4Ms trong tuyển dụng - Những xu hướng tương lai

Xu hướng 4Ms trong tuyển dụng là nội dung mà ông Jake Andrew, Giám đốc Sản phẩm SEEK Asia, công ty mẹ của JobStreet.com Việt Nam, chia sẻ với hơn 300 nhà tuyển dụng trong chương trình Café Nhân sự (HR Café), sự kiện thường quý nhằm cập nhật những thông tin mới nhất đến nhà tuyển dụng do JobStreet.com Việt Nam tổ chức đầu tháng 5 này. Xu hướng 4Ms bao gồm: Monitoring (Theo dõi thị trường), Mobile (Di động), Multi-Taksing (Đa nhiệm vụ), Matching (Chọn ứng viên phù hợp).

4Ms trong tuyển dụng - Những xu hướng tương lai ảnh 1

Theo dõi thị trường

Theo một nghiên cứu trên các ứng viên đã chuyển việc do Jobstreet.com thực hiện vào quý 4-2015, những ứng viên năng động (có ứng tuyển cho những việc làm mới trong 6 tháng vừa qua) chiếm 52% số lượng ứng viên của toàn thị trường, tương đương tình trạng 48% ứng viên thụ động.

Nghiên cứu trên cho thấy xu hướng ứng viên thụ động ngày nay theo dõi thị trường kỹ hơn để tìm kiếm những công việc tiềm năng. Kết quả này chỉ rõ vẫn còn một số lượng lớn ứng viên tài năng đang theo dõi “nhất cử, nhất động” của thị trường khi có đến 48% ứng viên thụ động (không chủ động ứng tuyển) nhưng vẫn chuyển việc trong năm vừa qua. Điều này có thể được áp dụng để tạo một chiến lược tuyển dụng nhân tài phù hợp cho công ty, bao gồm việc tìm phương án thu hút được cả ứng viên chủ động và thụ động, qua đó, giúp nhà tuyển dụng giảm bớt căng thẳng khi tìm kiếm nhân tài trong thị trường nhân lực còn hạn hẹp của Việt Nam.

Đáng chú ý, có 85% ứng viên chuyển việc khi ứng tuyển (chủ động tìm kiếm hoặc được thông báo từ LiNa Alert) qua mẩu tin tuyển dụng trên mạng việc làm trực tuyến so với 15% chuyển việc bằng các kênh báo/đài, công ty tuyển dụng, truyền miệng… Để nâng cao tính chính xác của LiNa Alert, JobStreet.com đã gửi bản đánh giá thu thập thông tin đến ứng viên, để giới thiệu nhà tuyển dụng những ứng viên thích hợp hơn. Với hệ thống SiVa RC được triển khai thay cho SiVa 11 trong giai đoạn sắp tới, JobStreet.com Việt Nam sẽ đem đến tính năng Talent Search (Tìm kiếm Nhân tài) với nhiều bộ lọc nhằm lựa cho ra các ứng viên sáng giá nhất cho doanh nghiệp.

Di động

Dựa trên thống kê của We Are Social đầu năm 2016, Việt Nam đang có trên 47 triệu người sử dụng internet. Trong đó, gần 40 triệu người sử dụng điện thoại thông minh với thời gian sử dụng khoảng 2,5 giờ/ngày (và 4,7 giờ/ngày trên máy tính cá nhân). Con số 2,5 giờ online/ngày này thấp hơn khá nhiều so với nhiều nước trong khu vực và được dự đoán tăng mạnh trong thời gian tới. Đồng thời, xu hướng hơn 2/5 dân số Việt Nam phụ thuộc vào thiết bị di động để tìm kiếm thông tin, phục vụ giải trí, tìm việc... dẫn tới việc sớm xây dựng mẩu tin tuyển dụng thân thiện cho thiết bị di động…

Đa nhiệm

Các chuyên viên quản lý nhân sự đang tìm mọi cách để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Việc phân mảnh dịch vụ tuyển dụng từ đó tăng mạnh với nhiều khâu được “sinh ra” bao gồm chọn lọc, đánh giá, tư vấn nhằm mục tiêu cuối cùng là tuyển dụng. Điều này khiến quy trình tuyển dụng ngày một phức tạp hơn, đòi hỏi cải tiến việc lọc hồ sơ liên tục nhằm tiết kiệm thời gian cho nhà tuyển dụng. Với bộ lọc trực quan và nhiều tầng của hệ thống SiVa RC được cung cấp thay cho SiVa 11 trong thời gian tới, những khâu bị phân mảnh sẽ được JobStreet.com Việt Nam hệ thống hóa, giảm thời gian tìm ứng viên phù hợp cho doanh nghiệp.

Chọn ứng viên phù hợp

Dù đang thường xuyên theo dõi việc làm phù hợp, các ứng viên thụ động tỏ ra khó tính hơn trong quyết định ứng tuyển. Văn hóa doanh nghiệp, danh tiếng trong quản lý và việc theo đuổi con đường sự nghiệp rõ ràng hơn là những tác nhân khiến những ứng viên này mất nhiều thời gian hơn trong việc ra quyết định chuyển việc. Xu hướng này giúp doanh nghiệp dễ chọn được ứng viên phù hợp nếu có một mẩu tin tuyển dụng đúng mục tiêu mà ứng viên theo đuổi.

Việc đầu tư vào Hiển thị Mức lương và Hồ sơ doanh nghiệp giúp công ty tạo được hình ảnh tin cậy, góp phần thu hút ứng viên năng động và tạo động lực ứng tuyển cho các ứng viên thụ động.

LONG THƯỢNG

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.