35 năm tiến bước

Cuối tháng 1-1976, Tổng cục TDTT đã ban hành quyết định thành lập Trường Trung học TDTT miền Nam và khóa đầu tiên khai giảng ngày 25-4-1976. Từ cột mốc đó, nhà trường đã trải qua nhiều tên gọi: Trung học TDTT TW2 (1977), Đại học TDTT II (1985) và Đại học TDTT TPHCM (2008). Nhân kỷ niệm 35 năm ngày thành lập trường và đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba, Nhà giáo ưu tú, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Lâm Quang Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT TPHCM đã dành cho chúng tôi cuộc trò chuyện thân mật.

° PV: Phó giáo sư vui lòng cho biết những thách thức mà nhà trường đã vượt qua trong 35 năm xây dựng và phát triển?

° PGS-TS LÂM QUANG THÀNH: Từ khi thành lập đến nay, trường phải 3 lần chuyển địa điểm, ở mỗi nơi đều phải xây dựng lại cơ sở vật chất từ đầu. Trong lúc đó, đội ngũ cán bộ, giảng viên thiếu, điều kiện sống, làm việc, giảng dạy, tập luyện không ổn định… Tuy nhiên, với lòng nhiệt huyết, yêu nghề, ý chí vượt khó, tất cả quý thầy, cô đã đoàn kết, để chung tay góp sức xây dựng và phát triển nhà trường. Đó là một quá trình phấn đấu không mệt mỏi, trăn trở và đổi mới để khẳng định vai trò, nhiệm vụ của nhà trường trước xã hội và đất nước.

° Một số thành quả trong quá trình phấn đấu, trăn trở và đổi mới của nhà trường?

° Trong 35 năm qua, trường đã đào tạo 7.751 cán bộ có trình độ thạc sĩ, cử nhân và trung cấp TDTT; trong đó có 29 khóa chính quy, 50 khóa tại chức, 13 khóa cao học… Từ năm 2007 trường đã chuyển đổi chương trình đào tạo theo niên chế sang học chế tín chỉ. Hiện nay, trường đang đào tạo 5 chuyên ngành, gồm: Giáo dục thể chất, Huấn luyện thể thao, Quản lý TDTT, Y Sinh học TDTT và Thể thao giải trí. Ngoài ra trường còn liên kết với Trường Đại học TT Thượng Hải đào tạo khóa đại học 2+2 chuyên ngành Truyền thông thể thao đầu tiên ở Việt Nam; liên kết với Trường Đại học TDTT lãnh thổ Đài Loan đào tạo 3 khóa cao học ngành Quản lý thể thao.

Về nghiên cứu khoa học, trường đã thực hiện 3 đề tài cấp quốc tế, 30 đề tài cấp bộ, thành phố, tỉnh, 32 đề tài cấp cơ sở… Từ năm 2002 đến nay, trường đã tổ chức các hội nghị khoa học quốc tế với sự tham gia báo cáo các công trình nghiên cứu của các giáo sư đến từ nhiều trường đại học nước ngoài. Trong hội nghị khoa học quốc tế lần thứ 7 về TDTT nhân kỷ niệm 35 năm thành lập trường, có hơn 120 giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học ở trong nước và nước ngoài đến tham dự.

Trong công tác phát triển công nghệ thông tin, trường tập trung xây dựng và ứng dụng trong các hoạt động quản lý, đào tạo, nghiên cứu khoa học, đặc biệt là phát triển mạng toàn trường, E-Office, wifi…

° Phó giáo sư có thể nói về công tác quản lý chất lượng - một yếu tố quan trọng giúp trường tiến bước?

° Trường đã hoàn thành hệ thống quản lý chất lượng QMS ISP 9001:2000 từ tháng 3-2009 với 213 thủ tục quy trình nhằm thực hiện tất cả các hoạt động của trường và đã được tổ chức NQA (National Assurrance Limited) của Vương quốc Anh trao giấy chứng nhận. Đây là thành công bước đầu đã tạo nên công cụ quản lý hướng đến chất lượng của tất cả các hoạt động trong trường và là cơ sở tiến hành xây dựng, hoàn thiện các tiêu chuẩn kiểm định chất lượng các trường ĐH của Bộ Giáo dục - Đào tạo. Qua 2 năm vận hành, trường đã tiến hành chuyển đổi sang ISO:9001:2008 và cũng đã được NQA cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn ISO 9001:2008.

° Về mục tiêu của trường trong thời gian tới?

° Trên cơ sở vận hành hệ thống quản lý chất lượng QMS ISO 9001:2008, trường phấn đấu đến năm 2020 trở thành cơ sở đào tạo TDTT đa cấp, đa ngành, tiên tiến, hội nhập toàn cầu về giáo dục - đào tạo, trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học TDTT uy tín trong khu vực ASEAN, góp phần nâng cao vị thế thể thao của Việt Nam trên đấu trường khu vực và thế giới.

° Xin cảm ơn

THIỆN TÂM (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Olympic Tokyo 2020 được người Nhật gửi gắm nhiều kỳ vọng

Nhật Bản, Olympic và giấc mơ an lành

Khi lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 diễn ra giữa một sân vận động vắng lặng, người ta càng có lý do để khẳng định, nó không nên diễn ra. Nhưng khi những giai điệu bất hủ của ca khúc Imagine vang lên, đài lửa được tay vợt nổi tiếng Naomi Osaka thắp sáng, thì lịch sử thể thao thế giới đã bước sang chương mới.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…