60 triệu đồng tiền thưởng...

Cho chiếc HCV SEA Games 27 của đội tuyển bóng đá, không phân biệt nam nữ mà đoàn thể thao dùng để “thưởng nóng”. Tất nhiên, số tiền ấy là quá nhỏ nếu chúng ta biết về các khoản thưởng khổng lồ mà bóng đá nam đã có trước đây. Gần nhất là nửa triệu USD tại SEA Games 26…

Nhắc đến đây mới nhớ là đến thời điểm này, chưa thấy ai nói đến chuyện thưởng cho đội U23 mặc dù tại SEA Games 27, chiếc HCV vẫn là mục tiêu. Không nói ra nhưng ai cũng biết, sự thất vọng đã đến giới hạn và việc của U23 bây giờ là phải lấy lại lòng tin chứ không phải ra sân trong tư cách của những “thợ săn tiền thưởng”. Vậy nên, 60 triệu đồng từ quy định chung của đoàn thể thao Việt Nam là khoản thưởng đầu tiên và có thể là… cuối cùng.

Rồi cũng nhân chuyện này khiến người ta nhớ lại: Bóng đá cũng chỉ là một môn trong mấy chục môn của thể thao nước nhà dự SEA Games, đã thế, lại là môn ít hy vọng nhất nếu dựa vào thành tích đã qua. Nói một cách công bằng, thưởng như vậy đã… là nhiều đối với bóng đá bởi tính trên hiệu quả đầu tư, chính đội U23 mới đáng không được thưởng. Nói cách khác, họ buộc phải đoạt HCV để bù đắp những gì mà Nhà nước và xã hội đã đầu tư cho họ.

60 triệu vì thế không hề là nhỏ bé.

o 0 o

Nói thì nói vậy chứ Việt Nam cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Chiếc HCV môn bóng đá dù về danh nghĩa chỉ tính là 1 nhưng giá trị của nó có thể gấp chục lần so với những chiếc HCV khác. Thưởng lớn cho HCV bóng đá, cũng không có gì thiếu công bằng.

Nhưng đã đến lúc phải dành cho bóng đá sự khắt khe. Bóng đá Việt Nam đã “mắc nợ” người hâm mộ quá nhiều. Không còn ở tư cách là môn chơi đem lại niềm hạnh phúc mà đã trở thành một gánh nặng. Bóng đá không xứng đáng nhận tiền thưởng mà phải dùng chiến thắng của mình để tặng cho người hâm mộ món quà mà họ xứng đáng được nhận.

Ở một góc độ khác, phần thưởng “nóng” 60 triệu cho thấy, cần xem bóng đá tại SEA Games là một môn thể thao như các môn khác. Nó quan trọng nhưng không phải là quan trọng nhất. Nó đáng được quan tâm nhưng đừng khiến đội U23 như những VĐV V.I.P theo kiểu VFF lập Ban chỉ đạo. Chiếc HCV không phải là “nỗi ám ảnh” mà là một mục tiêu phải đạt được nhưng những VĐV khác cũng đang đổ mồ hôi và máu trên thao trường. Nếu nhìn dưới góc độ đó, 60 triệu tiền thưởng cho HCV của U23 đã là sự đặc cách.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất