95 triệu hay 5.000 thì cũng thế

1.

1. Đó là quan điểm của Louis van Gaal về trường hợp của Ramadel Falcao, người đang có những ngày tháng khốn khổ tại Man.United khi không thể tìm lại phong độ của mình. Từ đó, người ta quay sang chỉ trích Van Gaal về việc mua Falcao, sau đó là chuyện ông xếp sơ đồ 3-5-2 không hỗ trợ tốt cho việc kiểm soát bóng ở tuyến trên. Nhìn chung, người ta tin rằng việc các tân binh như Falcao chơi không tốt đó là lỗi của Van Gaal.

Đáp lại, HLV người Hà Lan nói thẳng: “Với tôi, một tiền đạo trị giá 95 triệu bảng với một người có giá 5.000 bảng chẳng có sự khác biệt nào. Vấn đề là họ vẫn phải nỗ lực chứng tỏ giá trí của mình thay vì so sánh giữa giá trị chuyển nhượng với nhau”.

Nói như Van Gaal thì việc có trụ lại được tại Man.United hoàn toàn là do Falcao thôi.

2. Trong khi đó, đội trưởng Waye Rooney lại cho rằng anh đang thích hợp với vị trí nơi hàng tiền vệ dù hiện có nhiều đề nghị ông Van Gaal nên trả Rooney về khu vực tấn công. Trong 7 trận gần nhất, Rooney chơi rất thấp, có khi còn là người đứng cuối hàng tiền vệ. Nhưng theo Rooney: “Dù vị trí này có khác với những gì tôi thi đấu trước đó nhưng tôi vẫn cảm thấy hài lòng khi có nhiều cơ hội để tấn công hơn, đồng thời còn thể hiện được nghĩa vụ hỗ trợ phòng thủ”.

Trong làn sóng chỉ trích sơ đồ 3-5-2 của Van Gaal có tiền vệ huyền thoại Paul Scholes. Anh này cho rằng, mọi thứ chẳng có vấn đề gì ở 3 tiền vệ giữa sân và 3 hậu vệ, nhưng trục trặc nằm ở khả năng phối hợp của hàng tấn công khi những tiền đạo đá cắm như Van Persie liên tục đói bóng khi thiếu sự hỗ trợ từ khu vực giữa sân. Các hậu vệ đối phương hầu như không phải lo lắng về Van Persie do các nẻo đường liên lạc đến anh đều bị chặn phá dễ dàng.

Vấn đề là tại sao có những người như Rooney vẫn hài lòng ở vị trí mới trong khi Falcao lại không thể tỏa sáng? Phải chăng câu chuyện không nằm ở sơ đồ 3-5-2 mà ở các cầu thủ đã không kịp thích ứng với nó? Như trường hợp của Di Maria, lúc đầu giải đá tốt nhưng sau khi chấn thương lại chưa đạt được yêu cầu. Hoặc như Valencia chơi tốt bên hành lang phải nhưng một loạt các tân binh đá ở cánh trái như Shaw, Blind vẫn không chứng tỏ mình.

Vậy thì mấu chốt vấn đề không phải nằm ở 95 triệu hay 5.000 bảng mà ở khả năng của cầu thủ? Một khi họ không thể tự mình thích ứng với đấu pháp thì có thay đổi về 4-4-2 liệu sẽ tốt hơn việc kiên trì theo đuổi 3-5-2 đến kỳ được thì thôi?

Việt Khang

Đọc nhiều nhất

Dani Alves vừa dự World Cup 2022 ở Qatar

Dani Alves thừa nhận tội tấn công tình dục

Thế giới bóng đá chấn động trước thông tin Dani Alves bị bắt giữ vì nghi án tấn công tình dục. Khi những thông tin được đưa ra ánh sáng, đã vẽ nên một bức tranh ngày càng nghiệt ngã cho ngôi sao người Brazil.

Bóng đá quốc tế

Wrexham và chuyện ánh đèn Hollywood trên sân cỏ FA Cup

Khi 2 ngôi sao điện ảnh Hollywood là Ryan Reynolds và Rob McElhenney bỏ tiền nắm quyền kiểm soát CLB Wrexham AFC vào năm 2021, nhiều người tin rằng đây là một cuộc dạo chơi của nghệ sỹ lắm tiền của. Bằng chứng là mới mua đội xong, họ đã tiến hành thực hiện một bộ phim để nói về việc… tại sao họ mua đội bóng có lịch sử lâu đời thứ 3 của bóng đá Vương quốc Anh.