50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2017

Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố Tốp 50 Phụ nữ Ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2017 trong số báo đặc biệt tháng 3. Danh sách được thực hiện lần thứ 2 này ghi nhận 50 gương mặt phụ nữ có vai trò nổi bật trong các lĩnh vực hoạt động của họ, gồm chính trị, kinh doanh, hoạt động xã hội và từ thiện, khoa học- giáo dục, giải trí, nghệ thuật và thể thao.

Forbes Việt Nam cho biết trong lĩnh vực chính trị, mặc dù tỷ lệ tham gia vẫn thấp hơn nam rất nhiều, đã có nhiều phụ nữ Việt Nam vươn lên những vị trí có ảnh hưởng lớn. Lĩnh vực kinh doanh có nhiều gương mặt nữ nổi bật nhất, 20 người, và ảnh hưởng của họ có thể thấy rõ từ những công ty có vị trí dẫn đầu trong nền kinh tế do họ lãnh đạo. Trong lĩnh vực hoạt động xã hội, khoa học, giáo dục, phụ nữ cũng đang tiên phong trong những hoạt động có ý nghĩa, từ công tác từ thiện, tới các hoạt động đấu tranh và bảo vệ quyền của những người yếu thế, trẻ em và phụ nữ, giáo dục trẻ em. Lĩnh vực truyền thông- giải trí cũng ghi nhận những nhân vật hàng đầu là phụ nữ.

Nhờ những tiến bộ vượt bậc về vấn đề bình đẳng giới trong những năm gần đây, nhiều phụ nữ đã phát huy được năng lực của mình trong các lĩnh vực ở xã hội Việt Nam, và đang trở thành lực lượng tạo ra ảnh hưởng tích cực đến mọi mặt của đời sống. Điểm chung của những người phụ nữ có tầm ảnh hưởng lớn là sự mạnh mẽ, bền bỉ giúp họ vươn lên và thành công trong lĩnh vực của mình.

Để ủng hộ sự phát triển của phụ nữ Việt Nam, Forbes Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị Phụ nữ 2017 tại TPHCM vào ngày 12-4, với sự tham dự của khoảng 1.000 người. Tại đây Forbes Việt Nam sẽ vinh danh những nhân vật trong Tốp 50 trên, cũng như bàn luận về những vấn đề quan trọng nhất trong sự nghiệp phát triển phụ nữ. Sự kiện này cũng sẽ bao gồm nhiều hoạt động văn hóa giải trí và là nơi quy tụ các sáng kiến hỗ trợ cộng đồng của phụ nữ.

Forbes Việt Nam áp dụng phương pháp đánh giá của Forbes sử dụng cho danh sách phụ nữ quyền lực thế giới hàng năm, có điều chỉnh phù hợp với hoàn cảnh và môi trường Việt Nam, dựa trên các tiêu chí: ảnh hưởng tài chính, tầm ảnh hưởng và mức độ ảnh hưởng tích cực, mức độ xuất hiện trên truyền thông.

Về ảnh hưởng tài chính của mỗi cá nhân, với những người hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh, Forbes Việt Nam xem xét thị phần, doanh số và lợi nhuận của công ty hoặc cá nhân họ thu về trong năm 2016. Với các tổ chức phi chính phủ, nhà từ thiện là số tiền mà họ sử dụng, giải ngân qua các dự án. Với các chính trị gia, Forbes Việt Nam đánh giá dựa trên tầm ảnh hưởng của vị trí lãnh đạo họ đảm nhận và những thành tích của họ. Với nhân vật trong giới giải trí, Forbes Việt Nam đánh giá thông qua việc họ ký các hợp đồng trình diễn hoặc quảng cáo với các thương hiệu lớn, hoặc sự thành công của các dự án mà họ thực hiện.

Về tiêu chí truyền thông, Forbes Việt Nam tính toán tần suất được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông của các cá nhân, kể cả báo in, báo hình và báo điện tử; và cộng thêm mạng xã hội trong 12 tháng qua. Forbes Việt Nam có tính toán tới ảnh hưởng tích cực và tiêu cực.

Về tầm ảnh hưởng: quyền lực của mỗi ứng viên được đánh giá bằng tầm ảnh hưởng của họ trong và ngoài lĩnh vực mà họ hoạt động. Với những người làm khoa học, ảnh hưởng được đánh giá từ các phát minh và phát kiến khoa học; với những người làm nghệ thuật, ảnh hưởng đánh giá từ các giải thưởng và công nhận quốc tế. Với giới giải trí, còn có thêm số lượng người hâm mộ và người theo dõi họ trên mạng xã hội.


QUỲNH TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.