Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Việt Nam Nguyễn Danh Thái chỉ đạo

5 việc cần làm ngay

Bóng đá Việt Nam đang trong giai đoạn khủng hoảng lòng tin nặng nề nơi người hâm mộ. Người ta phân vân không biết có nên tin chiến thắng vừa qua của đội bóng nhà có thật sự là nhờ vào tài nghệ của cầu thủ mình hay không (hay là nhờ một cuộc dàn xếp trước của những “bàn tay đen”).

Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Việt Nam Nguyễn Danh Thái.

Chính vì thiếu sự ủng hộ của người hâm mộ, nên giá trị của bóng đá Việt Nam từ đó cũng giảm sút, kéo theo sự rút lui của các nhà tài trợ. Đó cũng là lý do vì sao một doanh nghiệp lớn, từng có nhiều năm tài trợ cho bóng đá đã thốt lên: “Tài trợ cho bóng đá là đầu tư rủi ro cao”.

Vừa qua, Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Việt Nam Nguyễn Danh Thái đã chỉ đạo 5 việc cần làm ngay đối với Liên đoàn Bóng đá, ngành TDTT địa phương, các đội bóng, mà chúng ta có thể tóm lược như sau:

1. Tổ chức sinh hoạt chính trị, thảo luận, quán triệt các quan điểm, chủ trương, định hướng của Đảng, Nhà nước và ngành TDTT liên quan đến phát triển TDTT và vận dụng tốt trong bóng đá.

2. Tập trung chấn chỉnh về tổ chức và nhân sự quản lý, điều hành bóng đá.

3. Chấn chỉnh lại công tác quản lý, giáo dục vận động viên. Qua đó, điều tra thực trạng về trình độ văn hoá và đạo đức của cầu thủ bóng đá.

4. Cải thiện chế độ, chính sách đãi ngộ đối với cầu thủ bóng đá, giúp họ yên tâm sống với nghề. Tuy nhiên, cần có biện pháp khen thưởng thích hợp, không khuyến khích họ thi đấu chỉ vì tiền.

5. Đẩy mạnh phát triển bóng đá học đường, nhằm ươm mầm năng khiếu, kịp thời phát hiện và đào tạo tài năng cho bóng đá quốc gia.

Thiết nghĩ, cả 5 điều mà Bộ trưởng yêu cầu cần làm ngay đều không mới. Vấn đề là ở chỗ từ lâu nay, những người làm công tác quản lý, lãnh đạo TDTT (từ trung ương đến các địa phương) đã buông lỏng, thậm chí có nơi còn xem thường công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức vận động viên, xem như nó không còn hợp thời của “bóng đá chuyên nghiệp” v.v… Vấn đề là chỗ, bên cạnh sự chỉ đạo phải có biện pháp thực hiện và biện pháp xử phạt nghiêm minh những ai vi phạm. Vì nếu “thượng bất chính” thì “hạ tắc loạn”.

Chúng tôi cho rằng, giáo dục phải đi đôi với biện pháp xử lý thì mới mong đạt được hiệu quả như mong muốn. Mà đây không còn là chuyện riêng tư của bóng đá hay ngành TDTT, hoặc kiểu nói chung chung là “của toàn xã hội”. Kinh nghiệm vừa qua cho thấy, khi cơ quan điều tra vào cuộc, lập tức mọi tiêu cực từ lâu ẩn mình trong bóng tối liền bị lôi ra ánh sáng. Đó là cách làm đúng và cần tiếp tục.

MINH HÙNG
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Granada - Real Madrid 1-2: Mendy khai màn, Benzema tỏa sáng, HLV Zidane khẽ chạm chức vô địch La Liga

Granada - Real Madrid 1-2: Mendy khai màn, Benzema tỏa sáng, HLV Zidane khẽ chạm chức vô địch La Liga

Real Madrid đang tiến rất gần chức vô địch La Liga và quyết thắng trước chủ nhà Granada. HLV Zidane sớm có tin vui khi chỉ đến phút thứ 10, Ferland Mendy mang về bàn mở tỷ số cho Real và chỉ 6 phút sau, Benzema tỏa sáng nhân đôi cách biệt cho "Kền kền trắng". Chủ nhà có bàn rút ngắn cách biệt do công của Machis ở phút 50. Thắng 2-1, thầy trò HLV Zidane tiến sát đến ngôi vương La Liga 2019-2020.

Bóng đá trong nước

VFF chuẩn bị tiến trình bầu chọn Phó chủ tịch phụ trách tài chánh.

Ứng viên tranh cử Phó chủ tịch phụ trách tài chính VFF: Không có bầu Đức, ông Trần Anh Tú rút lui

Ngày 16-7, LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã hoàn tất việc nhận danh sách giới thiệu ứng viên tranh cử vị trí Phó chủ tịch phụ trách tài chính-tài trợ từ các đơn vị thành viên. Đáng chú ý là ở danh sách này không có tên ông Đoàn Nguyên Đức, người từng nắm vai trò này ở VFF khóa trước.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Dimitrov (ngoài cùng bên trái) bị cha của Djokovic cáo buộc là "trường hợp siêu lây nhiễm"

Cha của Djokovic đổ thừa Dimitrov phải chịu trách nhiệm, nói anh này là “siêu lây nhiễm”

Trong khi Novak Djokovic đã đăng đàn xin lỗi, nói anh và BTC giải đấu giao hữu - biểu diễn Adria Tour hối tiếc sâu sắc vì những thiệt hại đã gây ra, rằng họ đã sai khi tổ chức giải đấu ngay vào thời điểm này, thì cha của anh, ông Srdjan Djokovic lại “đổ thêm dầu vào lửa” vì trút mọi trách nhiệm sang cho… Grigor Dimitrov, “bệnh nhân đầu tiên”, thậm chí còn cho rằng tay vợt người Bulgraria là “một trường hợp siêu lây nhiễm”!

Các môn khác

Năm 2019, giải Mekong delta marathon đã thu hút hơn 4.000 vận động viên đến từ 11 quốc gia, vùng lãnh thổ và người dân trong vùng tham gia

Giải marathon quốc tế “Mekong delta marathon” tỉnh Hậu Giang

Giải marathon quốc tế “Mekong delta marathon” tỉnh Hậu Giang năm 2020 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 30-8 với 4 cự ly: 5km, 10km, 21km và 42km và có 4 đường chạy chính thức. Đó là nội dung được ông Đồng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức giải, cho biết tại buổi họp báo về giải marathon quốc tế “Mekong delta marathon” tỉnh Hậu Giang năm 2020.