Vụ bán độ tại U23 Quốc gia

5 cầu thủ tham gia bán độ để hưởng 1,5 tỷ đồng

Hôm qua, 21-12, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, quyết định lệnh bắt khẩn cấp và tạm giam 4 tháng đối với Phạm Văn Quyến và Lê Quốc Vượng. Nhưng, đối tượng tham gia bán độ không dừng tại đó. Có ít nhất 5 tuyển thủ khai nhận đã tham gia bán độ tại SEA Games 23 theo một hợp đồng trị giá khoảng 1,5 tỷ đồng.

  • Quyến và Vượng chủ trương “ăn hai mang”

Văn Trương và Văn Quyến.

Ngày 24-11, tại Philippines, sau cuộc họp kỹ thuật giữa đội U23 Việt Nam và U23 Myanmar, 5 cầu thủ Lê Quốc Vượng, Lê Văn Trương, Phạm Văn Quyến, Trần Hải Lâm và Lê Bật Hiếu đã tổ chức một cuộc họp kín của “hội những cầu thủ bán độ” tại phòng số 214 khách sạn mà đội tuyển Việt Nam ở.

Tại cuộc họp này, Vượng phổ biến với 4 “đồng đội”: chỉ đá thắng U23 Myanmar 1-0 để cùng lúc nhận được hai khoản tiền thưởng, một của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và một từ giới chủ cá độ. Theo đó, mỗi cầu thủ sẽ được chủ cá độ thưởng cho từ 20-30 triệu đồng. Chủ trương này đã nhận được sự nhất trí cao. Phạm Văn Quyến an ủi thêm: “dù sao thắng 1-0 vẫn là thắng”.

Sau đó, Lê Quốc Vượng bảo Văn Trương rủ thêm Tài Em và gọi điện thoại cho Quốc Anh, Phước Vĩnh, Tấn Tài đến phòng để thống nhất nhằm bảo đảm thực hiện đúng kế hoạch.

Tuy nhiên, đúng như Tài Em đã khai báo tại Cơ quan điều tra, tuyển thủ này đã từ chối tham gia cá độ đồng thời báo cáo vụ việc lên Ban huấn luyện. Qua kết quả các cuộc hỏi cung đối với 6 nhân chứng và 5 đối tượng cá độ, Cơ quan điều tra đã đủ căn cứ kết luận: chủ mưu vụ bán độ này là Quốc Vượng, còn Văn Quyến là trợ thủ đắc lực.

Qua đấu tranh, Quyến, Vượng khai nhận: sau khi tổ chức đánh bạc từ Philippines về Việt Nam ngày 5-12, Quốc Vượng, Văn Quyến và Bật Hiếu đã ở lại TPHCM. Văn Quyến đã chủ động gọi cho Vượng để lấy tiền cá độ. Vượng cùng một phụ nữ đến khách sạn Thanh Bình 1 quận Tân Bình đưa cho Quyến một phong bì tiền. Vượng nói “đây là tiền thắng cược trận Việt Nam - Myanmar”. Quyến lên xe taxi ra sân bay, đếm được 20 triệu đồng. Tại Cơ quan điều tra, người lái taxi chở Quyến đã xác nhận chi tiết này. Quyến đã khai ra nơi giấu số tiền trên, và ngày 21-12, Cơ quan điều tra đã khám xét khẩn cấp và thu được số tiền này tại hòm riêng của Quyến ở CLB của Quyến.

Từ những sai phạm nói trên, ngày 21-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra và đại diện Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã thống nhất phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp, phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Quốc Vượng, Văn Quyến. Cùng ngày, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra, thiếu tướng Cao Ngọc Oánh đã báo cáo đầy đủ nội dung vụ án lên Bộ trưởng Bộ Công an Lê Hồng Anh.

  • Bán độ tại U23 chỉ là phần nổi của tảng băng

Cũng liên quan đến vụ án trên, nguồn tin trực tiếp từ những người điều tra vụ án cho biết, hợp đồng bán độ nói trên có giá 1,5 tỷ đồng. Câu hỏi đặt ra là ngoài 5 cầu thủ nói trên, có thêm ai nằm trong danh sách được chia tiền bán độ? Cơ quan điều tra đang làm rõ nghi vấn này. Tuy nhiên, có một điều gần như chắc chắn là Quốc Vượng đã không “nói thật” về tiền thưởng độ. Phải chăng cầu thủ này có ý định hớt tay trên của “đồng đội”?

Trả lời PV SGGP về hướng tiếp theo của vụ án, một lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát cho biết, vụ bán độ tại SEA Games 23 là quá nhỏ, đây chỉ là phần nổi của tảng băng tiêu cực bóng đá diễn ra ở giải trong nước và một số trận đấu quốc tế. Vì thế, sắp tới, toàn bộ các nghi án bán độ trước đây sẽ được lật lại. Trong đó có một số trận vòng loại World Cup 2006; trận Việt Nam gặp Maldiver...

Biểu hiện rõ nhất là hôm qua, 21-12, Cơ quan điều tra đã yêu cầu chuyển hồ sơ vụ cá độ bóng đá do Trưởng phòng Du lịch và thương mại thị xã Cửa Lò (Nghệ An) Nguyễn Văn Hùng cầm đầu để C14 tiếp tục điều tra mở rộng. Đây là vụ án có dính dáng trực tiếp đến Quốc Vượng, Phi Hùng và có thể cả Văn Quyến. Tối qua, Phi Hùng đã về đến Nghệ An. Cựu tuyển thủ này sẽ bị triệu tập để điều tra. Tuy nhiên, hiện Cơ quan điều tra chưa phát hiện có sự liên đới giữa Thắng “Tài dậu”, một cộm cán đánh bạc, cá độ ở Hà Nội (đang lẩn trốn ở nước ngoài) trong đường dây của Năm Cam với vụ án bán độ này.

Hôm qua, ở Hà Nội đã loan tin: “hiện tượng mới nổi” đồng thời là cầu thủ từng được báo chí ngợi ca về tinh thần thẳng thắn, thật thà, không bán độ - Quốc Anh đã bị bắt. C14 chưa xác nhận thông tin này. Tuy nhiên, như đã dẫn ở trên, Quốc Anh là người đã được lôi kéo tham gia bán độ. Trong cuốn băng phát lại trận Việt Nam gặp Myanma, Quốc Anh rõ ràng đã bỏ lỡ “một cách ngoạn mục” hai cơ hội ghi bàn mười mươi trước khung thành đội bạn. Theo một lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát, thời gian tới sẽ tập trung làm rõ sai phạm của các tuyển thủ khác. Sau đó, sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ trách nhiệm của Ban tổ chức một số giải bóng đá, những cá nhân và tổ chức trong cơ quan quản lý liên quan.

NAM QUỐC 

Ý kiến của Ủy ban TDTT, VFF và CLB Pjico SLNA

Phó Chủ nhiệm Ủy ban TDTT, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ:
Chủ tịch và Tổng thư ký VFF cũng phải chịu trách nhiệm liên đới

Lãnh đạo UBTDTT đã chủ trương kiên quyết chống tiêu cực triệt để cho dù phải chấp nhận bóng đá Việt Nam có thể lùi bước nhưng điều đó sẽ tạo điều kiện để chúng ta tiến lên sau này. Trong cuộc họp toàn thể Ban chấp hành tới đây, chúng tôi sẽ đưa vấn đề rèn luyện, giáo dục đạo đức VĐV lên hàng đầu.

Còn việc tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của VFF, theo tôi, công việc này phải tiến hành theo trình tự. Đội U23 nằm trong đoàn Thể thao VN, anh Lê Thế Thọ cũng là Phó đoàn TTVN nên trước tiên hãy để lãnh đạo đoàn TTVN xử lý. Về phần Thường trực VFF, chúng tôi đã đề nghị anh Lê Thế Thọ báo cáo bằng văn bản về trách nhiệm của mình trước Thường trực. Tất nhiên, trong việc này cả tôi và Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn đều phải chịu trách nhiệm liên đới.

Phó Chủ tịch VFF Vũ Quang Vinh:
Xem lại trách nhiệm của các trợ lý HLV đội tuyển

Trong thời gian tới đây, VFF cũng sẽ nhìn nhận lại bản hợp đồng với HLV Riedl trong đó đặc biệt chú trọng đến những điều khoản quy định về chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của các trợ lý người Việt Nam. Tuy chỉ giúp việc cho HLV trưởng người nước ngoài song trách nhiệm của các trợ lý cũng phải được nâng cao hơn nữa. Bản thân các lãnh đạo VFF sau này theo sát đội tuyển cũng phải được phân định rõ chức năng, quyền hạn.

Trưởng bộ môn bóng đá Ủy ban TDTT Mai Đức Chung:
Ban huấn luyện quá nương tay với các cầu thủ vi phạm kỷ luật

Khi còn làm trợ lý cho HLV Dido của đội dự tuyển U-23 chuẩn bị tham dự SEA Games 21, tôi lúc đó đã tư vấn cho ông Dido loại Văn Quyến khỏi đội vì cậu ấy tuy có năng lực chuyên môn song lại vi phạm quy định cấm hút thuốc. Lần thứ nhất, tôi phát hiện thấy Quyến có 2 bao thuốc lá và bật lửa và đã cảnh cáo cậu ấy. Đến lần 2 thì tôi đã đề nghị với HLV trưởng Dido và kết quả là Quyến bị loại ra khỏi danh sách đi Malaysia tham dự SEA Games.

Ngay thời gian cách đây vài tháng, hồi tôi làm trợ lý cho ông Riedl tại Nhổn, tôi cũng làm một cuốn sổ nhật ký và Quyến cũng đã bị tôi bắt nộp phạt 500.000 đồng khi cậu ấy về muộn giờ hơn quy định. Tôi cũng đã nói thẳng với Quyến là nếu cậu ấy tái phạm lần 2, tôi sẽ báo cáo với HLV trưởng Riedl và VFF. Tóm lại, tôi nghĩ 2 vấn đề mấu chốt nhất vẫn là: giáo dục cầu thủ một cách thường xuyên và sẵn sàng đưa ra biện pháp mạnh khi họ vi phạm kỷ luật, nội quy. Ban huấn luyện U23 tại SEA Games 23, trong đó có cả HLV Riedl đã quá nương tay với những biểu hiện vi phạm nội quy.

Giám đốc điều hành CLB Pjico SLNA Hồ Văn Chiêm:
VFF không nên đá quả bóng trách nhiệm sang chân CLB

Tôi cho rằng VFF không nên đá quả bóng trách nhiệm về việc đạo đức cầu thủ xuống cấp sang chân các CLB. Các CLB trong đó có Pjico SLNA đã phải tốn bao nhiêu công sức để đào tạo các cầu thủ để họ có ích cho CLB và cho quốc gia. Bản thân Nghệ An từ trước đến nay, từ thế hệ lãnh đạo này sang thế hệ lãnh đạo khác, vẫn luôn luôn chăm chút, dạy bảo các cầu thủ một cách thường xuyên dù rằng công việc của chúng tôi không phải lúc nào cũng đi đúng hướng. Hơn nữa, các CLB bóng đá hiện nay ở Việt Nam đều gặp khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện kinh tế để có thể vừa cho các cầu thủ học bóng đá vừa học văn hóa.

LIÊN NHI ghi 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka trên trang bìa của Vogue

Naomi Osaka tái xuất trên truyền thông: Chỉ để làm người mẫu cho Tạp chí Vogue

Các CĐV của “Nữ hoàng Grand Slam” Naomi Osaka ít được nghe thông tin về cô gái này sau khi cô quyết định rút lui khỏi Roland Garros - French Open 2021 vì không muốn gây ra phiền phức với quyết định không trả lời họp báo, truyền thông. Tuy vậy, tay vợt người Nhật Bản vừa tái xuất hiện trên Tạp chí Vogue phiên bản phát hành tại Nhật Bản, trong tư cách là người mẫu…

Các môn khác