5 lý do để duy trì Mourinho

Nếu HLV của Chelsea là một vị khác thì chắc đã phải cuốn gói từ lâu rồi. Riêng Jose Mourinho vẫn đang được giữ lại là bởi 5 nguyên do như dưới đây.

Jose Mourinho đang chuẩn bị cho trận cầu quan trọng ở Champions League.

1. Đội bóng yếu kém thì HLV chịu trách nhiệm trước tiên, đó là quan niệm lâu nay. Nhưng bên cạnh đó, lại có một suy nghĩ khác: Vai trò người cầm quân thực ra không quá bao trùm, ông ta chịu trách nhiệm hàng đầu nhưng không có nghĩa là phải chịu hết tất cả. Thắng hay thua chủ yếu vẫn do cầu thủ. Theo đó, khó khăn của Chelsea ở mùa này liên quan đến tập thể trên sân hơn là những người chỉ đạo từ ngoài sân.

Thủ môn Courtois chấn thương, Ivanovic sa sút thảm hại, John Terry bắt đầu khổ sở vì gánh nặng tuổi tác, Matic dường như đang khủng hoảng niềm tin, Fabregas xuống dốc từ hơn nửa năm nay, Hazard cũng chơi kém đi và Diego Costa thì không được sung mãn. Nói chung, không một vị trí trụ cột nào của Mourinho thi đấu đạt mức yêu cầu và phần lớn đều đã tự thừa nhận trách nhiệm đó. Nếu có ý đổ lỗi cho ông, họ đã không hết lời ca ngợi ông trong suốt thời gian qua.

2. Người hâm mộ Chelsea vẫn ủng hộ Mourinho. Ngay cả khi Chelsea đầu hàng Liverpool ở trận Premier League gần đây nhất, nhiều khán giả Stamford Bridge vẫn trân trọng hô vang tên ông. Trong một cuộc thăm dò online sau đó, 75% trong số gần 6.000 người tham dự vẫn đứng về phía “nhân vật đặc biệt”.

Tỷ lệ đó đúng với tình hình hiện nay. Chelsea đã thua 6/11 vòng đấu Premier League, mới thắng có một trận ở Champions League thì không thể có được cái tỷ lệ 85%, 90% hay trên 90% ủng hộ Mourinho. Thậm chí đã có một số người hâm mộ Chelsea đòi sa thải Mourinho cho rồi, đó là những tâm hồn đang quá trĩu nặng. Nhưng dù gì thì gì, số chống lại ấy vẫn chỉ là thiểu số. Chắc hẳn ban lãnh đạo Chelsea đã rất cân nhắc điều này khi họp bàn về Mourinho.

3. Cùng lúc đó, họ cũng phải cân nhắc tiếp cái chuyện sa thải Mourinho thì ai sẽ kế nhiệm! Nếu bây giờ đã là mùa hè 2016 thì chắc họ chẳng phải đắn đo nhiều, vì có thể mời được Pep Guardiola từ Munich sang, thuyết phục được Antonio Conte rời đội tuyển Ý hoặc hy vọng đón Diego Simeone từ Atletico Madrid. Thế nhưng, hiện nay mới là tháng 11-2015, tức còn gần 6 tháng nữa mới hết mùa bóng và công việc thi đấu rõ ràng còn hết sức bề bộn. Nếu chia tay Mourinho vào lúc này, lấy gì đảm bảo rằng họ sẽ tìm được một bàn tay tin tưởng để dẫn dắt Chelsea trong những tháng còn lại?

Trong những ngày gần đây, dư luận đã nhắc đến 2 cái tên Carlo Ancelotti và Guus Hiddink, đều đã từng cầm quân cho Chelsea và đều tìm được các danh hiệu vô địch. Tuy nhiên, được nhắc đến nhiều nhất vẫn không có nghĩa là ứng viên triển vọng nhất. Ancelotti từng bị sa thải một cách cay đắng. Có mời ông quay lại làm HLV chính thức lâu dài cũng chưa chắc gì ông chịu nữa là mời làm HLV tạm thời. Còn về trường hợp Hiddink, tình cảm với ông ta vẫn tốt đẹp nhưng uy tín của ông ta thì hình như không còn như xưa nữa, sau khi Hiddink thất bại ở đội tuyển Hà Lan.

4. Một yếu tố khác cần cân nhắc trong việc sa thải Mourinho là tiền bồi thường hợp đồng. Ông vừa ký mới 4 năm hồi tháng 8, nghĩa là nếu ngưng ngay từ bây giờ thì Chelsea sẽ phải đền gần như nguyên xi cả bản hợp đồng. Nguyên tắc là như vậy và theo kênh thể thao ESPN thì Mourinho cũng đòi hỏi như vậy - sa thải ông thì phải bồi thường đầy đủ phần hợp đồng còn lại. Tính ra thì sẽ vào khoảng 30 triệu bảng Anh và đó mới là cho một mình Mourinho, chưa tính đến các trợ lý.

Sẽ có người bảo là so với tài sản 9,1 tỷ USD của Abramovich thì vài chục triệu bảng Anh ấy đâu có gì lớn. Đúng là không lớn thật. Nhưng hãy rà lại mà xem: Năm 2007, Abramovich từng phải bồi thường 18 triệu bảng cho Mourinho, năm 2009 bồi thường 12 triệu bảng cho Felipe Scolari, tiếp đến là Andre Villas-Boas cũng khoảng 12 triệu bảng, rồi thêm 9 triệu bảng khác cho Roberto Di Matteo. Nhiều con số nhỏ cộng lại sẽ thành một con số lớn. Đủ lớn để... phát ngán. Ông chủ Chelsea sẽ chẳng muốn tốn những khoản tiền như vậy nữa, nhất là khi CLB này đang ráo riết nhắm tới và sắp đạt được mục tiêu tự cung tự chi.

5. Cuối cùng, ngoài những lý do kể trên, Abramovich không (hoặc đúng hơn là chưa) sa thải Mourinho còn vì ông ta dường như đã thay đổi hẳn trong quan niệm. Cái thời thay HLV xoành xoạch đã qua rồi. Thay vì nôn nóng yêu cầu phải có ngay thành tích, dường như ông ta đã chuyển sang kiên trì xây dựng Chelsea thành một đế chế lâu dài ở Premier League. Ông ta nhắm Mourinho cho dự án đó nên đã mời Mourinho quay lại Stamford Bridge vào năm 2013. Nếu bây giờ mà sa thải Mourinho thì tức là xóa bỏ 2 năm và làm lại từ đầu...


Hưng Nguyên (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất