Cú sốc trước ngày bầu chọn chủ nhà World Cup 2018 và 2022

3 thành viên FIFA nhận hối lộ

3 thành viên FIFA nhận hối lộ
  • Cơ quan giám sát quốc tế đề xuất hoãn ngày bỏ phiếu

Một điều tra của Tập đoàn truyền thông BBC vừa cáo buộc 3 thành viên trong Ban chấp hành FIFA nhận hối lộ. Bê bối này được vạch trần trong một chương trình phát sóng hôm thứ Hai, 3 ngày trước cuộc bỏ phiếu quyết định nước chủ nhà World Cup 2018 và 2022.

Scandal quan chức FIFA bán phiếu bầu tổ chức World Cup 2018

>> Một lá phiếu bao nhiêu tiền?

>> Hoãn ngày bỏ phiếu?

Dư âm scandal của Đài BBC: Platini trấn an nước Anh

Chương trình Panorama (Toàn cảnh) của BBC tiết lộ 3 thành viên Ban chấp hành FIFA gồm Ricardo Teixeira (Chủ tịch LĐBĐ Brazil, nước chủ nhà của World Cup 2014), Issa Hayatou (Chủ tịch LĐBĐ châu Phi) và Nicolas Leoz (Chủ tịch LĐBĐ Nam Mỹ) đã nhận hối lộ từ Công ty Thể thao và giải trí quốc tế (ISL) để giúp công ty này giành thắng thầu một hợp đồng lớn. ISL và công ty mẹ ISMM đã phá sản hồi tháng 5-2001.

BBC khẳng định họ đang có trong tay những tài liệu chi tiết về 175 lần thanh toán tiền bí mật từ năm 1989 đến 1999 của ISL, với tổng số tiền lên đến 100 triệu USD. Theo tiết lộ, Teixeira đã nhận tổng cộng 9,5 triệu USD, Leoz nhận 600.000 USD còn Hayatou đã nhận khoảng 20.000 USD trong năm 1995. Ngoài ra, tài liệu cũng cáo buộc Jack Warner - người Trinidad & Tobago hiện đang là Phó chủ tịch FIFA - đã cố phá vỡ các nguyên tắc của FIFA về việc bán vé xem World Cup 2010.

Cả 3 nhân vật trên hiện vẫn là thành viên trong Ban chấp hành FIFA, và họ sẽ là những người bỏ phiếu bầu chọn nước chủ nhà World Cup 2018 và 2022. Trước những cáo buộc của BBC, cả 3 nhận vật này phủ nhận các việc làm sai trái. Trong khi phía FIFA đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc. Tuyên bố của FIFA hôm thứ 3 nêu rõ: “Các vấn đề liên quan đến trường hợp này… đã diễn ra nhiều năm về trước và cũng đã bị điều tra bởi liên quan đến 1 một vụ án tại Thụy Sĩ. Cần nhấn mạnh yếu tố quan trọng rằng không có bất kỳ thành viên của FIFA nào bị buộc tội trong vụ này. Hơn nữa, các quyết định này diễn ra trước năm 2000 và không có tòa án nào buộc tội FIFA. Vụ việc đã khép lại”.

Tiết lộ của BBC một lần nữa khiến nỗ lực xin đăng cai World Cup 2018 của nước Anh... tổn hại. Khi trước đó, họ đã làm mất đi những ánh nhìn thiện cảm đối với các thành viên của Ban chấu hành FIFA sau khi tờ Sunday Times cáo buộc 2 thành viên khác của Ban chấp hành là Amos Adamu và Reynald Temarii đã nhận hối lộ để bán phiếu bầu. Hiện 2 nhân vật này đã bị FIFA cấm hoạt động liên quan đến bóng đá, Adamu 3 năm và Temarii 1 năm.

Từ trái sang phải: Nicolas Leoz, Ricardo Texeira và Issa Hayatou

Từ trái sang phải: Nicolas Leoz, Ricardo Texeira và Issa Hayatou

Andy Anson, Giám đốc điều hành Ủy ban xin đăng cai World Cup 2018 của Anh bày tỏ thất vọng: “Tất nhiên tôi thất vọng với điều này và chắc chắn không giúp chúng ta giành được những lá phiếu bầu chọn. Tôi sẽ không xem chương trình đó, tôi có nhiều thứ khác để làm”.

Trong khi đó, theo Hãng tin Reuters, Cơ quan giám sát quốc tế TI (Thụy Sĩ) đã kêu gọi FIFA hoãn lại ngày bỏ phiếu (2-12) và cho phép mở một cuộc điều tra độc lập về những cáo buộc tham nhũng, thậm chí điều tra lại cáo buộc của tờ Sunday Times đối với 2 thành viên của Ban chấp hành trước đó.

Tuyên bố của TI như sau: “Sự liêm chính và độ tin cậy của FIFA được gầy dựng được trong quá khứ đã bị thiệt hại rất nhiều trong vài tuần lễ qua. Ngày bầu chọn chủ nhà World Cup  2018 và 2022 phải được hoãn lại cho đến khi làm sáng tỏ tất cả những gì đã được công bố. Diễn biến hiện nay có thể khiến FIFA mất uy tín và kết quả của nó cũng có thể dẫn đến tranh cãi”.

Tuyên bố nhấn mạnh: “Một cuộc điều tra cần được thực hiện bởi một cơ quan độc lập đối với tất cả các sự kiện. Ủy ban đạo đức của FIFA không đủ khả năng thực hiện việc này, cơ quan tiến hành điều tra phải có 1 quyền hạn rộng lớn hơn để có  thể xác minh được toàn bộ sự thật”. Hiện tại, FIFA cũng chưa bình luận về đề xuất này.

Ngoài ra, vì Issa Hayatou Chủ tịch LĐBĐ châu Phi cũng là thành viên của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), nên cơ quan này cũng nhảy vào cuộc điều tra. Thông báo của IOC nêu rõ: “IOC đang lưu ý các cáo buộc bởi BBC Panorama và sẽ yêu cầu chương trình này chuyển bất kỳ tài liệu có liên quan. IOC không dung túng cho hành động tham nhũng và sẽ đưa vấn đề này ra Ủy ban đạo đức của IOC”

Sơn Nguyễn

Tin cùng chuyên mục