4 điểm và một chỗ đứng

Đó là khoảng cách giữa Sài Gòn Xuân Thành và đội đầu bảng Hà Nội T&T, cũng là từ chỗ của CLB Hà Nội đến vị trí an toàn mà Khánh Hòa đang có. Trận đấu ở vòng 23 trên sân Hàng Đẫy đã đẩy 2 đội bóng được chờ đợi hồi đầu mùa sang 2 hướng khác nhau với 4 điểm cách biệt để tìm cho mình một chỗ đứng.

Thắng vòng 23, cơ hội soán ngôi của SGXT (trái) lại trỗi dậy mạnh mẽ… Ảnh: Quang Minh

Chỉ còn 3 vòng đấu nữa là V-League hạ màn, 4 điểm rõ ràng là một cách biệt lớn đối với tham vọng của Sài Gòn Xuân Thành. Tuy nhiên, nếu xem Hà Nội T&T là kẻ bị bám đuổi thì 4 điểm đó có thể chỉ là 1 mà thôi, bởi SG.XT vẫn còn trận đối đầu trực tiếp với đội đang đứng đầu bảng ở vòng đấu cuối.

Đối với SG.XT, một chỗ trong Top 3 đã dành cho họ khi hơn đội kế tiếp đến 6 điểm. Như vậy, dù là về ba hay về nhì cũng như nhau cả. Hoàn cảnh ấy cho phép bầu Thụy có quyền mơ mộng về một cuộc lật đổ ngoạn mục, nhất là khi 2 trận kế tiếp của họ đều gặp những đội không còn nhiều khao khát lắm.

Nói cách khác, đây là thời cơ của SG.XT để làm được điều gì đó trước khi có thể “tan đàn xẻ nghé” như những tin đồn gần đây. Không đội bóng nào tại V-League hiện có được sự thoải mái tâm lý như SG.XT. Top 3 ở mùa này về lý thuyết đã là thành công đối với một tân binh, 3 vòng đấu tới, họ có thể làm nên một cuộc lật đổ lớn nhất lịch sử V-League khi tạo ra áp lực khủng khiếp lên bộ đôi nhà bầu Hiển. Chẳng có lúc nào bầu Thụy và đội bóng của ông xây dựng được vị thế cho riêng mình như thời điểm này.

Cứ cho là những thông tin về việc bầu Thụy sẽ bán đội bóng sau mùa giải này đúng đi nữa thì việc quyết tâm trong 3 vòng đấu cuối vẫn là điều mà thầy trò ông Trần Tiến Đại nên làm. Đâu còn cơ hội đánh bóng tên tuổi của mình và các cầu thủ mà ông đại diện như thế này. Rõ ràng là ông Trần Tiền Đại quá son khi cầm quân chỉ mới thua đúng 1 trận trước SHB Đà Nẵng. Cái “son” đó chính là cơ sở để chúng ta hy vọng SG.XT sẽ làm nên kỳ tích.

o 0 o

Cũng là 4 điểm, nhưng theo chiều ngược lại. Với CLB Hà Nội lúc này, chỉ còn 2 từ thất vọng dành cho họ. Không ai tưởng tượng đến cái kịch bản là thêm một đội bóng của bầu Kiên sẽ xuống hạng một lần nữa. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn có thể xảy ra và khoảng cách 4 điểm vẫn có thể bị bắt kịp dù giải còn có 3 vòng.

Hóa ra, để có một chỗ đứng an toàn tại V-League không hề đơn giản chút nào đối với ông bầu “hét ra lửa” ở làng cầu nội địa. Sự giàu có của ông, quyền lực của ông ở VPF sẽ chẳng thể giúp được gì cho đội bóng trong trường hợp này nếu không nói, còn tạo thêm áp lực cho cầu thủ và cho chính ông.

Người ta đang nói nhiều về chiếc ghế Chủ tịch VFF dành cho bầu Kiên, nhưng liệu có thể xảy ra điều đó nếu đội của ông phải xuống hạng? Những quyền uy của bầu Kiên đôi khi cũng phải bất lực với diễn biến trên sân cỏ. Điều đó cho thấy sự khốc liệt của bóng đá Việt Nam ghê gớm đến mức nào, bất chấp vẫn có thông tin đội của bầu Kiên nhận được nhiều ưu ái từ trọng tài.

CLB Hà Nội khốn khổ như thế thì người ta sẽ bảo là họ đang “đá sạch” như kiểu ĐT.LA phải xuống hạng mùa trước vậy. Tuy nhiên, nếu vì “đá sạch” mà bị như thế thì không ổn chút nào. Chính vì thế mà bầu Kiên và đội bóng của ông phải làm được nhiều hơn nữa trong 4 vòng đấu cuối. Họ phải tìm cho mình vị trí tốt hơn, chí ít cũng là để khẳng định với thiên hạ rằng: đá sạch vẫn ổn đấy chứ!

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phép thử của thầy Park

Phép thử của thầy Park

Thủ môn Tấn Trường trở lại đội tuyển quốc gia sau 4 năm, khi đã ở tuổi 34; Văn Quyết cũng gần 2 năm, kể từ sau AFF Cup 2008, mới được HLV Park Hang-seo điền tên vào danh sách triệu tập.