350 triệu và 500 triệu

Trước đây, Liverpool từng phải mượn tiền ngân hàng để chiêu mộ tiền đạo Fernando Torres (bên phải).

Trong bóng đá Anh nói chung và đặc biệt là lãnh vực tài chính bóng đá nói riêng, có lẽ không ai không biết Keith Harris. Vị Chủ tịch của ngân hàng đầu tư Seymour Pierce chính là người môi giới nhiều cuộc chuyển giao lớn nhất Premier League, trong đó có cuộc chuyển giao Chelsea cho nhà tỷ phú người Nga Roman Abramovich vào năm 2003.

Hôm 11-11, Keith Harris đã đưa ra những lời cảnh báo khiến 2 ông chủ của Liverpool - George Gillett và Tom Hicks - phải điếng hồn: Hai ông này có thể buộc phải bán những cầu thủ hàng đầu, hoặc thậm chí có thể mất trắng CLB nếu không đáo hạn được khoản nợ lên đến 350 triệu bảng Anh.

Hiển nhiên đó là một số tiền lớn, và trong thời buổi suy thoái kinh tế trên toàn cầu như hiện thời nó càng có vẻ lớn hơn. Hạn chót để Hicks và Gillett đáo hạn số nợ đó là ngày 25-1-2009, và theo nhiều chuyên gia thì họ khó mà thanh toán được trong tình hình tài chính hiện nay.

Hicks và Gillett có thể xin lùi ngày đáo hạn 6 tháng, nhưng hiện nay chẳng có dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ thành công. Lý do là 2 ngân hàng cho họ vay nhiều nhất, Royal Bank of Scotland (RBS) và Wachovia, đã bị “tàn phá” nặng nề trong cuộc khủng hoảng kinh tế vừa qua.

Không những thế, trong nỗ lực xin lùi ngày đáo hạn, rất có thể Hicks và Gillett lại còn gặp một rào cản to lớn khác từ phía chính phủ Anh. Sau khi đã chi 20 tỷ bảng Anh để giải cứu RBS, chính phủ Anh sẽ sở hữu 60% cổ phần của ngân hàng này, tức là đã nắm đa số - và nắm một uy quyền lớn.

Trong thời gian qua, nhiều thành viên Quốc hội đã vận động hành lang để Thủ tướng Gordon Brown ngăn cản RBS gia hạn thanh toán cho Gillett và Hicks.

Tham gia một hội thảo bóng đá quốc tế tại Zurich hôm 11-11, chuyên gia Harris nói: “CLB khiến tôi thực sự lo ngại rất nhiều chính là Liverpool. Ngân hành RBS và Wachovia đang khó khăn lớn. Dù họ muốn cho gia hạn thanh toán thì họ cũng không thể làm điều đó”.

Để tìm nguồn bổ sung thanh toán cho ngân hàng, theo chuyên gia Harris, các ông chủ Liverpool sẽ phải bán một loạt cầu thủ giỏi. Nếu không tìm được, vẫn theo Harris, các ngân hàng có thể sẽ xem xét về việc chiếm hữu Liverpool hay không.

Liệu Hicks và Gillett sẽ phải bán gấp Liverpool cho một doanh nghiệp khác? Cách đây 2 tuần, trong một cuộc phỏng vấn mà Gillett đã để lộ ý định sẽ đầu tư (cũng trong địa hạt thể thao) ở Ấn Độ, ông ta gạt phăng những câu hỏi liên quan đến chuyện bán Liverpool.

Cách đây 3 tuần, một nhà đầu tư tiềm năng từ Trung Đông đã bỏ ngang một cuộc thương lượng mà trong đó họ đã đặt ra bàn lời đề nghị trị giá 500 triệu bảng Anh. Với Hicks và Gillett, lời đề nghị ấy không hơn lời đề nghị đã có từ lâu của tập đoàn đầu tư tài chính Dubai DIC.

Hicks và Gillett có lẽ chưa muốn bán Liverpool, hoặc có lẽ phải bán với giá cao hơn. Bởi nghe đâu họ đã cho người “thổi” vào tai những đối tác tiềm năng rằng năm tài khóa hiện nay của Liverpool có thể mang lại lợi nhuận 45 triệu bảng Anh mặc dù nhiều chuyên gia khẳng định cao lắm cũng chỉ đến 30 triệu.

Nhưng ngày đáo hạn ngân hàng đang đến gần và lời đề nghị của DIC thì vẫn còn nguyên trên bàn vài tháng sau khi bị Hicks và Gillett từ chối. Có thể họ phải nghĩ lại, vì 500 triệu lớn hơn 350 triệu tới 150 triệu...

TIẾN MINH (tổng hợp)
(SGGP Thể Thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Lực lượng trong tay ông Park Hang-seo hiện tại có nhiều thay đổi so với 2 năm trước đây

Thế hệ mới, niềm tin mới

Xây dựng lực lượng của bóng đá trẻ cũng có những khó khăn không thua kém gì đội tuyển quốc gia. Đó là một sự đồng bộ từ các tuyến, cần sự bổ sung kịp thời hàng năm để tránh bị tụt lại phía sau. Bởi quy định về độ tuổi ở các giải đấu nên luôn cần có sự ổn định về chất lượng giữa các lứa tuổi.

Bóng đá quốc tế

Mason Mount đã có màn tỏa sáng rực rỡ cùng Chelsea. Ảnh: Getty Images

Mason Mount và “khoảnh khắc tuyệt vời”

Trải qua 15 trận liên tiếp không thể ghi bàn ở mọi cấp độ, rồi đột nhiên ghi liền 3 bàn trong một trận lần đầu tiên trong màu áo Chelsea. Tiền vệ Mason Mount đã gọi “đó là một khoảnh khắc tuyệt vời đối với tôi”.

Quần vợt

Các môn khác