6 & 1

Trái bóng V-League sắp lăn trở lại. Sau 2 lượt đấu, nhiều người bắt đầu nghi ngờ vào cái bắt tay của những đại gia tuyên chiến với tiêu cực bởi đã ngửi ra cái mùi đi – về như ngày nào. Có những đội không bắt tay nhưng nhiều người biết chắc họ không (đúng hơn là chưa) tiêu cực. HA.GL vượt lên không đúng với chất mọi năm của họ (hào hoa, lãng mạn) nhưng hàng loạt ứng cử viên toan tính đường dài lại gãy ngay chặng đầu…

6 điểm mà HA.GL đạt được một nửa làm người xem bất ngờ và một nửa làm giới chuyên môn nghi ngờ. Ở đây không phải

Trận Thép Miền Nam-Cảng Sài Gòn hòa Gạch Đồng Tâm-Long An 2-2.

 là nghi ngờ sự trung thực mà là nghi ngờ vào  những cuộc thay máu nhằm tính đến khả năng lật đổ nhưng rồi lại vô vọng. Bình Định là một điển hình rõ nét nhất.

Họ gần như lột xác với một dàn cầu thủ Thái cùng với cựu HLV đội vô địch Songamsak nhưng cả 2 trận quan trọng trước HA.GL đều gãy và gãy nặng. Bình Định gần như có tất cả từ tài chính, nguồn cầu thủ, chuyên môn đến sự quan tâm và hậu thuẫn lớn của nhiều ngành, nhiều cấp nhưng đá với đối thủ thân thiết như HA.GL thì Bình Định làm hơn những cơ hội nhưng bao giờ cũng để thủng lưới nhiều hơn.

Nói họ thua về kinh nghiệm thì đúng nhưng chưa đủ bởi cái thua lớn nhất của đội bóng này là hành trang để bước vào một cuộc chơi lớn với mục tiêu cao hơn.
Với Đà Nẵng, chỉ thu hoạch 1 điểm sau 2 lượt đấu càng làm nhiều người ngỡ ngàng về núi tiền đổ ra và về cái đội hình toàn “sao” được tậu về. Đà Nẵng có tất cả thiên thời, địa lợi nhưng rõ ràng mặt nhân hòa thì chưa.

 Một tập thể “đa quốc gia” hiện nay rõ ràng chưa sánh được với một Đà Nẵng của thời hoàng kim phải ăn đói, chịu khổ nhưng biết mang về cho người hâm mộ chiếc cúp vô địch. Một thập niên rưỡi trước, bóng đá Đà Nẵng còn có được những miếng đánh riêng được xem là sở trường của xứ Quảng thì bây giờ họ đang bị lai hóa bởi một chút sức mạnh của lục địa đen, một ít kỹ thuật của Đà Nẵng và hàng loạt những tinh binh được mua về từ những CLB không quản được sao nên thải ra.

Món “tạp pí lù” mà Đà Nẵng đang được đầu bếp Thụy Hải xào nấu nhưng vẫn chưa hình thành được chất đặc sản Đà Nẵng. Một điểm sau một trận thua tất yếu trước Sông Lam và một trận hòa nhã nhặn với Bình Định cho thấy Đà Nẵng chưa sẵn sàng để lên chiếu trên dù tham vọng của những người đầu tư để bóng đá Đà Nẵng sống không nhỏ.

Đại gia được mệnh danh là “Chelsea Việt Nam” như Bình Dương cũng gặp nạn ngay ở trận mở màn trước một đối thủ được dự báo là lót đường: TMN.CSG. Cái thua làm vỡ ra nhiều vấn đề nhưng lại là đặc điểm chung giống như Bình Định, Đà Nẵng mùa này: Hành trang cho cuộc đua lên ngôi vô địch được hình thành từ một mặt bằng tiền và sự đầu tư vật chất thôi vẫn chưa đủ.

Cứng cựa nhất và dự báo mạnh mẽ nhất là GĐT.LA vẫn chưa cho thấy sức mạnh thực sự của một đội bóng nuôi tham vọng đổi ngôi. Lối chơi tấn công đã làm thay đổi cả một hệ thống từng làm nên chất thép của GĐT ngày nào. Bây giờ, họ phải thích nghi với lối chơi chủ động tấn công (thay vì chủ động phòng ngự và tìm cơ hội như những mùa trước) và nếu không thích nghi kịp thì hoàn toàn GĐT có thể bị trả giá rất nặng cho sự đổi mới táo bạo liên quan đến phong cách chơi từng làm nên sức mạnh của mình.

Một mình HA.GL ở chiếu trên với 6 điểm chưa nói lên điều gì vì đường còn rất dài nhưng so với mặt bằng chung thì có thể đưa ra một khái niệm ban đầu là nếu HA.GL quyết nhấn ga và quyết vô địch thì khó có cuộc lật đổ nào mà thành công.
Giữa khoảng cách của 6 (điểm) và 1 (điểm) sau hai lượt đấu nói lên điều gì?
Đó có phải là sự thách thức của HA.GL?

Thực tế thì HA.GL mùa này không máu lắm nhưng với một tình hình chung và một mặt bằng sơ bộ như thế có thể HA.GL sẽ lại mơ đến cú hat-trick vì cờ đến tay và vì các đối thủ cũng xoàng xĩnh chứ không có những đột phá táo bạo như nhận định ban đầu.

Vẫn còn phải chờ và đợi rất nhiều, kể cả chờ cái tiêu chí “3 không” mà các đội cùng bắt tay chống tiêu cực.

Cuộc khởi động qua 2 lượt đấu vừa lộ ra nhiều vấn đề mà có thể chính nó sẽ làm đảo lộn tất cả những tham vọng đồng thời biến một kẻ an phận trở thành kẻ cơ hội.
Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra sau giai đoạn nghỉ tết bao gồm cả người lo lẫn kẻ ngờ.

Nguyễn Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Guendouzi (phải) và Tavares (giữa) đang là trụ cột của Marseille

Marseille sống khỏe nhờ... Arsenal

Tân binh từ Arsenal, Nuno Tavares đang thăng hoa tại Olympique Marseille khi liên tục ghi bàn. Bên cạnh sao trẻ người Bồ Đào Nha, trong hàng ngũ đội chủ sân Velodrome, những cựu "Pháo thủ" đang có vị thế đầy quan trọng.

Quần vợt

Các môn khác

VĐV của nhóm 7 môn phối hợp như Nguyễn Linh Na (dẫn đầu) vẫn đang cần nhiều giải đấu để cọ xát chuyên môn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

VĐV điền kinh Việt Nam đang thiếu các giải đấu

Các tuyển thủ của đội tuyển điền kinh Việt Nam đã chờ thêm những giải đấu để được cọ xát bởi nếu không có, phần lớn VĐV sẽ chỉ còn giải đấu cuối cùng là Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022.