35 năm tiến bước

Cuối tháng 1-1976, Tổng cục TDTT đã ban hành quyết định thành lập Trường Trung học TDTT miền Nam và khóa đầu tiên khai giảng ngày 25-4-1976. Từ cột mốc đó, nhà trường đã trải qua nhiều tên gọi: Trung học TDTT TW2 (1977), Đại học TDTT II (1985) và Đại học TDTT TPHCM (2008). Nhân kỷ niệm 35 năm ngày thành lập trường và đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba, Nhà giáo ưu tú, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Lâm Quang Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT TPHCM đã dành cho chúng tôi cuộc trò chuyện thân mật.

Cuối tháng 1-1976, Tổng cục TDTT đã ban hành quyết định thành lập Trường Trung học TDTT miền Nam và khóa đầu tiên khai giảng ngày 25-4-1976. Từ cột mốc đó, nhà trường đã trải qua nhiều tên gọi: Trung học TDTT TW2 (1977), Đại học TDTT II (1985) và Đại học TDTT TPHCM (2008). Nhân kỷ niệm 35 năm ngày thành lập trường và đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba, Nhà giáo ưu tú, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Lâm Quang Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT TPHCM đã dành cho chúng tôi cuộc trò chuyện thân mật.

° PV: Phó giáo sư vui lòng cho biết những thách thức mà nhà trường đã vượt qua trong 35 năm xây dựng và phát triển?

° PGS-TS LÂM QUANG THÀNH: Từ khi thành lập đến nay, trường phải 3 lần chuyển địa điểm, ở mỗi nơi đều phải xây dựng lại cơ sở vật chất từ đầu. Trong lúc đó, đội ngũ cán bộ, giảng viên thiếu, điều kiện sống, làm việc, giảng dạy, tập luyện không ổn định… Tuy nhiên, với lòng nhiệt huyết, yêu nghề, ý chí vượt khó, tất cả quý thầy, cô đã đoàn kết, để chung tay góp sức xây dựng và phát triển nhà trường. Đó là một quá trình phấn đấu không mệt mỏi, trăn trở và đổi mới để khẳng định vai trò, nhiệm vụ của nhà trường trước xã hội và đất nước.

° Một số thành quả trong quá trình phấn đấu, trăn trở và đổi mới của nhà trường?

° Trong 35 năm qua, trường đã đào tạo 7.751 cán bộ có trình độ thạc sĩ, cử nhân và trung cấp TDTT; trong đó có 29 khóa chính quy, 50 khóa tại chức, 13 khóa cao học… Từ năm 2007 trường đã chuyển đổi chương trình đào tạo theo niên chế sang học chế tín chỉ. Hiện nay, trường đang đào tạo 5 chuyên ngành, gồm: Giáo dục thể chất, Huấn luyện thể thao, Quản lý TDTT, Y Sinh học TDTT và Thể thao giải trí. Ngoài ra trường còn liên kết với Trường Đại học TT Thượng Hải đào tạo khóa đại học 2+2 chuyên ngành Truyền thông thể thao đầu tiên ở Việt Nam; liên kết với Trường Đại học TDTT lãnh thổ Đài Loan đào tạo 3 khóa cao học ngành Quản lý thể thao.

Về nghiên cứu khoa học, trường đã thực hiện 3 đề tài cấp quốc tế, 30 đề tài cấp bộ, thành phố, tỉnh, 32 đề tài cấp cơ sở… Từ năm 2002 đến nay, trường đã tổ chức các hội nghị khoa học quốc tế với sự tham gia báo cáo các công trình nghiên cứu của các giáo sư đến từ nhiều trường đại học nước ngoài. Trong hội nghị khoa học quốc tế lần thứ 7 về TDTT nhân kỷ niệm 35 năm thành lập trường, có hơn 120 giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học ở trong nước và nước ngoài đến tham dự.

Trong công tác phát triển công nghệ thông tin, trường tập trung xây dựng và ứng dụng trong các hoạt động quản lý, đào tạo, nghiên cứu khoa học, đặc biệt là phát triển mạng toàn trường, E-Office, wifi…

° Phó giáo sư có thể nói về công tác quản lý chất lượng - một yếu tố quan trọng giúp trường tiến bước?

° Trường đã hoàn thành hệ thống quản lý chất lượng QMS ISP 9001:2000 từ tháng 3-2009 với 213 thủ tục quy trình nhằm thực hiện tất cả các hoạt động của trường và đã được tổ chức NQA (National Assurrance Limited) của Vương quốc Anh trao giấy chứng nhận. Đây là thành công bước đầu đã tạo nên công cụ quản lý hướng đến chất lượng của tất cả các hoạt động trong trường và là cơ sở tiến hành xây dựng, hoàn thiện các tiêu chuẩn kiểm định chất lượng các trường ĐH của Bộ Giáo dục - Đào tạo. Qua 2 năm vận hành, trường đã tiến hành chuyển đổi sang ISO:9001:2008 và cũng đã được NQA cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn ISO 9001:2008.

° Về mục tiêu của trường trong thời gian tới?

° Trên cơ sở vận hành hệ thống quản lý chất lượng QMS ISO 9001:2008, trường phấn đấu đến năm 2020 trở thành cơ sở đào tạo TDTT đa cấp, đa ngành, tiên tiến, hội nhập toàn cầu về giáo dục - đào tạo, trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học TDTT uy tín trong khu vực ASEAN, góp phần nâng cao vị thế thể thao của Việt Nam trên đấu trường khu vực và thế giới.

° Xin cảm ơn

THIỆN TÂM (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Topenland Bình Định thắng trận đầu tiên ở V-League 2023

Ở trận đấu sớm cùa vòng 2 V-League 2023 diễn ra vào chiều 7-2, các cầu thủ Topenland Bình Định đã giành chiến thắng cách biệt 3-0 trước Khánh Hòa, qua đó họ đã lấy lại thăng bằng để hướng đến cuộc đua tốp đầu ở mùa bóng năm nay.

Bóng đá quốc tế

Pep Guardiola cân nhắc rời Man City nếu CLB bị trừng phạt

Theo tờ The Sun, Manchester City nhận thức được rằng tương lai của Pep Guardiola tại sân Etihad có thể bị đe dọa nếu án phạt được ban bố. Nhà cầm quân người Tây Ban Nha đã nói những gì ông nghĩ về khả năng CLB bị trừng phạt.

Quần vợt

Stefanos Tsitsipas: Xem Novak Djokovic là một hình mẫu nhưng lại gọi Nick Kyrgios là “gã hề”

Dù đã 2 lần thất thủ trước Novak Djokovic ngay ở “cánh cổng thiên đàng”: 2 trận chung kết Grand Slam đình đám, Stefanos Tsitsipas vẫn không có chút thù hằn nào, trái lại, anh rất tôn trọng và cảm phục tay vợt Đương kim số 1 thế giới người Serbia. Tay vợt hạng 3 ATP người Hy Lạp, hiện đang thi đấu trong màu áo Đội tuyển quốc gia ở Davis Cup - World Group I,  không ngần ngại khen ngợi “Đại kình địch” của cuộc đời.

Các môn khác

SEA Games 32 chuộng sao nhập tịch, điền kinh Việt Nam gặp khó?

Các cuộc tranh tài điền kinh được giới mộ điệu quan tâm hơn bao giờ hết sau khi lịch thi đấu sơ bộ SEA Games 32 tại Campuchia được công bố. Đáng chú ý, một số quốc gia đã chiêu mộ các VĐV nhập tịch, hướng đến vị trí nhất toàn đoàn của điền kinh Việt Nam.