4 năm và lời hứa cuộc đời

Cách đây 4 năm, ông Nguyễn Trọng Hỷ trở thành Chủ tịch VFF trong một hoàn cảnh… bình thường. Lúc đó, việc bầu cho ông Hỷ có vẻ như chiếu theo lệ thường: ghế Chủ tịch dành cho lãnh đạo của Bộ quản lý đưa sang để “nắm” Liên đoàn. Thực tình thì dư luận (khi ấy) tương đối thất vọng vì ông Hỷ trúng cử, bởi người ta chờ đợi sẽ có lãnh đạo cao cấp ngoài ngành thể thao cầm trịch, hòng tăng cao vị thế của VFF. Hơn nữa, lúc ông Hỷ trúng cử, ông đang làm Chủ tịch Liên đoàn bóng rổ Việt Nam. Nếu không tính hàm Phó Chủ nhiệm Ủy ban TDTT (cũ) thì rõ là ông Hỷ yếu thế quá còn gì.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ. Ảnh: Quang Thắng

Giờ thì ông Hỷ thực sự không còn chức vụ chính trị nào nữa, khi đã về hưu, vậy mà lại là ứng viên duy nhất cho ghế Chủ tịch, chắc cũng đủ để mọi người thấy rõ được uy tín và hiệu quả công việc mà ông đem lại trong 4 năm qua. Lần đầu tiên, có vị Chủ tịch tái đắc cử. Lần đầu tiên, VFF có hẳn một Chủ tịch “chuyên trách” đúng nghĩa nhất. Xem ra, nhiệm kỳ này, nhất cử nhất động của ông Hỷ đều được quan sát kỹ càng, bởi ông làm gì thì chỉ có thể là liên quan đến bóng đá Việt Nam mà thôi. Cuộc đời đúng là chẳng có gì dễ dàng cả!

Trước mắt ông Hỷ là 4 năm của nhiệm kỳ, và không có bất cứ cơ hội nào để ông giải thích, nếu như có điều gì thất bại trong quãng thời gian đó. Bốn năm sắp đến, ông Hỷ có cơ hội để ghi dấu ấn cuộc đời cho riêng mình, và cũng có thể là một thất bại của VFF khi không còn nằm trong tầm quản lý của Bộ chủ quản. Xét trên bình diện quốc tế, đây là một bước ngoặt cho bóng đá Việt Nam khi mức độ độc lập đã rõ ràng hơn rất nhiều.

***

Hôm tái đắc cử, ông Hỷ có hứa với Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân rằng, bóng đá sẽ không thể đì dẹt đi sau sự phát triển kinh tế của đất nước được. Đấy là một cam kết rất to lớn. Với cá nhân ông Hỷ, là cả lời hứa cuộc đời.

Vì ông đang điều hành một thể chế,mà xét riêng khía cạnh tài chính đã có giá trị vài ngàn tỷ đồng, còn giá trị xã hội thì ở hàng đầu về mức độ tác động. Nhiều năm qua, bóng đá luôn là lĩnh vực tiếp cận nhanh nhất với xu thế phát triển của thế giới. Sự chuyển đổi ào ạt các đội bóng quốc doanh cho tư nhân đã biến bóng đá Việt Nam trở thành cỗ máy tiêu tiền. Quá trình nhập quốc tịch cầu thủ đang gây nên một xu thế không được tán thành, nhưng lại mất kiểm soát. Môi trường bóng đá đang bị thao túng bởi những dòng tiền khổng lồ, khiến có lúc cũng phải nghi ngại về tính mục đích trong đầu tư bóng đá. Toàn chuyện vĩ mô cả mà ông Hỷ giờ đã về hưu, quyền lực chính trị không còn, và bộ máy cũng tinh gọn đến mức tối thiểu. Nói không ngoa chút nào: có lẽ cuộc đời của ông sáng chói hay... bình thường đều nằm trong 4 năm sắp tới.

Ông Hỷ có tiết lộ một giấc mơ: tạo nên kênh truyền hình bóng đá nội địa riêng. Nói được như vậy, có lẽ ông chủ tịch xuất thân từ bóng rổ này đã nghĩ đến ngày mà bóng đá tự sống bằng chính nguồn thu của mình, nhằm tránh xa những vòi bạch tuộc đa mục đích đang ngày càng vây chặt. Nhưng thực tế thì sự chênh lệch thu - chi ở giải hạng Nhất và V-League đang gia tăng phi mã. Kéo gần nó lại cũng mất cả thời gian rất dài, mà ông Hỷ thì chỉ có 4 năm và cũng chỉ nhằm tìm cách thực hiện lời hứa với Phó Thủ tướng. Còn giấc mơ của ông?

Không ai quá kỳ vọng vào điều đó và cũng chưa thể “ép” ông Chủ tịch làm nên điều lớn lao, vì nói cho cùng, một mình ông là không đủ. Chỉ mong ông trong 4 năm của cuộc đời đừng bỏ mất giấc mơ và lời hứa của mình.

HỒ VIỆT (SGGP-Thể Thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng