Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Việt Nam Nguyễn Danh Thái chỉ đạo

5 việc cần làm ngay

Bóng đá Việt Nam đang trong giai đoạn khủng hoảng lòng tin nặng nề nơi người hâm mộ. Người ta phân vân không biết có nên tin chiến thắng vừa qua của đội bóng nhà có thật sự là nhờ vào tài nghệ của cầu thủ mình hay không (hay là nhờ một cuộc dàn xếp trước của những “bàn tay đen”).

Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Việt Nam Nguyễn Danh Thái.

Chính vì thiếu sự ủng hộ của người hâm mộ, nên giá trị của bóng đá Việt Nam từ đó cũng giảm sút, kéo theo sự rút lui của các nhà tài trợ. Đó cũng là lý do vì sao một doanh nghiệp lớn, từng có nhiều năm tài trợ cho bóng đá đã thốt lên: “Tài trợ cho bóng đá là đầu tư rủi ro cao”.

Vừa qua, Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Việt Nam Nguyễn Danh Thái đã chỉ đạo 5 việc cần làm ngay đối với Liên đoàn Bóng đá, ngành TDTT địa phương, các đội bóng, mà chúng ta có thể tóm lược như sau:

1. Tổ chức sinh hoạt chính trị, thảo luận, quán triệt các quan điểm, chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước và ngành TDTT liên quan đến phát triển TDTT và vận dụng tốt trong bóng đá.

2. Tập trung chấn chỉnh về tổ chức và nhân sự quản lý, điều hành bóng đá.

3. Chấn chỉnh lại công tác quản lý, giáo dục vận động viên. Qua đó, điều tra thực trạng về trình độ văn hoá và đạo đức của cầu thủ bóng đá.

4. Cải thiện chế độ, chính sách đãi ngộ đối với cầu thủ bóng đá, giúp họ yên tâm sống với nghề. Tuy nhiên, cần có biện pháp khen thưởng thích hợp, không khuyến khích họ thi đấu chỉ vì tiền.

5. Đẩy mạnh phát triển bóng đá học đường, nhằm ươm mầm năng khiếu, kịp thời phát hiện và đào tạo tài năng cho bóng đá quốc gia.

Thiết nghĩ, cả 5 điều mà Bộ trưởng yêu cầu cần làm ngay đều không mới. Vấn đề là ở chỗ từ lâu nay, những người làm công tác quản lý, lãnh đạo TDTT (từ trung ương đến các địa phương) đã buông lỏng, thậm chí có nơi còn xem thường công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức vận động viên, xem như nó không còn hợp thời của “bóng đá chuyên nghiệp” v.v… Vấn đề là chỗ, bên cạnh sự chỉ đạo phải có biện pháp thực hiện và biện pháp xử phạt nghiêm minh những ai vi phạm. Vì nếu “thượng bất chính” thì “hạ tắc loạn”.

Chúng tôi cho rằng, giáo dục phải đi đôi với biện pháp xử lý thì mới mong đạt được hiệu quả như mong muốn. Mà đây không còn là chuyện riêng tư của bóng đá hay ngành TDTT, hoặc kiểu nói chung chung là “của toàn xã hội”. Kinh nghiệm vừa qua cho thấy, khi cơ quan điều tra vào cuộc, lập tức mọi tiêu cực từ lâu ẩn mình trong bóng tối liền bị lôi ra ánh sáng. Đó là cách làm đúng và cần tiếp tục.

MINH HÙNG
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Lapadula lập "hattrick" cho tuyển Ý "B"

Gianluca Lapadula ở Copa America và Manuel Locatelli ở Euro: Từng chia sẻ tuyển Italy “B”, nay “đường ai nấy đi”

Cả châu Âu đã ngất ngây và ngả nghiêng khi chứng kiến màn trình diễn “tuyệt luân” của tuyển Italy  ở lượt trận thứ 2 vòng bảng Euro 2020. Azzurri xuất sắc đả bại Thụy Sỹ với tỷ số 3-0, tiền vệ 23 tuổi Manuel Locatelli đã lập cú đúp ngoạn mục. Đây mới là lần đầu tiên Locatelli tham dự một giải đấu lớn trong màu áo tuyển Thiên thanh. Và  bên kia đại dương, một đồng đội cũ của anh ở Italy - Gianluca Lapadula, cũng có cơ hội đại diện cho Peru ở một giải đấu lớn…

Quần vợt

Andrey Rublev

Noventi Open (Halle): Rublev thắng trận thứ 30 ở “nội chiến nước Nga”, nhưng Medvedev bị loại

Hàng loạt tay vợt Nga đã ra sân ở Noventi Open (Halle) - giải đấu thứ 2 của mùa giải sân đất nện năm nay. Trong khi Daniil Medvedev bị Jan-Lennard Struff (Đức) loại với điểm số 6-7 (6-8), 3-6; Andrey Rublev đương đầu với đồng hương Karen Khachanov ở trận “nội chiến nước Nga” và đã đánh bại đối thủ với điểm số 6-3, 7-6 (7-5).

Các môn khác