7 lãnh đạo FIFA bị bắt vì cáo buộc hối lộ

Cú sốc trước kỳ bầu cử Chủ tịch FIFA

Một cú sốc lớn vừa xảy ra tại cơ quan quyền lực nhất của bóng đá thế giới, FIFA: Sáu quan chức của cơ quan này, bao gồm cả Phó Chủ tịch Jeffrey Webb đã bị cảnh sát Thụy Sĩ bắt và giam giữ, chờ ngày dẫn độ về Hoa Kỳ phục vụ điều tra.

Lực lượng cảnh sát đã đột kích vào một khách sạn sang trọng ở Zurich vào sáng thứ Tư để thực hiện vụ bắt giữ này, liên quan đến 1 cáo buộc về việc hối lộ “tổng cộng hơn 100 triệu USD liên quan đến giao dịch thương mại từ những năm 1990, cho các giải đấu bóng đá tại Hoa Kỳ và châu Mỹ La tinh”.

Được biết, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã gửi 1 bản cáo trạng gồm 14 tên có liên quan đến vụ việc này, 9 trong số đó là các quan chức của FIFA. Đương kim Chủ tịch của tổ chức này, ông Sepp Blatter, không nằm trong số những người bị bắt giữ. Tuy nhiên, trước sự việc vừa qua, ông Blatter đang vận động để trì hoãn cuộc bầu cử chủ tịch được dự kiến tổ chức vào thứ Sáu. Nhiều nguồn tin cho hay lý do của sự việc này là do cánh tay đắc lực của ông, Phó chủ tịch Jeffrey Webb đang bị quản thúc.

Jeffrey Webb - Phó chủ tịch FIFA

Được biết, cựu thành viên của Ủy ban Điều hành FIFA, Chuck Blazer chính là người đã cung cấp thông tin nội bộ cho FBI, với việc kết nối một đường dây nghe trộm đến cơ quan này trong các cuộc họp của ông với đồng nghiệp.

Phản ứng trước sự kiện này, ứng viên cho chức Chủ tịch FIFA, Hoàng tử Ali Bin Al-Hussein nói: "Hôm nay là một ngày buồn cho bóng đá. Rõ ràng đây là một sự kiện còn kéo dài, với nhiều tình tiết sẽ được làm rõ. Thật không thích hợp để bình luận thêm điều gì vào lúc này". Bộ trưởng Thể thao Nga, Vitaly Mutko cho biết các vụ bắt giữ không liên quan đến việc đấu thầu thành công của đất nước mình cho World Cup 2018.

Damian Collins, người từ lâu đã thúc giục cải cách FIFA với việc thành lập nhóm New FIFA bình luận “Sự kiện này chứng tỏ rằng lời hứa của Sepp Blatter trong vài năm qua về việc xem xét lại vấn đề tham nhũng tại FIFA hoàn toàn thất bại. Giờ đây, công việc này đã được các cơ quan thực thi pháp luật bên ngoài tổ chức thực thi. Và họ đã có hành động.

Các lãnh đạo FIFA bị truy tố

- Jeffrey Webb - Phó chủ tịch FIFA và Chủ tịch CONCACAF.

- Eugenio Figueredo - Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Uruguay.

- Jack Warner - Cựu Phó chủ tịch FIFA, cựu Chủ tịch CONCACAF.

- Eduardo Li - Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Costa Rica.

- Julio Rocha - Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nicaragua.

- Costas Takkas – Cựu Tổng thư ký của Hiệp hội Bóng đá quần đảo Cayman.

- Rafael Esquivel - Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Venezuela.

- Jose Maria Marin – Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Brazil.

- Nicolas Leoz - Cựu chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ.

Từ trái qua: Rafael Esquivel, Nicolas Leoz, Jeffrey Webb, Jack Warner, Eduardo Li, Eugenio Figueredo and Jose Maria Marin.

QUANG LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Lê Huỳnh Đức về làm Giám đốc kỹ thuật cho Sài Gòn FC

Phía sau một chuyến trở về

HLV Lê Huỳnh Đức về làm Giám đốc kỹ thuật cho Sài Gòn FC là một sự kiện khá thú vị, bởi nó gợi lên khá nhiều ký ức về bóng đá thành phố mang tên Bác.