4 năm và những điều kiện

Cách đây một tuần, giới truyền thông đã loan tin Diego Maradona sẽ tiếp tục làm HLV trưởng đội tuyển Argentina. Báo La Nacion vào thứ Ba tuần trước khẳng định Maradona đã đối thoại với Chủ tịch LĐBĐ Argentina (AFA) Julio Grondona về một bản hợp đồng mới, có thời hạn 4 năm từ nay đến World Cup 2014 tại Brazil. Đôi bên chỉ chờ Maradona trở về Argentina là tiến hành ký...

HLV Diego Maradona.

Thực tế đúng là như vậy, Diego Maradona muốn ký hợp đồng mới để tiếp tục cầm quân cho đội tuyển Argentina trong 4 năm tới. Nhưng với một điều kiện: Maradona phải được giữ lại toàn bộ đội ngũ trợ lý và các nhân viên phục vụ, không thiếu một người nào. Điều kiện đó dứt khoát đã được đưa ra trong cuộc họp với Chủ tịch AFA Julio Grondona hôm qua.

Trên chương trình El Show del Futbol của truyền hình America TV đêm Chủ nhật, sau khi Maradona đi thăm Venezuela trở về, anh tuyên bố: “Tôi thực sự muốn ở lại, nhưng điều đó còn phụ thuộc ở ông Grondona. Chỉ cần họ đụng vào một cọng tóc ở người của tôi, dù đó là nhân viên xoa bóp hoặc người quản lý áo quần cầu thủ, tôi sẽ đi liền. Tôi muốn tiếp tục cuộc phiêu lưu với đội tuyển Argentina nhưng không phải với ai cũng được. Tôi đã chọn người của tôi, và tôi muốn tiếp tục làm việc cùng với họ”.

Trong số đó, nhân vật mà Maradona muốn nói đến nhất là cựu hậu vệ Oscar Ruggeri, một thành viên của Ban huấn luyện vốn đã bị Grondona “ác cảm” cả năm nay. Sau khi Argentina bị loại ở tứ kết World Cup 2010 do trận thua Đức 0-4, cái tên Rugerri tiếp tục bị Grondona nhắc tới bằng một sự miệt thị rõ ràng. Argentina chỉ biết tấn công mà không biết phòng ngự ư?

Argentina thế trận lỏng lẻo ư? Theo Grondona thì do trợ lý Ruggeri chứ còn ai nữa: “Cái tên ấy đại diện cho bao rắc rối. Và tôi xin nói với quý vị một chuyện có thể thấy tức cười: Ruggeri chính là HLV phòng ngự của đội tuyển”.
 
Nhưng mặc kệ Grondona nói đúng hay không đúng, Maradona vẫn khăng khăng một điều: “Đây quả là một vụ tranh chấp không bao giờ dứt. Tôi đã từng yêu cầu và sẽ tiếp tục yêu cầu để Ruggeri cộng tác với tôi. Yêu cầu đó sẽ là điều đầu tiên tôi thảo luận với Grondona”.

o0o

Dưới mắt một số nhà chuyên môn ở Argentina, thực ra thì việc thay thế Ruggeri và một vài thành viên khác trong Ban huấn luyện là đúng. World Cup 2010 cho thấy cần phải như thế. Maradona chỉ nên làm công việc của một vị trưởng đoàn, tức là quản lý con người, thúc giục tinh thần, giữ gìn đoàn kết. Còn công việc huấn luyện, tổ chức chiến thuật, đề ra đấu pháp... nên giao phó cho những trợ lý có nghề thực sự - những người đã dạn dày kinh nghiệm cầm quân.

Tuy nhiên, với một Maradona chỉ muốn làm theo những cái anh thích hơn là những cái đúng đắn, nói chuyện lẽ phải ra ở đây có lẽ cũng bằng không. Nhất là khi Maradona vẫn đang được dân chúng tung hô, được Tổng thống Argentina công khai ủng hộ và được một dân biểu đề xuất dựng tượng. Cho nên, cuộc hội đàm của Chủ tịch Grondona nếu có chìu theo yêu sách Maradona thì có lẽ cũng chẳng ngạc nhiên.

Tuần trước, trên đài phát thanh Radio Mitre, Grondona có nói: “Maradona trước đây đã nhận dẫn dắt đội tuyển trong một thời điểm vô cùng khó khăn và anh ấy đã giành vé dự World Cup. Đó là điều quan trọng. Ở World Cup 2010, đội tuyển Argentina được xếp thứ 5, tốt hơn các kỳ World Cup trước. Đó là điều cần ghi nhận. Đối với tôi, nếu Maradona tiếp tục cầm quân thì cũng là phải thôi, chẳng có lý do nào là không phải!”.

Có lẽ đó là cách khôn ngoan nhất vậy: Thôi thì trước mắt cứ dỗ dành Maradona, cứ đáp ứng mọi yêu cầu của “cậu bé vàng” và chờ đến một dịp thuận tiện nào đó thì sẽ nâng cấp Ban huấn luyện sau. Từ nay đến World Cup 2014 còn 4 năm, đâu có gấp gáp gì...

Tiến Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác