Vụ điều tra tiền hối lộ trong chuyển nhượng tại Premier League

8 câu lạc bộ bị nghi ngờ

Cuộc điều tra (kéo dài trong 7 tháng) về những khoản tiền hối lộ trong hàng loạt vụ chuyển nhượng cầu thủ tại Premier League giờ đây chỉ còn gói gọn với 39 vụ chuyển nhượng và 8 câu lạc bộ bị dính líu. Trong một bản báo cáo tạm thời trước Premier League, ông John Stevens – cựu cảnh sát trưởng của thành phố Luân Đôn – cho biết ông cần thêm hai tháng nữa để xem xét cẩn thận các vụ chuyển nhượng có biểu hiện phạm pháp.

Ông Stevens trong buổi họp báo báo cáo kết quả điều tra tạm thời tiền hối lộ trong các vụ chuyển nhượng tại Premier League.

Ông Stevens đã làm sáng tỏ 323 vụ chuyển nhượng. Ông khẳng định 4 trong số 29 câu lạc bộ đã và đang tham gia thi đấu tại Premier League bao gồm Watford, Sheffield United, Leeds United và Reading là hoàn toàn trong sạch. Ngược lại, cũng có 8 đội bóng đang ở trong vòng điều tra – nhưng ông Stevens từ chối đưa ra danh tánh chính thức của các đội bóng này.

Ông cũng từ chối không cung cấp thông tin nhận dạng bất kỳ đại diện và cầu thủ nào. “Chúng tôi có cơ sở, có dữ liệu. Chúng tôi có tin tức”, ông Stevens nói, “Chúng tôi có tất cả các tài liệu trong phạm vi chưa từng có về những thứ mà chúng tôi đang điều tra”.

Premier League đã ủy nhiệm cho ông Stevens tiến hành quá trình điều tra sau khi huấn luyện viên trưởng Mike Newell của câu lạc bộ Luton cách đây 9 tháng có đến báo cáo rằng mình đã khước từ hai đề nghị đưa tiền lót tay của các đại diện nếu muốn hoàn tất các vụ chuyển nhượng cầu thủ.

Sự tiết lộ của ngài Newell và chương trình điều tra trên đài truyền hình của BBC vào hai tuần trước đã tạo ra một cơn sốt đáng kể trong làng bóng nước Anh. Trong chương trình điều tra của mình, BBC đã đưa ra các chứng cứ cho thấy ông huấn luyện viên trưởng Bolton Sam Allardyce và một số nhân vật khác đã nhận tiền hối lộ và đút vào túi riêng.

Con trai của ông Allardyce – Craig Allardyce (một đại diện cho các vụ chuyển nhượng) – thậm chí còn thừa nhận rằng cha mình có biết về những khoản tiền bí mật trong các vụ chuyển nhượng của Bolton. Tuy nhiên, ông Allardyce đã chối bỏ mọi cáo buộc và đe dọa sẽ kiện BBC ra tòa.

Giám đốc điều hành Premier League – ông Richard Scudamore – bảo vệ việc giữ bí mật tên 8 câu lạc bộ có liên quan. Ông tuyên bố: “Nếu chúng tôi công bố danh tính 8 câu lạc bộ đó, sẽ có những phản ứng không thể kiểm soát diễn ra”.

Ông Stevens và ông Scudamore còn cho biết Liên đoàn Bóng đá Anh đã có sự đồng ý của tòa án trong việc kiểm tra tài khoản ngân hàng của các nhà đại diện. Bản báo cáo của ông Stevens cũng cho thấy 65 trong tổng số 150 đại diện bị điều tra đang tìm cách ứng phó đầy đủ.

Tuần trước, Newcastle United đã sa thải trợ lý huấn luyện viên Kevin Bond vì ông này có dính líu đến cuộc điều tra trên truyền hình của BBC. Ông Bond bị cáo buộc là đã lằng nhằng những khoản tiền hối lộ khi còn là trợ lý huấn luyện viên cho ông Harry Redknapp tại Portsmouth.

TIỂU PHƯƠNG

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Mbappe chấn thương  bàn chân buộc phải rời sân sớm

Thất vọng với bộ ba Messi – Neymar – Mbappe

Lần đầu tiên bộ ba tấn công Lionel Messi, Neymar và Kylian Mbappe cùng có mặt ở đội hình xuất phát nhưng đã làm mọi người thất vọng ở trận hò 1-1 với Brugge ở Champions League.

Quần vợt

Medvedev bên cạnh HLV Cervara và vợ của anh

Daniil Medvedev và những người quan trọng trong đời (II): HLV giúp tập trung chuyên nghiệp, hết… động kinh và người vợ hiền ủng hộ phía sau

Để trở thành “Nhà Vua mới” của làng quần vợt Nga, là Nhà vô địch Grand Slam thứ 20 của Thế kỷ 21, Daniil Medvedev đã nỗ lực tập luyện và khổ chiến tranh giành rất nhiều. Nhưng để bước lên bục cao nhất ở US Open, anh không chỉ đi một mình mà nhận được sự trợ giúp, hỗ trợ từ rất, rất nhiều người khác, người thân trong gia đình, bạn bè, các HLV…

Các môn khác