5 cái khó đối với “ngoại binh gốc Việt”

Dù thử việc thành công hay không, chúng ta cũng nên dành cho Tony Hoàng một lời cảm ơn trân trọng. Anh đã nhiệt tình mong muốn làm một điều gì đó cống hiến cho quê hương, không quản ngại đường xa, từ một đất nước lạnh giá quay về chơi bóng ở một nơi nóng nực.

Anh chấp nhận mọi rủi ro trong nghề nghiệp, với chỉ một mong ước là khoác lên mình chiếc áo đội tuyển quốc gia. Điều đó thật đáng trân trọng và cần được trân trọng.

Tony Hoàng (10) tham gia buổi đấu tập trong đội hình dự tuyển U23 Việt Nam.

Như vậy, Tony Hoàng là cầu thủ thứ hai sau Ludovic Casset, vốn được gọi là “ngoại binh gốc Việt” không thành công khi thử việc tại sân cỏ Việt Nam. Khoan vội đặt ra các vấn đề về chuyên môn, vì thật ra vài tuần hay vài tháng làm quen sân cỏ Việt Nam đôi khi không đủ để một cầu thủ chứng tỏ mình.

Trong phạm vi bài này, người viết chỉ muốn đề cập đến những vấn đề khác, đến những khó khăn mà cầu thủ ngoại gốc Việt phải đối mặt khi về nước.

1. Vấn đề thời tiết. Hiện các cầu thủ gốc Việt về nước chơi bóng đều từ các quốc gia châu Âu, đầu tiên là Pháp và vừa qua là Ba Lan. Khi họ từ nơi có vùng khí hậu ôn đới về vùng khí hậu nhiệt đới thì sự thay đổi đột ngột làm tiêu hao nhiều sức lực của họ.

2. Thích nghi với hệ thống thi đấu. Trong bóng đá, môn chơi đồng đội thì mỗi cá nhân giữ phần quan trọng trong việc vận hành hệ thống thi đấu. Khi một cầu thủ từ hệ thống thi đấu này sang chơi ở một hệ thống thi đấu khác thì sự thích nghi là rất khó khăn. Họ cần có thời gian, nhưng các ngoại binh gốc Việt thì không.

3. Mối quan hệ. Khi ngoại binh gốc Việt về đến sân bay, anh ta được đón tiếp nồng nhiệt, được báo chí chăm sóc cẩn thận. Điều đó không nhiều thì ít sẽ gây khó khăn trong việc thiết lập mối quan hệ giữa ngoại binh gốc Việt với nội binh. Chắc chắn một số cầu thủ trong đội bóng sẽ có suy nghĩ: “Để xem anh bạn chơi bóng ra sao nhé!”. Hoặc tệ hơn: “Ông anh không chuyền bóng ngon cho chú em mày thì chỉ có nước đi chăn vịt”. Thói ganh tị đôi khi không thể hiện ra bên ngoài, mà nằm trong bụng một số cầu thủ xấu tính.

4. Khả năng “tự bảo vệ” của nội binh. Nên nhớ, mỗi suất trong đội tuyển đều có giá riêng của nó, đều là bước ngoặt trong cuộc đời của nhiều cầu thủ, nhất là các nội binh. Họ tranh đấu không ngừng ở cấp câu lạc bộ để được lọt vào mắt xanh HLV đội tuyển quốc gia thì không cớ gì để mất vào tay người từ xa mới về. Có thể họ kết thành từng nhóm, từng bè phái và tìm cách cô lập ngoại binh gốc Việt và thế là tắc đường.

5. Sự chú ý của dư luận. Không thể trách giới truyền thông dành nhiều sự quan tâm đối với ngoại binh gốc Việt, nhưng đôi khi chính nhiều bài báo đã làm vấn đề thêm căng thẳng, quan trọng hóa. Người viết rất tâm đắc câu phát biểu của Tony Hoàng khi được báo chí hỏi liệu thử việc không thành công thì sao, anh trả lời: “Bóng đá là một trò chơi, nếu không được thì thôi chứ có sao đâu”.

Câu trả lời rất thẳng thắn và thoải mái đúng phong cách Âu châu, nhưng chúng tôi nghĩ trong Hoàng cũng không tránh khỏi sự hồi hộp, lo âu. Một vấn đề khác cũng cần lưu ý là ngay khi tin Tony Hoàng thất bại trong cuộc kiểm tra, nhiều bài báo đã quay lưng lại với anh, mà điều trái khoáy là cách đây một tuần chính các bài báo đó đã từng tâng bốc, giới thiệu cầu thủ trẻ này lên tận mây xanh.

5 cái khó đối với các ngoại binh gốc Việt chỉ là con số nhỏ. 

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Lực lượng trong tay ông Park Hang-seo hiện tại có nhiều thay đổi so với 2 năm trước đây

Thế hệ mới, niềm tin mới

Xây dựng lực lượng của bóng đá trẻ cũng có những khó khăn không thua kém gì đội tuyển quốc gia. Đó là một sự đồng bộ từ các tuyến, cần sự bổ sung kịp thời hàng năm để tránh bị tụt lại phía sau. Bởi quy định về độ tuổi ở các giải đấu nên luôn cần có sự ổn định về chất lượng giữa các lứa tuổi.

Bóng đá quốc tế

Mason Mount đã có màn tỏa sáng rực rỡ cùng Chelsea. Ảnh: Getty Images

Mason Mount và “khoảnh khắc tuyệt vời”

Trải qua 15 trận liên tiếp không thể ghi bàn ở mọi cấp độ, rồi đột nhiên ghi liền 3 bàn trong một trận lần đầu tiên trong màu áo Chelsea. Tiền vệ Mason Mount đã gọi “đó là một khoảnh khắc tuyệt vời đối với tôi”.

Quần vợt

Các môn khác