30 năm thể thao TPHCM trên báo Đảng

Trong một lần trò chuyện với các đồng nghiệp nước ngoài tại Asian Games 2002, người viết giới thiệu với họ diện mạo tờ SGGP Thể thao và làm mọi người không khỏi ngạc nhiên. Họ ngạc nhiên từ màu sắc, cách trình bày, bố cục cho đến nội dung sau khi nghe qua phần tóm dịch.

Họ ngạc nhiên không chỉ vì đây là tờ báo đẹp, hấp dẫn, mà còn bởi đây là tờ thể thao nằm trong tờ báo Đảng. Tôi lật ngay trang đầu của tờ nhật báo SGGP, chỉ cho các bạn ngoại quốc xem dòng chữ chạy dưới măng-sét báo: “Tiếng nói của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TPHCM”.

“Cám ơn mẹ”, bức ảnh tham gia triển lãm tại Pháp của phóng viên Minh Quốc.

Tôi cố ý nhấn mạnh hai chữ “Nhân dân” và giải thích thêm: “Tờ báo của nhân dân, mà thể thao thì bắt đầu từ nhân dân”. Đó cũng chính là lý do vào ngày 7-3-1994, sao khi được sự chấp thuận của lãnh đạo các cấp, Ban Biên tập báo SGGP cho ra đời tờ phụ trang SGGP Thể thao, tờ báo thể thao chuyên ngành duy nhất nằm dưới sự quản lý của tờ báo Đảng địa phương.

Hơn 10 năm qua, cùng với sự phát triển của nhật báo SGGP, phụ trang SGGP Thể thao đã khẳng định chỗ đứng vững chắc của mình trong lòng người hâm mộ thể thao cả nước, với một ê kíp làm việc hùng hậu, mà đầu tàu là phóng viên kỳ cựu Hồ Nguyễn, nay là Trưởng ban Thể thao của báo SGGP, cùng các cây bút, tay máy đã trở nên quen thuộc trong lòng độc giả như Hưng Nguyên, Việt Tâm, Đỗ Hoàng, Hoàng Hùng, Đỗ Tuấn, Ngọc Quang, họa sĩ Thành Tâm…, các cộng tác viên thường xuyên như Dương Thụy, Quốc Cường, Công Đạm, Thiện Tâm, Hồng Long, Lê Quốc, Minh Quốc, Thùy Dung, Nguyễn Nhân, Dũng Phương, Quang Trực, Quang Minh, Quang Thắng, Minh Giang, An Hưng… Họ đã góp phần làm nóng các trang báo thể thao trên SGGP, đem lại món ăn tinh thần cho hàng triệu người hâm mộ.

Thể thao trên báo Đảng để lại nhiều dấu ấn khó phai mờ. Ngày nay, trong các sự kiện thể thao lớn trong nước và thế giới, người ta đã quá quen thuộc với các ấn phẩm “Tin nhanh”, nhưng có mấy ai biết được SGGP cùng với bản tin TTXVN chính là những tờ báo đầu tiên phát hành “Tin nhanh World Cup 1982”.

Thời đó làm gì có internet, có các phương tiện truyền thông mạnh, truyền hình trực tiếp qua vệ tinh như bây giờ. Người làm báo thể thao tại SGGP phải căng tai ra nghe các bản tin thể thao nước ngoài trên sóng phát thanh, dịch lại, rồi thông tin cho bạn đọc. Những cây bút danh tiếng như Hồng Ba, Hoàng Minh Phương, Tường Vân … chợt lóe sáng thành các nhà bình luận chuyên nghiệp, tăng tính hấp dẫn cho người đọc.

Phát huy thành quả đó và “đến hẹn lại lên”, cứ vào mỗi dịp World Cup, Euro, SEA Games … bản “Tin nhanh SGGP” đã trở thành người bạn đồng hành thân thiết, là ấn phẩm chiếm vị trí số 1 trong các sự kiện thể thao.

Đề cập đến thể thao trên tờ phụ trang mà không nhắc đến các chuyên mục thể thao định kỳ trên tờ nhật báo là một thiếu sót lớn. Vị trí của các bài viết thể thao trên nhật báo được đánh giá có tính định hướng cao, đơn cử như sự kiện “Nguyễn Kiều Oanh trước thềm Olympic Seoul 1988”, sự kiện vỡ sân thi đấu giải đua xe gắn máy đầu tiên tại Việt Nam ở trường đua Phú Thọ, vụ “11 cầu thủ Hải quan và Quảng Nam Đà Nẵng rời bỏ trại tập huấn tại Nhổn trước thềm SEA Games 1991” v.v…

Qua những thăng trầm, trang báo thể thao trên SGGP đã có những cải tiến đáng kể, từ 1/4 diện tích nơi trang 5, tăng lên 1/2 trang và đến 1-6 năm nay sẽ chính thức tăng lên 1 trang báo, với một phong cách thể hiện mới, sinh động hơn và đặc sắc hơn.

Thể thao trên báo Đảng thực sự là món ăn tinh thần, là kênh thông tin không thể thiếu của người hâm mộ. Hơn thế, nơi đây còn là chiếc cầu nối với các ngôi sao thể thao, với các nhà chuyên môn, các đồng nghiệp thông qua các chương trình tổ chức giải thưởng “Quả bóng vàng”, “Chiếc giày vàng”, “Cúp xe đạp Báo chí”. 

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác