6.000 tỷ đồng để người Việt cao thêm 2,5cm

Đây là một trong những chi tiết quan trọng nhất của Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 - 2030. Theo đề án, dự kiến sẽ phải đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng để đến năm 2035, chiều cao của người Việt tăng từ 2,5 đến 3,5cm.

Ngành thể thao sẽ là đơn vị thường trực điều phối đề án này. Hiện nay, chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam là 164cm, thua 8cm so với Nhật và 10cm so với Hàn Quốc. Trong 30 năm qua, người Việt cao lên, nhưng rất chậm, 10 năm chỉ cao thêm được 1cm. Chiều cao của nữ giới cũng rất thấp, gần 154cm.

Theo GS-TS Dương Nghiệp Chí, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, một trong những “kiến trúc sư” của đề án này thì nguyên nhân khiến người Việt “lùn” là do thói quen thiếu vận động từ nhỏ, đặc biệt là hoạt động thể chất không được coi trọng trong giáo dục phổ thông. Còn Tiến sĩ Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam cho biết, nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy việc phát triển chiều cao của trẻ phụ thuộc vào di truyền 20%, còn dinh dưỡng, rèn luyện thể thao và môi trường chiếm 80%.

Ở những môn thể thao có tính đối kháng cao như bóng đá, thể hình và chiều cao của vận động viên VĐV rất được chú trọng. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lâm Quang Thành thì số tiền 6.000 tỷ đồng cho đề án không phải là một con số quá lớn, bởi đây là một chiến dịch tổng thể, được thực hiện trên phạm vi cả nước, trải qua bốn bước lớn với hàng loạt các chương trình nhỏ, áp dụng cho toàn bộ xã hội. Đặc biệt, tầng lớp học sinh, sinh viên là nhóm hưởng lợi lớn nhất từ đề án này. Ban điều phối đề án cũng cho biết, để có được số tiền nói trên sẽ phải nỗ lực xã hội hóa đề án khi ngân sách nhà nước chỉ khoảng 50%. Buổi lễ phát động công tác vận động nguồn lực xã hội hóa cho đề án đã được tổ chức tại Hà Nội vào tối hôm qua (19-12) với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Chính vì thế, đề án này đã được Chính phủ phê duyệt từ năm 2011 và bắt đầu triển khai từ năm 2012. Hạn chế lớn nhất là vấn đề thiếu kinh phí. Nếu chỉ trông chờ vào kinh phí từ Chính phủ mà không có sự chung sức của cả xã hội thì mục tiêu nâng cao tầm vóc của người Việt khó có thể thành hiện thực.

Một trong những ví dụ thuyết phục đó là thành công của Học viện Hoàng Anh Gia Lai - Arsenal JMG ở lứa cầu thủ U.19 vừa qua. Với nguồn đầu tư của bầu Đức, các cầu thủ có khả năng tăng chiều cao, sức bền với những trang thiết bị hiện đại vừa được nhập khẩu về để phục vụ cho cầu thủ đủ thể lực đá V-League. CLB Hoàng Anh Gia Lai cũng nhận được sự tài trợ về dinh dưỡng của Nutifood trong 5 năm nhằm cải thiện sức vóc cầu thủ ngay từ đầu vào. Hay như trường hợp của kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên, những thành tích vượt bậc để vận động viên này tiếp cận đến tốp 10 thế giới chủ yếu đến từ quá trình tập luyện với tiêu chuẩn dinh dưỡng cao, khoa học tại Mỹ. Được biết, khi sang Mỹ, Ánh Viên cao 1m70 nhưng sau gần 3 năm, cô hiện đã cao thêm 4cm ở tuổi 18.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Chu Đình Nghiêm

Hải Phòng ký gia hạn hợp đồng HLV Chu Đình Nghiêm

Từ thành công trong việc giúp CLB Hải Phòng thực hiện cú “nhảy tam cấp” vươn lên vị trí á quân V-League 2022, HLV Chu Đình Nghiêm đã được lãnh đạo CLB Hải Phòng ký gia hạn với bản hợp đồng kéo dài 2 năm.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng