểm của ITF dành cho các tay vợt từ 85 tuổi trở lên (nghĩa là hiện chỉ có 39 tay vợt già hơn 85 tuổi) và cụ đang là người duy nhất sinh trước năm 1920. Trong khi đó, người già thứ nhì là cụ Eugeniusz Czerepaniak (Ba Lan, 91 tuổi, hạng 25), và tiếp theo là cụ Neville Halligan (Australia, 90 tuổi, hạng 8).

“Đại trưởng lão” Elmayan không có ý định thi đấu quốc tế ở độ tuổi này, vì vậy, 2 đối thủ “ưa thích” của cụ là những đồng hương Guillermo Garcia và Jose Otero (đều tầm hơn 80 tuổi). Cụ Elmayan nói: “Không có ai ở độ tuổi của tôi, vì vậy, tôi phải đấu với các đối thủ 85 tuổi. Tôi chơi cũng tốt. Thi thoảng tôi giành được vị trí thứ 2, như năm ngoái chẳng hạn, điều đó còn tùy thuộc vào trạng thái của tôi và của các đối thủ”. Cụ Elmayan cho biết: “Nếu cơ thể và đôi chân của tôi vẫn còn cho phép tôi thi đấu thì tôi sẽ tiếp tục. Khi nào tôi vẫn còn có thể đáp ứng yêu cầu thể lực, tôi vẫn sẽ đón tàu đến ga và đi bộ từ ga đến đây để tập luyện. Khi tập luyện ở đây, tôi hoàn toàn buông lỏng bản thân mình”. Và cứ thế, vị “đại trưởng lão” của làng quần vợt thế giới vẫn… “chạy” tốt…

Tiểu Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bencic rất nhớ điều kiện tập luyện như thế này

Australian Open 2021: Bencic dời giường, ghế để lấy chỗ tập luyện trong phòng

Các tay vợt nữ đang phải trải qua những khó khăn khác nhau khi đang thực hiện quy định cách ly nghiêm ngặt để được tham dự Australian Open 2021, giải đấu sẽ sẽ khai diễn vào đầu tháng sau. Trong khi Yulia Putintseva phải “sống chung với chuột”, trải nghiệm bầu không khí như ở “biệt giam”, Svetlana Kuznetsova phải tập thở vì phòng khách sạn cách ly quá ngột ngạt, và xem phim để giết thời gian. Với Belinda Benic, cô có cách thích nghi hoàn toàn khác.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Chelsea ký hợp đồng 18 tháng với Thomas Tuchel

Sau vài ngày đàm phán, Thomas Tuchel cuối cùng đã đạt được thỏa thuận huấn luyện một CLB ở Premier League và hợp đồng mới có hiệu lực ngay lập tức để ông dẫn dắt Chelsea đương đầu với Wolverhampton.

Các môn khác