Vụ điều tra tiền hối lộ trong chuyển nhượng tại Premier League

8 câu lạc bộ bị nghi ngờ

Cuộc điều tra (kéo dài trong 7 tháng) về những khoản tiền hối lộ trong hàng loạt vụ chuyển nhượng cầu thủ tại Premier League giờ đây chỉ còn gói gọn với 39 vụ chuyển nhượng và 8 câu lạc bộ bị dính líu. Trong một bản báo cáo tạm thời trước Premier League, ông John Stevens – cựu cảnh sát trưởng của thành phố Luân Đôn – cho biết ông cần thêm hai tháng nữa để xem xét cẩn thận các vụ chuyển nhượng có biểu hiện phạm pháp.

Ông Stevens trong buổi họp báo báo cáo kết quả điều tra tạm thời tiền hối lộ trong các vụ chuyển nhượng tại Premier League.

Ông Stevens đã làm sáng tỏ 323 vụ chuyển nhượng. Ông khẳng định 4 trong số 29 câu lạc bộ đã và đang tham gia thi đấu tại Premier League bao gồm Watford, Sheffield United, Leeds United và Reading là hoàn toàn trong sạch. Ngược lại, cũng có 8 đội bóng đang ở trong vòng điều tra – nhưng ông Stevens từ chối đưa ra danh tánh chính thức của các đội bóng này.

Ông cũng từ chối không cung cấp thông tin nhận dạng bất kỳ đại diện và cầu thủ nào. “Chúng tôi có cơ sở, có dữ liệu. Chúng tôi có tin tức”, ông Stevens nói, “Chúng tôi có tất cả các tài liệu trong phạm vi chưa từng có về những thứ mà chúng tôi đang điều tra”.

Premier League đã ủy nhiệm cho ông Stevens tiến hành quá trình điều tra sau khi huấn luyện viên trưởng Mike Newell của câu lạc bộ Luton cách đây 9 tháng có đến báo cáo rằng mình đã khước từ hai đề nghị đưa tiền lót tay của các đại diện nếu muốn hoàn tất các vụ chuyển nhượng cầu thủ.

Sự tiết lộ của ngài Newell và chương trình điều tra trên đài truyền hình của BBC vào hai tuần trước đã tạo ra một cơn sốt đáng kể trong làng bóng nước Anh. Trong chương trình điều tra của mình, BBC đã đưa ra các chứng cứ cho thấy ông huấn luyện viên trưởng Bolton Sam Allardyce và một số nhân vật khác đã nhận tiền hối lộ và đút vào túi riêng.

Con trai của ông Allardyce – Craig Allardyce (một đại diện cho các vụ chuyển nhượng) – thậm chí còn thừa nhận rằng cha mình có biết về những khoản tiền bí mật trong các vụ chuyển nhượng của Bolton. Tuy nhiên, ông Allardyce đã chối bỏ mọi cáo buộc và đe dọa sẽ kiện BBC ra tòa.

Giám đốc điều hành Premier League – ông Richard Scudamore – bảo vệ việc giữ bí mật tên 8 câu lạc bộ có liên quan. Ông tuyên bố: “Nếu chúng tôi công bố danh tính 8 câu lạc bộ đó, sẽ có những phản ứng không thể kiểm soát diễn ra”.

Ông Stevens và ông Scudamore còn cho biết Liên đoàn Bóng đá Anh đã có sự đồng ý của tòa án trong việc kiểm tra tài khoản ngân hàng của các nhà đại diện. Bản báo cáo của ông Stevens cũng cho thấy 65 trong tổng số 150 đại diện bị điều tra đang tìm cách ứng phó đầy đủ.

Tuần trước, Newcastle United đã sa thải trợ lý huấn luyện viên Kevin Bond vì ông này có dính líu đến cuộc điều tra trên truyền hình của BBC. Ông Bond bị cáo buộc là đã lằng nhằng những khoản tiền hối lộ khi còn là trợ lý huấn luyện viên cho ông Harry Redknapp tại Portsmouth.

TIỂU PHƯƠNG

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Hậu vệ Trent Alexander-Arnold và tiền đạo Roberto Firmino là 2 sự trở lại quan trọng.

Liverpool rộn ràng chào đón sao trở lại

Liverpool đang có khởi đầu mùa giải đầy sự lạc quan, đoàn quân của HLV Jurgen Klopp không chỉ đang thành công về kết quả khi cùng Chelsea chia sẻ ngôi đầu Premier League mà còn liên tiếp đón nhận thông tin vui về nhân sự.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác