Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Việt Nam Nguyễn Danh Thái chỉ đạo

5 việc cần làm ngay

Bóng đá Việt Nam đang trong giai đoạn khủng hoảng lòng tin nặng nề nơi người hâm mộ. Người ta phân vân không biết có nên tin chiến thắng vừa qua của đội bóng nhà có thật sự là nhờ vào tài nghệ của cầu thủ mình hay không (hay là nhờ một cuộc dàn xếp trước của những “bàn tay đen”).

Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Việt Nam Nguyễn Danh Thái.

Chính vì thiếu sự ủng hộ của người hâm mộ, nên giá trị của bóng đá Việt Nam từ đó cũng giảm sút, kéo theo sự rút lui của các nhà tài trợ. Đó cũng là lý do vì sao một doanh nghiệp lớn, từng có nhiều năm tài trợ cho bóng đá đã thốt lên: “Tài trợ cho bóng đá là đầu tư rủi ro cao”.

Vừa qua, Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Việt Nam Nguyễn Danh Thái đã chỉ đạo 5 việc cần làm ngay đối với Liên đoàn Bóng đá, ngành TDTT địa phương, các đội bóng, mà chúng ta có thể tóm lược như sau:

1. Tổ chức sinh hoạt chính trị, thảo luận, quán triệt các quan điểm, chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước và ngành TDTT liên quan đến phát triển TDTT và vận dụng tốt trong bóng đá.

2. Tập trung chấn chỉnh về tổ chức và nhân sự quản lý, điều hành bóng đá.

3. Chấn chỉnh lại công tác quản lý, giáo dục vận động viên. Qua đó, điều tra thực trạng về trình độ văn hoá và đạo đức của cầu thủ bóng đá.

4. Cải thiện chế độ, chính sách đãi ngộ đối với cầu thủ bóng đá, giúp họ yên tâm sống với nghề. Tuy nhiên, cần có biện pháp khen thưởng thích hợp, không khuyến khích họ thi đấu chỉ vì tiền.

5. Đẩy mạnh phát triển bóng đá học đường, nhằm ươm mầm năng khiếu, kịp thời phát hiện và đào tạo tài năng cho bóng đá quốc gia.

Thiết nghĩ, cả 5 điều mà Bộ trưởng yêu cầu cần làm ngay đều không mới. Vấn đề là ở chỗ từ lâu nay, những người làm công tác quản lý, lãnh đạo TDTT (từ trung ương đến các địa phương) đã buông lỏng, thậm chí có nơi còn xem thường công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức vận động viên, xem như nó không còn hợp thời của “bóng đá chuyên nghiệp” v.v… Vấn đề là chỗ, bên cạnh sự chỉ đạo phải có biện pháp thực hiện và biện pháp xử phạt nghiêm minh những ai vi phạm. Vì nếu “thượng bất chính” thì “hạ tắc loạn”.

Chúng tôi cho rằng, giáo dục phải đi đôi với biện pháp xử lý thì mới mong đạt được hiệu quả như mong muốn. Mà đây không còn là chuyện riêng tư của bóng đá hay ngành TDTT, hoặc kiểu nói chung chung là “của toàn xã hội”. Kinh nghiệm vừa qua cho thấy, khi cơ quan điều tra vào cuộc, lập tức mọi tiêu cực từ lâu ẩn mình trong bóng tối liền bị lôi ra ánh sáng. Đó là cách làm đúng và cần tiếp tục.

MINH HÙNG
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Các môn khác

Nguyễn Đức Anh Chiến nhận thất bại vào giờ chót

Đương kim vô địch quốc gia Nguyễn Đức Anh Chiến thua ngược đau đớn

Dù dẫn khá xa đối thủ đến từ Bình Định với điểm số 35/18 và chỉ còn 5 điểm nữa kết thúc trận đấu, nhưng cơ thủ vừa đoạt chức vô địch quốc gia Nguyễn Đức Anh Chiến (TPHCM) lại bị Huỳnh Xuân Châu làm cuộc lội ngược dòng ngoạn mục đánh bại một cách đau đớn.