30 tỷ nhiều hay ít?

Eximbank tiếp tục tài trợ cho V-League, số tiền là 30 tỷ đồng. Theo Chủ tịch Công ty VPF, ông Võ Quốc Thắng thì đây là một khoản tài trợ lớn dù so với 40 tỷ của mùa trước thì giảm rất nhiều. Tóm lại, 30 tỷ đồng cho V-League thì nhiều hay ít?

Quá nhiều

Xin nhớ là V-League 2014 chỉ có 13 đội, như vậy là giảm đến 26 trận đấu so với các mùa trước. Nếu quyền lợi nhà tài trợ chủ yếu là xuất hiện bảng quảng cáo, trên truyền hình và trên sân thì rõ ràng, số tiền 30 tỷ là quá nhiều khi trên thực tế, quyền lợi của Eximbank bị giảm đáng kể.

Đấy là chưa nói, chất lượng thi đấu cũng như giá trị thương hiệu của V-League đâu còn như lúc Eximbank bắt đầu tài trợ cách đây 4 năm. Khi đó, cũng chỉ nhận 30 tỷ đồng nhưng V-League lại đang ở thời cực thịnh của mình. Thậm chí, chính ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch của Eximbank còn khẳng định mỗi năm mỗi lũy tiến tiền tài trợ lên 10%. Rồi cũng chính ông Dũng đánh giá 30 tỷ vẫn còn chưa nhiều so với V-League.

Nhưng bây giờ Eximbank đang tài trợ theo kiểu “người nhà giúp nhau”, hầu như chẳng đòi quyền lợi gì. Không cần phải tổ chức họp báo rình rang, không cần độc quyền tại các sân bóng, không cần phải quy định số lượng bảng quảng cáo của những nhà tài trợ khác tại sân bóng phải ít hơn của mình. Tóm lại, việc Eximbank “nới” hợp đồng tài trợ 3 năm lên thành 4 chẳng khác gì “thưởng” cho các nhà tổ chức VPF. Và đã là “thưởng”, 30 tỷ là quá nhiều.

Chủ tọa trong buổi lễ ký kết tài trợ (từ trái sang): Ông Nguyễn Quốc Hương - Tổng Giám đốc Eximbank; ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch HĐQT VPF; ông Hà Thanh Hùng - Phó Chủ tịch HĐQT Eximbank và ông Phạm Phú Hòa - Phó Tổng Giám đốc VPF. Ảnh: Hoàng Hùng

Nhưng vẫn ít

Theo Chủ tịch VPF, Võ Quốc Thắng thì số tiền 30 tỷ là nhiều so với việc tài trợ chỉ riêng cho V-League bởi số triền 40 tỷ của mùa trước là cả cho 3 giải đấu. Trên thực tế, mức tài trợ cho các giải hạng nhất và Cúp Quốc gia đến 10 tỷ đồng đã là nhiều.

Như vậy là số tiền tài trợ cho V-League đã giảm rất nhiều so với trước. Có 30 tỷ từ Eximbank nhưng chưa chắc VPF đã có tiền cho 2 giải đấu còn lại, thế nên họ đã phải cắt bỏ phần hỗ trợ chi phí di chuyển sân khách của các CLB.

Số tiền 30 tỷ được coi là ít bởi với chi phí tổ chức ngày một tăng lên của Công ty VPF cũng như việc hầu như chẳng thu được thêm nguồn tiền nào từ tài trợ, gánh nặng tài chính sẽ đè lên đôi vai của ông Võ Quốc Thắng cùng các cộng sự.

Lần đầu tiên sau 4 năm kể từ khi Eximbank “nhảy” vào bóng đá, giá trị V-League suy giảm quá nhiều kể cả số tiền lẫn số lượng  các nhà tài trợ. Đây là vấn đề đáng báo động bởi nếu hết năm nay mà VPF phải trả lại quyền điều hành V-League cho VFF thì “di sản” mà họ để lại thật ngổn ngang.

Điều đáng nói là 4 năm trước, 30 tỷ đồng của Eximbank được giao hết cho VFF và dư sức để chăm lo cho các giải đấu. Còn bây giờ, chẳng biết VPF có thể chuyển cho VFF số tiền 10 tỷ tiền nghĩa vụ đóng góp hay không khi chính họ cũng chưa biết phải xoay sở ra sao với số tiền 30 tỷ từ Eximbank.

Đăng Linh

Còn ai muốn tài trợ?

Ở thời điểm quyết định tài trợ 30 tỷ đồng cho V-League cách đây 4 năm, ông Lê Hùng Dũng, khi đó vẫn còn là Phó chủ tịch VFF, cho rằng đấy là “giá trị thật” của V-League.

Trước đó, mức tài trợ cao nhất của V-League là 12 tỷ đồng từ Petro Gas. Theo ông Dũng, quyết định tài trợ hơn gấp đôi của Eximbank nhằm định ra một cái mốc, để từ đó chỉ có tăng lên thêm chứ không thể giảm hơn mức 30 tỷ.

Giờ đây, chính cái mốc đó đang làm khổ V-League. Số doanh nghiệp có khả năng bỏ ra 30 tỷ đồng cho V-League không nhiều, nếu không nói là trừ Eximbank ra, không ai dám mạo hiểm. Thứ nhất, số tiền ấy không nhỏ với ngân sách tiếp thị của các doanh nghiệp. Thứ hai, dù quyền lợi quảng cáo rất nhiều nhưng trên thực tế, do sức hút kém của V-League nên có nhiều quyền lợi quảng cáo thì cũng chẳng để làm gì. Tóm lại, giá trị của V-League không đến mức ấy.

Thế nên, một khi Công ty VPF còn gắn bó với Eximbank tức là họ đang tự mình làm khổ mình khi đang vô tình “quay lưng” với các nhà tài trợ khác không kém quan tâm nhưng lại chỉ muốn bỏ ít tiền hơn. Do cái “mốc” của Eximbank cao nên VPF có muốn hạ thấp hơn cũng không được. Mà muốn giữ được cái “mốc” ấy thì hình ảnh của V-League phải tốt hơn. Khổ nỗi, như đã biết, V-League đang ở thời điểm sa sút nhất sau hơn một thập kỷ phát triển. Còn bản thân VPF, họ cũng chưa biết làm sao để thay đổi hình ảnh ấy…

Việt Long

Các tin, bài viết khác