4 CLB V-League chưa có “tướng” mới: Khủng hoảng niềm tin…

Quân khu 4 chưa ký tiếp với ông Vũ Quang Bảo, HA.Gia Lai đã phế Dusit, Thể Công chưa bổ nhiệm người thay ông Hải “lơ”, T&T Hà Nội vẫn chưa biết ai sẽ là “thuyền trưởng” ở mùa tới. 4/14 CLB chưa có “tướng”, phải chăng đang có một cuộc khủng hoảng thiếu HLV ở V.League?

Sợ thầy ngoại

HLV Vũ Quang Bảo vẫn chưa quyết định việc đi hay ở lại với Quân khu 4. Ảnh: Nhật Anh

Phương pháp huấn luyện hiện đại, khoa học, chuyên nghiệp từ các ông thầy ngoại từng được xem là “mốt” ở V-League. Ở chừng mực nào đó, theo đánh giá của chính VFF, các HLV ngoại là chất xúc tác thúc đẩy quá trình chuyên nghiệp của các cầu thủ Việt Nam.Vì lẽ đó, đã có thời điểm từ V-League tới hạng Nhất, tràn ngập bóng dáng của các HLV ngoại. Theo thống kê đã có gần 20 HLV ngoại hành nghề ở V-League, thế nhưng thật lạ, nếu để tìm ra một gương mặt thành công, chỉ duy nhất HLV H.Calisto xứng đáng với 2 chức vô địch liên tiếp cùng Đồng Tâm Long An.

Tới V-League 2009, trào lưu sử dụng “tướng” ngoại lại được hâm nóng. XM.Hải Phòng dày công mời bằng được A.Riedl, Hoàng Anh Gia Lai cậy bộ đôi Chatchai - Dusit trong mục tiêu lấy lại ngôi vị số một, Bình Dương chờ đợi F.Vital đưa đội đến một tầm cao mới, Đồng Tâm Long An hy vọng Jose Luis sẽ xây dựng nên một đội bóng đầy cá tính như thời H.Calisto. Kết cục, tất cả các vị tướng ngoại đều thất bại.

Chatchai - Dusit bất lực với “dream team” Hoàng Anh Gia Lai, F.Vital sớm đầu hàng ở Bình Dương, Jose Luis chỉ được xem là tròn vai ở Đồng Tâm Long An. Cay đắng nhất, thảm hại nhất phải kể đến A.Riedl. Được XM. Hải Phòng tạo mọi điều kiện, từ sinh hoạt, ăn ở tới các mục tiêu trên thị trường chuyển nhượng nhưng A.Riedl đã mất ghế chỉ sau 3 vòng đấu. Lý do mà XM.Hải Phòng đưa ra là ông thầy ngoại này dù giỏi nhưng không thích nghi được với đội. Kèm theo lời chia tay với A.Riedl, XM.Hải Phòng đã tuyên bố sẽ “cạch mặt” HLV ngoại…

Thất bại của A.Riedl, F.Vital, Chatchai… đã lại một lần nữa chứng minh rằng, V-League không có duyên với HLV ngoại. Nói một cách thực tế hơn, ở một giải đấu mà sự chuyên nghiệp còn là thứ xa xỉ, những câu chuyện thâm cung bí sử vẫn còn tồn tại thì người phù hợp nhất vẫn là HLV bản xứ. Có vẻ như V-League đã “sợ” tướng ngoại rồi, bằng chứng là mùa tới, ngoài Jose Luis ở Đồng Tâm Long An, chưa đội nào lên tiếng tìm thầy ngoại.

Khủng hoảng niềm tin

Hoàng Anh Gia Lai, Thể Công, QK4, T&T Hà Nội vẫn chưa có “tướng” mới. Chưa có dấu hiệu nào cho thấy 4 đội kể trên sẽ tìm đến HLV ngoại. QK4 ưu tiên HLV Vũ Quang Bảo trong khi HA.Gia Lai, T&T Hà Nội, Thể Công vẫn đang đỏ mắt chờ tướng tài. Làng HLV Việt có ai gọi là tài và đang rỗi việc? HLV Lê Thuỵ Hải, HLV Trần Văn Phúc đang được săn đón nhiều nhất. Thế nhưng ông Phúc đã tuyên bố treo sa bàn, ông Hải vẫn còn đang rong chơi, vậy nếu 2 HLV gạo cội kia không tái xuất, V-League có thể trông đợi vào lực lượng nào?

Câu trả lời rất dễ tìm thấy. Hãy nhìn vào SHB. Đà Nẵng, The Vissai Ninh Bình hay T&T Hà Nội mùa rồi sẽ thấy câu trả lời. SHB. Đà Nẵng lần đầu vô địch V-League với Huỳnh Đức, The Vissai Ninh Bình lên hạng nhờ Văn Sỹ trong khi T&T Hà Nội khởi sắc nhờ Hữu Thắng. Bóng đá Việt Nam có bao nhiêu người như Văn Sỹ, Huỳnh Đức hay Hữu Thắng? Rất nhiều! Lấy Thể Công làm ví dụ. Hồng Sơn, Mạnh Dũng nức tiếng một thời đang là những HLV trẻ ở đây. Cái tài của những người như Hồng Sơn, Mạnh Dũng trên ghế HLV có thể chưa rõ nét nhưng chí ít, họ đáp ứng được tiêu chí quan trọng nhất: hiểu rõ Thể Công.

Trước khi vô địch hạng Nhất và V.League, Văn Sỹ hay Huỳnh Đức cũng chỉ được xem là HLV dạng học việc như cỡ Hồng Sơn, Mạnh Dũng bây giờ. Cái mà những người như Hồng Sơn, Mạnh Dũng thiếu bây giờ chính là lòng tin kiểu như SHB. Đà Nẵng và The Vissai Ninh Bình giành cho Huỳnh Đức hay Văn Sỹ. Cuộc khủng hoảng thiếu HLV đang diễn ra ở V-League dường như cũng bắt nguồn từ điều này!

HIẾU HƯỜNG
(SGGP thể thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Chu Đình Nghiêm

Hải Phòng ký gia hạn hợp đồng HLV Chu Đình Nghiêm

Từ thành công trong việc giúp CLB Hải Phòng thực hiện cú “nhảy tam cấp” vươn lên vị trí á quân V-League 2022, HLV Chu Đình Nghiêm đã được lãnh đạo CLB Hải Phòng ký gia hạn với bản hợp đồng kéo dài 2 năm.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng