80% người lao động không hài lòng về mức lương

Ngày 20-5, tại TPHCM, JobStreet.com Việt Nam họp báo về vấn đề “Minh bạch mức lương trong tuyển dụng tại Việt Nam” với những cập nhật mới nhất về báo cáo lương cũng như lợi ích của việc minh bạch mức lương đối với thị trường lao động Việt Nam. Báo giới đã được giới thiệu về: Nhận định thị trường lương tại Việt Nam; Mức lương của lao động Việt Nam so với khu vực; Công bố Báo cáo lương và Chức năng Gợi ý mức lương cho người lao động. Báo cáo lương này là thống kê mức lương thực tế từ hơn 60.000 việc làm được đăng tuyển trên JobStreet.com, sẽ góp phần tạo nên sự minh bạch hơn về mức lương trong tuyển dụng tại Việt Nam.

Thống kê 10 việc làm hưởng lương cao nhất ở vị trí quản lý

Qua nghiên cứu của JobStreet.com về thị trường lao động tại Việt Nam, 60% người lao động (NLĐ) không biết thông tin về mức lương trước khi ứng tuyển; 54% NLĐ Việt Nam cho rằng mình nhận được mức lương thấp hơn so với thị trường; 80% nhân sự trong nước không hài lòng về mức lương, vì 31% NLĐ có mức thu nhập 3-5 triệu đồng, trong khi 36% phải chi tiêu 2-4 triệu đồng/ tháng. Vì vậy, 68% NLĐ Việt Nam sống “khá chật vật vào mỗi cuối tháng”. Do đó, 94% nhân sự tại Việt Nam mong muốn được biết về thông tin mức lương trước khi ứng tuyển.

Ngược lại, nhiều nhà tuyển dụng không muốn chia sẻ thông tin về mức lương khi đăng quảng cáo việc làm bởi “mức lương không cạnh tranh, khó thu hút ứng viên” hay lo ngại “lộ thông tin về lương đối với nhân viên nội bộ”. Dĩ nhiên, vẫn có nhà tuyển dụng cho rằng việc chia sẻ thông tin mức lương với ứng viên trước khi phỏng vấn sẽ mang lại những lợi ích nhất định như: tiết kiệm thời gian và công sức đàm phán giữa hai bên, cũng như khiến họ dễ dàng thu hút được ứng viên trong ngân sách quy định. Đây được coi là một bước ngoặt lớn trong tiến trình “minh bạch hóa” thị trường tuyển dụng tại Việt Nam.

Vì hiểu được sự cần thiết, lợi ích cũng như khó khăn của NLĐ và nhà tuyển dụng. JobStreet.com đưa những công cụ mới, tiên phong và sáng tạo hơn, trong đó có việc yêu cầu nhà tuyển dụng minh bạch mức lương trong tuyển dụng. Dù không ít khó khăn trong quá trình tiếp xúc với khách hàng, JobStreet.com đã đạt thành quả đáng kể với 99% công việc đăng tuyển trên JobStreet.com niêm yết mức lương đầy đủ. Một thị trường cạnh tranh và minh bạch giúp nhân tài phát triển khả năng hướng đến những mục tiêu cao hơn trong nghề nghiệp, từ đó giúp cho lực lượng lao động tăng mức cạnh tranh so với các nước trong khu vực là mục tiêu cuối cùng của JobStreet.com tại thị trường Việt Nam. JobStreet.com cũng đã giới thiệu Mẫu tin tuyển dụng 5 sao với nhiều chức năng tiên phong sáng tạo như thể hiện mức lương, thông tin doanh nghiệp, xem những người cùng ứng tuyển... nhằm giúp NLĐ hiểu rõ hơn về những yêu cầu của doanh nghiệp đồng thời có nền tảng để so sánh mình với các ứng viên khác cho cùng vị trí.

Ông Naresh Sanchana, Giám đốc Sản phẩm của JobStreet.com, chia sẻ: Ngoài thông tin về mức lương và địa điểm làm việc, người tìm việc nào cũng mong muốn có một cái nhìn tổng quan về nhà tuyển dụng. Với Mẫu tin tuyển dụng phong phú, chúng tôi tin người tìm việc sẽ có cái nhìn sơ lược về môi trường làm việc thông qua các hình ảnh, video cũng như hiểu được về văn hóa doanh nghiệp với những thông tin về thời gian làm việc, đồng phục công sở và thậm chí cả ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày tại công ty. Sự cải tiến này sẽ không chỉ giúp các ứng viên hiểu rõ hơn về vị trí tuyển dụng, mà còn giúp nhà tuyển dụng thu hút được nhiều ứng viên tiềm năng và thực sự nghiêm túc.

* Được thành lập năm 1997, JobStreet.com (www.jobstreet.vn) hiện có mặt tại Malaysia, Singapore, Phillipines, Indonesia (JobStreet.com Việt Nam ra mắt tháng 3-2012). Tháng 11-2014, JobStreet.com trở thành thành viên của SEEK Limited- mạng việc làm lớn nhất thế giới về phương diện vốn hóa, mang lại cho JobStreet.com cơ hội tận dụng những sản phẩm đẳng cấp quốc tế để kết nối ứng viên với nhà tuyển dụng. Tháng 5-2015, JobStreet.com được Asia Recruitment Award 2015- giải thưởng danh giá nhất dành cho lĩnh vực nhân sự ở châu Á trao giải vàng 2 hạng mục “Best career website” (Mạng tuyển dụng tốt nhất) và “Best recruitment Innovation” (Tiên phong sáng tạo nhất trong tuyển dụng).

QUỲNH TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.