30 chưa phải là tết

- Vụ bản quyền truyền hình năm nay có vẻ nhẹ nhàng hơn rồi ông nghe.

- Sao biết?

- Mới đây, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã ký công văn gửi các đài truyền hình, các đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền về vấn đề bản quyền giải Ngoại hạng Anh.

- Nội dung là sao ông?

- Phía Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu thống nhất không mua bản quyền bằng mọi giá, không chấp nhận mua độc quyền để tránh bị ép giá. Đồng thời, chấm dứt tình trạng tranh mua, tranh bán, đẩy giá lên cao làm thất thoát ngoại tệ và gây thiệt hại cho người xem.

- Ùm…! Chứ ai đời như chạy đua vũ trang vậy được.

- Theo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thì thời gian qua các đài truyền hình và nhà cung cấp dịch vụ đổ quá nhiều tiền vào việc giành bản quyền.

- Đúng…! Nó vừa làm tăng gánh nặng lên nhà đài, nhà mạng, vừa tăng gánh nặng lên phí thuê bao mà người tiêu dùng phải trả, rồi lãng phí nguồn lực xã hội, trong khi cần tập trung vào nâng cao chất lượng dịch vụ, chăm sóc khách hàng lẫn phát triển nội dung chương trình sản xuất trong nước.

- Phần tui cũng cho rằng, việc một nhà cung cấp dịch vụ lớn bằng mọi giá nắm độc quyền giải đấu cũng là rào cản lớn cho các doanh nghiệp mới gia nhập thị trường dịch vụ truyền hình trả tiền, tạo môi trường cạnh tranh thiếu lành mạnh.

- Thiệt là như trứng chọi đá.

- Theo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử tính toán, trong khoảng 9 năm gần đây giá bán lại bản quyền Ngoại hạng Anh tại Việt Nam tăng theo cấp số nhân, qua mỗi mùa đấu giá. Chưa kể, các đài truyền hình và các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền không liên kết với nhau để tham gia đấu giá bản quyền truyền hình bóng đá Anh.

- Liệu họ có làm theo chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông không ông?

- Cái này sao biết trước được? Vì năm nào các nhà đài cũng nói không mua với bất kỳ giá nào nhưng cuối cùng vẫn mạnh ai nấy mua, chỉ tốn ngoại tệ và người xem phải trả nhiều tiền.

- Giống như “30 chưa phải tết” vậy?

- Phải chờ mới rõ.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất