4 cầu thủ Thể Công cũ muốn chấm dứt hợp đồng: Kêu cứu!

Hôm nay (28-12), VFF đứng ra làm quan tòa mời CLB bóng đá Viettel và 4 cầu thủ thuộc biên chế Thể Công cũ gồm Ngọc Duy, Xuân Thành, Quốc Long, Minh Đức phân xử về đề nghị xin chấm dứt hợp đồng. Dù vậy, cuộc… “hòa giải” này rất ít cơ hội biến thành sự thật…

Lý của người đi

Khi Thanh Hóa A (tiền thân là Thể Công) làm lễ ra mắt, trừ Minh Đức (bận tập trung đội U23 Việt Nam), Ngọc Duy, Quốc Long và Xuân Thành đều có mặt trong buổi lễ hoành tráng ở xứ Thanh. Tuy nhiên, sau lễ ra mắt ấy, cả 4 cầu thủ của Thể Công cũ đều muốn chạy trốn khỏi Thanh Hóa, bởi họ không muốn rời Hà Nội.  

Thật ra, cũng dễ hiểu cho tâm lý của 4 cầu thủ thuộc biên chế của Thể Công cũ. Ngọc Duy, Minh Đức và Quốc Long đều thuộc diện “trai 36 phố phường”, còn Xuân Thành nỗ lực để “ra thành phố”, vì vậy, họ không muốn về xứ Thanh cũng là điều phù hợp với tâm lý. Vả lại, Thanh Hóa A hiện đã có thừa lực lượng để nhận suất đá tại V-League do Thể Công để lại, nên sự có mặt của 4 cầu thủ không ảnh hưởng nhiều đến biên chế của Thanh Hóa A tại V-League. Đấy cũng là lý do khiến 4 cầu thủ thuộc biên chế Thể Công cũ không muốn thay đổi môi trường sống, sinh hoạt, tập luyện và thi đấu để về đầu quân cho xứ Thanh.

Xuân Thành (12) - 1 trong 4 cầu thủ Thể Công cũ kiên quyết không về Thanh Hóa. Ảnh: Hoàng Vy

Trên giấy tờ, những chứng lý để khẳng định quyền sở hữu của Viettel cũng càng mờ nhạt. Thể Công - CLB mà 4 cầu thủ trên ký hợp đồng - giờ đã bị xóa sổ, điều đó đồng nghĩa giá trị hợp đồng càng thêm mờ nhạt. Thêm vào đó, theo những thỏa thuận trong hợp đồng giữa Thể Công cũ và 4 cầu thủ trên, môi trường sinh hoạt, tập luyện… là ở Hà Nội chứ không phải Thanh Hóa, cho nên, họ không muốn thay đổi, nhất là khi gia đình của 4 cầu thủ này đều sinh sống ở Hà Nội. 

Nói tóm lại, với hàng loạt thay đổi từ Thể Công cũ (nay biến thành CLB Viettel), phía 4 cầu thủ khẳng định, họ đã không được cung cấp đầy đủ nội dung, sửa đổi hợp đồng để phù hợp với thực tế nên những cầu thủ này có toàn quyền chấm dứt hợp đồng. Vả lại, khi xảy ra tranh cãi, CLB Viettel đã tự ý cắt lương, thưởng của các cầu thủ, đẩy họ vào vị trí thế yếu, cực kỳ khó khăn.

Chẳng những vậy, như trường hợp Ngọc Duy, cầu thủ này sau khi phải nghỉ hết già nửa mùa bóng, hiện đã giống hệt như “thương binh”, vì vậy, việc đòi hỏi họ chuyển đến đá cho Thanh Hóa A là phi thực tế.

Sợ hiệu ứng dây chuyền

Đến giờ, 4 cầu thủ thuộc biên chế Thể Công cũ đã có đơn khiếu nại đến VFF, thậm chí kêu cứu đến cả Bộ VH-TT-DL. Chính VFF cũng tỏ ra sốt sắng, rất muốn giải quyết rốt ráo vụ việc trên, nhằm bảo vệ quyền lợi cho những cầu thủ - vốn là ưu tiên số 1 trong bất kỳ những cuộc tranh chấp. VFF đã có 3 lần đề nghị 3 bên (Thể Công cũ, luật sư và 4 cầu thủ) cùng đứng ra thảo luận, đàm phán hợp đồng, nhưng phía đội bóng quân đội đều lẳng lặng từ chối. Vì vậy, cái hẹn “dàn xếp” vào hôm nay (28-12), được ví như điểm chốt giải quyết những vấn đề rắc rối, đặc biệt là khi thời điểm đăng ký thi đấu cho mùa giải mới đã cận kề.

Thực tế, trong thời điểm hiện tại, với những gì Thanh Hóa A có trong tay, họ không nhất thiết phải có bằng được sự phục vụ của 4 cầu thủ trên. Bởi nếu không có Ngọc Duy, Quốc Long, Xuân Thành, Minh Đức, Thanh Hóa A cũng có thừa “tiêu chuẩn” để hưởng suất chơi tại V-League của Thể Công (quy định là có tối thiểu 10 cầu thủ). Vấn đề là trong cuộc “chuyển nhượng” này, hầu hết những cầu thủ thuộc biên chế Thể Công cũ đều không hào hứng với việc phải vào xứ Thanh chơi bóng, cho nên, nếu giải thoát cho 4 cầu thủ trên, đội bóng mới mua suất tại V-League e sợ rằng, có thể tạo ra một hiệu ứng dây chuyền, khiến tất cả những cầu thủ còn lại đòi… thanh lý hợp đồng. Lúc ấy, suất chơi tại V-League là một thứ xa xỉ, vì dù được đáp ứng mọi đòi hỏi về lương, thưởng, nhưng không phải ai cũng muốn xa thành phố để về với xứ “khu 4 đẩy ra, khu 3 đẩy vào” làm nhiệm vụ.

Hiệu ứng dây chuyền là thứ mà Thanh Hóa A đang sợ, nhưng sự nghiệp và quyền lợi của những cầu thủ, ai đáp ứng cho họ khi gia đình, máu nghề nghiệp và tương lai phía trước đang bị đặt dấu hỏi?

Yến Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ tham dự nhiều giải quốc tế trong năm 2022

U23 Việt Nam tham dự giải khởi động cho SEA Games 2022

LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) thông báo Campuchia tiếp tục là nước chủ nhà cho giải bóng đá U23 Đông Nam Á 2022. Giải đấu được xem là cơ hội để cho đội U23 Việt Nam khởi động trước khi đóng vai chủ nhà tại SEA Games 2022.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Họp báo Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021: “Vắng mặt” 3 hạng mục trao giải trong điều lệ

Năm nay, Ban tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam điều chỉnh lại các hạng mục trao thưởng, tạm dừng trao các danh hiệu “Cầu thủ ngoại xuất sắc”, “Cầu thủ trẻ nam xuất sắc” và “Cầu thủ trẻ nữ xuất sắc” do mùa giải quốc nội phải hủy bỏ giữa chừng, gây khó khăn cho công tác đề cử và bầu chọn.