5 tháng cho cuộc cải tổ?

Có lẽ chưa có một kỳ đại hội thường niên giữa kỳ nào của VFF lại được chờ đợi như vào giữa tháng 10 này. Nền bóng đá một lần nữa bộc lộ nhiều vấn đề từ trên thượng tầng đến nền tảng, từ nhân sự lãnh đạo đến tính hiệu quả của bộ phần điều hành. Mới có 1 năm mà VFF đã phải đối diện với sóng gió.

Đại diện VFF trong lần gặp mặt báo chí định kỳ.

Nhưng có nhiều người cho rằng, đây là một cơ hội rất quý của bóng đá Việt Nam. Do chỉ mới hơn 1 năm làm việc nên nhiệm kỳ 7 của VFF còn đến… 3 năm để làm một cuộc cách mạng cho bóng đá Việt Nam và cho chính bộ máy của mình. Bộc lộ yếu kém sớm thì vẫn dễ sửa và có động lực để sửa. Lịch sử cho thấy, các cuộc hô hào cải tổ cuối nhiệm kỳ thường nhanh chóng bị quên ngay sau cuộc bầu bán của nhiệm kỳ mới.

Cái lợi thế kế tiếp cho nhiệm kỳ 7 đó là mức độ tập trung của những vấn đề nóng. Chỉ cần chịu khó mổ xẻ, bàn thảo “những chuyện của bầu Đức” là có thể ra mọi vấn đề của bóng đá Việt hiện tại.

Thứ nhất, đó là khâu đào tạo trẻ và hệ thống những tuyến 2-3 của các CLB chuyên nghiệp Việt Nam thông qua việc HA.GL đưa U.19 lên đá và trụ hạng tại V-League. Điều này chứng minh, nếu CLB nào cũng làm trẻ đúng quy định thì bóng đá Việt Nam không lo cho tương lai.

Thứ hai, công tác tổ chức của V-League cần được xem xét bởi HA.GL đã chứng minh, nếu có một cách làm truyền thông hiệu quả, khán giả sẽ đến sân rất đông và tạo nên một bầu không khí xem bóng đá có màu sắc giải trí khác hẳn trước đây.

Cuối cùng, là chuyện của cá nhân bầu Đức và vai trò của ông tại VFF. Nó có liên quan đến chuyện ông đòi sa thải HLV Miura? Ý kiến của bầu Đức thì vẫn còn nhiều điều để bàn nhưng rõ ràng, “vấn đề Miura và đội tuyển quốc gia” cần được thảo luận tại đại hội một cách sòng phẳng bởi không thể phủ nhận bản sắc của đội tuyển là không rõ ràng.

 ***

Từ khi mùa bóng nội địa kết thúc đến lúc bắt đầu mùa 2016 thì bóng đá Việt có đến 5 tháng “nghỉ ngơi”. Một khoảng thời gian không quá dài nhưng vừa đủ để VFF có những quyết sách có thể thay đổi được làng cầu nội địa.

Mọi chuyện cũng gấp lắm rồi. Chức vô địch lần thứ 4 trong 8 năm của Bình Dương, lần thứ 5 đứng trong tốp 2 đội mạnh nhất của HN T&T cho thấy V-League đang đi vào lối mòn. HA.GL trụ hạng cho thấy chất lượng của giải đấu số 1 đang xuống quá thấp trong khi giải hạng nhất đá suốt mùa chỉ có 1 đội muốn thăng hạng. Trên cái nền tảng đó, ĐTQG giờ đây phải chơi thứ bóng đá “lực điền”, tìm cách tồn tại hơn là hướng đến một tầm cao. Chiếc ghế HLV trưởng của ông Miura không quan trọng bằng việc tại sao chọn ông? Vì sao để ông muốn làm gì thì làm? Hệ thống phụ trách chuyên môn của các đội tuyển hoạt động ra sao?

5 tháng thì đương nhiên chẳng giải quyết được cái gì ngay nhưng chí ít, cũng sẽ có những quyết sách giúp bóng đá Việt Nam khá hơn. Đã đến lúc cần xem lại cấu trúc của các giải quốc gia, xem lại việc tuân thủ quy chế của các CLB và quan trọng hơn là cải tổ hoạt động thi đấu để có thể đem khán giả đến sân nhiều hơn, kiếm được doanh thu cao hơn thay vì chỉ làm được một vài việc lặt vặt, sáo rỗng ở khâu tổ chức thi đấu.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mbappe ăn mừng cùng các đồng đội

Pháp - Ba Lan 3-1: Đẳng cấp của Mbape và sự nền nã của Giroud

Pháp là đội tuyển quốc gia duy nhất đang sở hữu những tiền đạo quái dị nhất thế giới. Họ có Karim Benzema, đang chấn thương nên không thể tham dự World Cup, dù đang là Quả bóng Vàng. Họ có Antoine Griezmann, chấp nhận đá lùi dù là trung phong rất bén. Họ còn có Olivier Giroud, tiền đạo “củi” nhất thế giới - nhưng biết cách những ghi bàn thắng cần thiết. Và họ còn có Kylian Mbappe, ngôi sao có thể so sánh với  Lionel Messi, Cristiano Ronaldo.