7 thói quen làm hư sơn xe

Có rất nhiều thói quen hàng ngày có thể làm hỏng lớp sơn xe bạn, mà hầu như mọi người không để ý. May mắn thay, bạn có thể dễ dàng ngăn chặn các yếu tố gây tổn hại lâu dài tới sơn xe của bạn nếu chú ý rửa sạch các vết tràn, vết ố và bùn ngay khi chúng xuất hiện”- Richard Burt, Kỹ sư trưởng điều hành chuỗi Công nghệ sản xuất xe và sơn của Ford châu Á- Thái Bình Dương, cho biết.

1- Xác côn trùng va vào xe. Chất dịch trong côn trùng có tính khá acid cao nên nếu không được làm sạch đúng cách, những vết bẩn nhỏ này có thể ăn sâu hơn vào sơn. Do vậy, bạn chỉ cần một ít dung dịch rửa xác côn trùng, khăn mềm và chút sức kỳ cọ. 

2- Tràn xăng. Thói quen bơm xăng đến tận miệng bình của nhiều người làm tăng nguy cơ bị tràn khí, tràn xăng ra xe. Trong trường hợp vết tràn đó không được lau rửa tức thời, nhiên liệu có thể thấm sâu vào lớp sơn, làm mất độ sáng bóng của sơn. Để tránh những vết màu nâu xung quanh nắp bình xăng, bạn cần dùng một chiếc khăn vải sợi sạch, mềm cùng với một chút sáp đánh bóng.

3- Chất thải từ chim. Chất thải từ chim có thể làm mòn, gây xước cũng như làm mất độ bóng của lớp sơn xe. Bạn hãy phun một chút dung dịch lau chùi lên vết bẩn và lau bằng một miếng vải mềm theo theo chiều từ trên xuống. 

4- Đá dăm. Những mảnh đá sỏi, đá dăm ở khắp nơi trên đường bật lên từ mặt đất va chạm vào 2 bên thân xe, có thể làm tróc lớp sơn ngoài và đôi khi tới tận lớp trong cùng. Công nghệ sơn 3 WET của Ford sẽ giúp chống xước, chống va đập, và chống ăn mòn.

5- Dấu vân tay. Việc di ngón tay trên lớp sơn xe bám bụi cũng có tác động tương tự như việc di giấy nhám trên lớp sơn xe, gây xước, hỏng sơn kể cả khi bụi bẩn biến mất. Bạn có thể sử dụng khăn lau bụi để làm sạch xe mỗi ngày, giúp ngăn ngừa những hành động vô ý chà nhám. Khi phát hiện ra những vết xước nhỏ, bạn có thể sử dụng một chất sơn làm bóng để che khiếm khuyết- nhớ rửa xe trước khi đánh bóng.

6- Tro. Không khí u ám có thể để lại một lớp tro và muội trên xe. Nếu rửa xe ngay có thể làm hỏng lớp sơn khi nước hòa với tro tạo chất kiềm nồng độ cao. Cách dễ nhất phủ kín xe khi đậu bên ngoài và nhẹ nhàng lau các vết tro với khăn. 

7- Phụ kiện vệ sinh bẩn. Dù thường xuyên rửa xe, nhưng nếu quên làm sạch dụng cụ vệ sinh, bạn có thể gây tổn thất dài hạn tới sơn. Khi khăn và miếng cọ rơi xuống sàn, hãy bỏ đi và sử dụng một cái mới. Sẽ rất hữu ích để giữ 1- 2 miếng vải sạch dự trữ. Nếu bạn có điều kiện, nên rửa xe bằng máy tự động.
Để đảm bảo mọi bộ phận trong hệ thống sơn đạt tiêu chuẩn, Ford đã tạo một loạt bài kiểm tra giúp đảm bảo mọi thứ ở điều kiện tốt nhất: từ mức độ chống xước và ố cho tới khả năng giữ độ bóng và màu sắc theo thời gian…

LONG THƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.