4 nhà vô địch TODAY’S VOICE: Tham quan Tour phát triển bền vững của SCG

Sau khi vượt qua hơn 5.000 thí sinh tham gia Today’s Voice 2016, do UNESCO-CEP Việt Nam tổ chức, 4 sinh viên vô địch cuộc thi đã nhận phần thưởng đặc biệt là 1 hành trình tìm hiểu mô hình phát triển bền vững của tập đoàn hàng đầu Đông Nam Á SCG. Chuyến đi kéo dài 5 ngày vào trung tuần tháng 9-2016 tại Thái Lan, giúp các bạn tích lũy kiến thức và nguồn cảm hứng làm những điều có ích cho xã hội. Không chỉ được các chuyên gia hàng đầu của SCG giới thiệu kiến thức về phát triển bền vững, các bạn còn tham quan, trải nghiệm thực tế các dự án trách nhiệm xã hội tiêu biểu mà SCG đang thực hiện mang lại nhiều tác động tích cực cho cộng đồng như: nhà cho cá, đập chắn nước, nuôi giun đất để xử lý chất thải bùn hoạt tính và sản xuất phân hữu cơ, phát triển doanh nghiệp xã hội.

Tìm hiểu tác động tích cực của mô hình doanh nghiệp xã hội đến đời sống người dân tỉnh Rayong.

 
Phát biểu tại buổi đón đoàn đến Thái Lan, ông Praween Wirotpan, Tổng giám đốc SCG Việt Nam, cho biết: “Là một tập đoàn hàng đầu ASEAN, trong suốt 100 năm qua, SCG luôn tuân thủ nguyên tắc phát triển bền vững. Chúng tôi tin tưởng giáo dục cho thế hệ trẻ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy và tạo động lực cho sự phát triển bền vững trong tương lai. Đó chính là giá trị mà SCG đã cùng chia sẻ với UNESCO-CEP Việt Nam - Ban tổ chức Today’s Voice 2016 và cũng là lý do SCG quyết định tài trợ chuyến đi này cho các sinh viên Việt Nam thắng giải. Hy vọng chuyến đi sẽ trang bị cho các bạn những kiến thức hữu ích về phát triển bền vững và những mô hình thực tế áp dụng tại một tập đoàn đa quốc gia như SCG”.

Sinh viên Việt Nam tham gia xây đập giữ nước trên núi Yai Da, tỉnh Rayong cùng dân địa phương và nhân viên SCG.

Cũng theo ông Praween Wirotpan, các chương trình trách nhiệm xã hội của SCG đều xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của cộng đồng, linh hoạt tận dụng nguồn lực tại địa phương và có sự phối hợp với các chuyên gia trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, tập đoàn cũng có chính sách khuyến khích nhân viên đề xuất các ý tưởng cải thiện vấn đề mà địa phương nơi mình sinh sống đang gặp phải. Chính điều đó đã khiến các dự án trách nhiệm xã hội của SCG luôn được đánh giá cao về tính hiệu quả và mở rộng mô hình tại nhiều nơi khác nhau trên toàn nước Thái.

Thăm trung tâm học tập mô hình “Nhà cho cá” để tìm hiểu về quá trình phát triển và kết quả của dự án trong 9 năm qua.

Dự án “Nhà cho cá” được SCG Hóa dầu thực hiện, sử dụng sản phẩm nhựa an toàn của SCG để khôi phục môi trường sống dưới đáy biển cho cá, vốn bị hủy hoại do tác động của việc đánh bắt cá bằng lưới cào. Dự án “Đập chắn nước” là sáng kiến của SCG nhằm điều tiết dòng chảy từ thượng nguồn xuống hạ nguồn, giúp đất có độ ẩm cần thiết và khôi phục các mạch nước ngầm, giúp giảm lũ lụt trong mùa mưa, và hạn hán cháy rừng trong mùa nắng, mang lại sự màu mỡ, sức sống cho những vùng đồi núi bị khô hạn tại Thái Lan. Dự án “Nuôi giun đất để xử lý chất thải bùn hoạt tính và sản xuất phân hữu cơ” cũng là một sáng kiến từ SCG nhằm xử lý bùn thải hoạt tính trong quá trình sản xuất. Giải pháp chính là dùng bùn thải cùng các chất thải hữu cơ từ cộng đồng (rau củ quả, thức ăn…) để nuôi giun đất. Sau quá trình này, sản phẩm thu được là một loại phân bón hữu cơ có giá trị gia tăng cao, tốt cho đất và hoàn toàn không gây hại. Quy trình đã được SCG chuyển giao cho người dân, giúp cộng đồng có thêm một hình thức sản xuất kinh doanh phân bón hữu cơ, giúp cải thiện môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Dự án “Doanh nghiệp xã hội” của SCG Hóa dầu tại tỉnh Rayong đã giúp người dân gia tăng thu nhập với các sản phẩm từ chuối hữu cơ, như chuối sấy khô, kẹo chuối… SCG đã nghiên cứu và hướng dẫn bà con cách thành lập, tổ chức doanh nghiệp, trang bị máy móc và bao bì đóng gói, tiếp thị mở thị trường xuất khẩu (chuối sấy khô Banana Crips đã được xuất sang Đức).

Tham gia chuyến đi, Nguyễn Phượng Thảo Trang, sinh viên ngành Marketing Trường Đại học Kinh tế - Luật TPHCM, chia sẻ: Đây là một cơ hội quý báu cho mình để tìm hiểu về khái niệm phát triển bền vững tại một tập đoàn hàng đầu ASEAN. Được thực tế trải nghiệm và cảm nhận những giá trị tích cực cho cộng đồng mà một chương trình trách nhiệm xã hội mang lại đã truyền cho mình rất nhiều cảm hứng cũng như thôi thúc mình phải làm một điều gì đó cho sự phát triển bền vững của đất nước trong tương lai.


PHÚ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoàng cao - áo trắng nón đen ngồi trên khán đài (Ảnh Đình Viên)

Hoàng cao ở SPL - S4: Tâm sự người chiến binh phải ngồi trên khán đài, nỗi đau khi bị hiểu lầm và khả năng không chơi giai đoạn 2

Tôi vẫn nhớ mãi khoảnh khắc “cái đẩu” của Hoàng cao gây chuyện ở CK của VPL - S2 (SVĐ Hoàng Mai - Hà Nội), trận đấu giữa Song Hùng và Kardiachain Sài Gòn, 2 đại biểu phủi miền Nam, tranh phong ngay giữa lòng quê hương bóng phủi, như-một-thước-phim-quay-chậm. Trước đó 3 phút, Hoàng cao thậm chí còn cúi đầu mệt mỏi khi Kardiachain Sài Gòn, với ưu thế hơn người, vượt lên dẫn 2-1. Nhưng từ cú phất bóng đá phạt góc điệu đà của Hạnh Ozil, Hoàng cao lòn từ phía sau lên, và ghim thẳng “cái đầu” khiến bóng đi vào góc hẹp…

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.