4 đội, 1 chiếc vé

        Hai trận chung kết

Vòng chung kết (VCK) Asian Cup dành cho bóng đá nữ trước đây tổ chức 2 năm/lần, tuy nhiên do việc tranh đua trên thực tế chỉ gói gọn trong 5 đội bóng liên tục đứng đầu châu lục là Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc và Australia nên khá nhàm chán. Kể từ năm 2014 này, giải chuyển sang chu kỳ 4 năm/lần để trở thành nơi tuyển chọn các đội bóng dự World Cup vốn diễn ra định kỳ 1 năm sau VCK Asian Cup.

Sự thay đổi này bắt nguồn từ việc World Cup bóng đá nữ mở rộng từ 16 đội lên 24 đội, kể từ năm 2015. Như vậy, châu Á từ chỗ được 3 suất nay tăng lên 5 suất, tạo cơ hội cho các đội bóng nằm ngoài tốp 5 quyền lực kể trên.

Dù vậy, phải nhờ đến việc Triều Tiên bị FIFA cấm thi đấu nên cơ hội quý giá tranh suất thứ 5 tại VCK Asian Cup nữ 2014 này mới “đến lượt” của các đội khác. Vì lẽ đó, trên thực tế VCK có đến 2 cuộc đua tranh hoàn toàn tách biệt: 4 đội mạnh nhất tranh chức vô địch châu Á cùng những suất nghiễm nhiên dự World Cup và 4 đội còn lại đua chiếc vé thứ 5 thông qua trận play-off giữa 2 đội đứng hạng 3 của 2 bảng.

Chiếc vé thứ 5 dự World Cup có thể sẽ là cuộc tranh chấp giữa Việt Nam (trái) - Thái Lan. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

        Ai cũng có tham vọng

Hai đội Jordan và Myanmar đều sử dụng HLV người Nhật Bản. HLV Masahiko Okiyama của Jordan mới đây đã tuyên bố đội của ông đến Việt Nam không chỉ để “lót đường”. Với hơn 2 năm làm việc tại Jordan, ông Okiyama khá tự tin cho rằng điều kiện thời tiết tại TPHCM sẽ là ưu thế của đội Jordan: “Chúng tôi sẽ thích ứng rất nhanh với thời tiết tại đây. Dù mới lần đầu tiên dự giải nhưng Jordan không thể bỏ lỡ cơ hội của mình. Về lý thuyết, chúng tôi là đội yếu nhất nhưng mọi thứ vẫn còn bỏ ngỏ trên sân cỏ. Chuyện gì cũng có thể xảy ra và Jordan sẽ chiến đấu vì vé dự World Cup”.

Trong khi đó, HLV Kumada Yoshinori của Myanmar thì cho rằng tinh thần đồng đội sẽ là vũ khí chính của Myanmar để họ đoạt chiếc vé dự World Cup. Ông nhận định: “Chúng tôi đến Việt Nam để làm nên điều lịch sử cho bóng đá Myanmar và chỉ tập trung cho trận đấu play-off. Các đối thủ như Hàn Quốc, Trung Quốc đều quá mạnh nên trận đấu quan trọng nhất là với Thái Lan. Hiện thời, chúng tôi vẫn ở thế yếu nhưng tinh thần đồng đội thì không thua kém bất kỳ ai”.

        Thái Lan “liều lĩnh”

Trong 3 đối thủ chính của Việt Nam trên con đường chinh phục giấc mơ World Cup, Thái Lan là ẩn số khó đoán định nhất, dù đây là đối thủ rất quen thuộc. Mọi chuyện bắt đầu từ việc HLV Jatuporn Pramualban bất ngờ chia tay đội tuyển Thái Lan sau khi đoạt HCV SEA Games. Thay vì bổ nhiệm người tiền nhiệm Piyakul Kaewnamkang để duy trì sự ổn định thì Liên đoàn bóng đá Thái Lan lại đưa bà Nuengruethai Sathongwien lên làm thuyền trưởng. Đây là lần đầu tiên, một nữ HLV được chọn để dẫn dắt đội tuyển Thái Lan, nên khiến dư luận nước này tỏ ra nghi ngờ về năng lực của đội nhà tại VCK. Thái Lan vừa có 2 tuần tập huấn tại Nhật Bản và đây chính là cơ sở chính để họ tin rằng chiếc vé dự World Cup vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Đối với Việt Nam, ngoài yếu tố sân nhà, lợi thế rất lớn nằm tại lịch thi đấu. Trận đấu quan trọng với Jordan diễn ra ngay ở ngày khai mạc giải (14-5). Nếu thắng, Việt Nam sẽ chắc chắn đứng vị trí thứ 3 tại bảng A và có đến 7 ngày chuẩn bị cho trận play-off diễn ra vào ngày 21-5. Trong khi đó, Thái Lan và Myanmar lại gặp nhau trong trận cuối cùng bảng B ngày 19-5, tức là chỉ có đúng 1 ngày chuẩn bị cho trận play-off.

YẾN PHƯƠNG (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất