6 cầu thủ Shakhtar Donetsk “bị bắt cóc”

Từ tối thứ Bảy đến nay, 6 cầu thủ của Shakhtar Donetsk (Fred, Alex Teixeira, Dentinho, Luiz Adriano, Facundo Ferreyra và Douglas Costa) biến mất. Hầu hết các nguồn tin đều cho rằng các cầu thủ từ chối đáp chuyến bay trở về Ucraina vì sợ các cuộc xung đột đẫm máu. Nhưng HLV Mircea Lucescu (ảnh) thì lại nghĩ khác.

Theo nhà cầm quân này, 6 cầu thủ có liên quan bị ảnh hưởng bởi một người có tên là Kia Joorabchian (đại diện của tiền đạo người Argentina Carlos Tevez). Ông nói: “Đây là trò của Kia Joorabchian. Ông ta lợi dụng hoàn cảnh để bắt cóc họ. Đây là một vụ bắt cóc. Các cầu thủ còn trẻ, ông ta thuyết phục được họ không trở về, giải thích với họ rằng, họ sẽ sớm được tự do và có thể sẽ đầu quân cho một CLB khác. Đây là một vụ scandal thuần túy. Họ là những cầu thủ quan trọng đối với tôi. Họ vẫn còn ở Geneve (Thụy Sĩ). Mọi thứ xảy ra sau trận gặp Lyon, lúc 2 giờ sáng trong khách sạn của chúng tôi. Tôi không thể làm gì được”.

Cách đây vài tuần, ông Lucescu khẳng định sẽ không từ bỏ CLB chỉ vì chiến tranh. Vả lại, ông không tin các cầu thủ vì sợ hãi mà bỏ trốn như thế. Ông giải thích: “Chúng tôi sẽ không thi đấu ở Donetsk mùa giải năm nay, mà là ở Kharkiv (thành phố ở cực Bắc của đất nước, gần biên giới với Nga). Chúng tôi sẽ tập luyện và sống ở đó. Như thế đơn giản hơn nhiều, bởi ở Donetsk, tình hình hiện nay quá khó khăn. Chúng tôi thực sự không có sự lựa chọn. Hiện tại, các cầu thủ Brazil đang đơn độc nhưng chúng tôi hy vọng họ sẽ sớm trở về với gia đình. Đó là điều quan trọng. Chúng tôi có 10 cầu thủ Brazil”.

Câu hỏi được đặt ra: việc chọn lựa nơi tập luyện và sinh sống gần biên giới với Nga có thực sự là giải pháp tốt nhất nhằm tránh các cuộc chiến?

Trốn hay bị bắt cóc? Điều này không quan trọng đối với Chủ tịch Rinat Akhmetov của Shakhtar Donetsk. Ông đe dọa sẽ trừng phạt tài chính các cầu thủ nếu họ không sớm trở lại. Ông nói: “Các cầu thủ đã ký hợp đồng thi đấu thì họ phải tôn trọng. Nếu họ không trở lại, đó sẽ là những người đầu tiên chịu hình phạt. Chúng tôi hy vọng rằng con tim và lý trí sẽ giải quyết được sự hiểu lầm này. Các cầu thủ không phải sợ bởi chẳng có gì xảy ra. Chúng tôi sẽ làm tất cả để đảm bảo an ninh cho các cầu thủ”.

Nói thì dễ, nhưng thực tế cho thấy trong cuộc xung đột ở Ucraina, Shakhtar Donetsk không thể tổ chức trận đấu trong sân vận động Donbass Arena của họ. Trận đầu tiên của mùa giải sẽ diễn ra vào cuối tuần này. LĐBĐ Ucraina còn phải quyết định các trận sân nhà của đội bóng này phải thi đấu ở đâu.

CÔNG MINH

Các tin, bài viết khác